Đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất lịch sử châu Á đạt nhiệt độ nào, bao giờ chấm dứt?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đợt nóng khủng khiếp đang bao trùm nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Lào, được miêu tả là “đợt nắng nóng tháng Tư tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á”. Nhiều kỷ lục về nhiệt độ đã bị phá vỡ ở Ấn Độ và Thái Lan. Đợt nóng này đang gây ra những vấn đề gì và kéo dài đến khi nào?

Đợt nắng nóng “kinh dị” này đang quét qua nhiều nước châu Á.

Truyền thông ở Trung Quốc cho biết, những mức nhiệt kỷ lục của tháng Tư đã được ghi nhận ở nhiều địa phương, bao gồm Chiết Giang, Nam Kinh, Hàng Châu, Thành Đô…

Trời cũng nóng “khác thường” ở nhiều nơi tại Đông Nam Á trong mấy ngày gần đây: Luang Prabang (Lào) đạt đến 42,7oC, là nhiệt độ cao nhất trong lịch sử ở đây. Cuối tuần trước, thủ đô Vientiane có nhiệt độ 41,4oC, đó cũng là ngày nóng nhất từng có ở thành phố này.

Đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất lịch sử châu Á đạt nhiệt độ nào, bao giờ chấm dứt? ảnh 1

Châu Á đang chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử tháng Tư. Ảnh: WeatherBell.

Ở Thái Lan, nhiệt độ nhiều nơi đã vượt mốc 50oC. Các nhà chức trách phải cảnh báo là người dân không nên ở ngoài trời nhiều hơn 30 phút mỗi lần.

Tại Bangladesh, nhiệt độ tăng vọt lên hơn 40oC ở thủ đô Dhaka, được coi là mức nóng nhất trong 58 năm, khiến mặt đường bị chảy. Một nhà chức trách ở đây cho biết nếu trời tiếp tục nóng, họ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nhiệt độ ở một số nơi.

Đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất lịch sử châu Á đạt nhiệt độ nào, bao giờ chấm dứt? ảnh 2

Người đi bộ cố che chắn dưới nắng nóng ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Rachen Sageamsak/ Xinhua.

Ở Ấn Độ thì các chuyên gia khí tượng nói rằng năm nay tình hình còn tệ hơn những năm trước, nhiều nơi đã có cảnh báo cam (nóng nghiêm trọng). Hôm thứ Ba vừa rồi, 6 thành phố ở phía Bắc và Đông Ấn Độ có nhiệt độ hơn 44oC, còn thủ đô Delhi là 40,4oC.

Tại một số bang ở Ấn Độ, các trường học đã đóng cửa. 13 người đã thiệt mạng và 8 người đang phải điều trị do say nắng sau một sự kiện được tổ chức ngoài trời ở bang Maharashtra. Nhiều trẻ em ở West Bengal bị đau đầu và gặp các vấn đề sức khỏe khác do nắng nóng.

Trang India Times (Thời báo Ấn Độ) cho biết, hơn 90% diện tích đất nước này nằm trong “vùng nguy hiểm” do nắng nóng.

Đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất lịch sử châu Á đạt nhiệt độ nào, bao giờ chấm dứt? ảnh 3

Nhiều bang ở Ấn Độ đã đóng cửa trường học vì nắng nóng. Ảnh: PTI.

Nhà khí tượng học Maximiliano Herrera nói: “Nhiều quốc gia đang phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ”. Ông đưa ra ví dụ là Kalewa ở Myanmar (44oC, là kỷ lục cho tháng Tư), và Sơn La ở Việt Nam (38oC, là kỷ lục cho bất kỳ tháng nào ở thành phố này), theo trang The Guardian. Đợt nắng nóng được dự báo là kéo dài ít nhất đến hết tuần này, đầu tuần sau.

Mùa hè 2023 ở châu Á được dự báo là sẽ có nắng nóng gay gắt hơn, với nhiệt độ cao hơn những năm trước. Trong những đợt nắng nóng kỷ lục, mỗi người đều nên tự bảo vệ mình bằng cách tránh ra ngoài trời lâu, uống nước đều đặn, không cố vận động khi thấy mệt…

Đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất lịch sử châu Á đạt nhiệt độ nào, bao giờ chấm dứt? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?