Phát hiện “điểm rò rỉ” rất lạ ở đáy Thái Bình Dương, liệu có thể gây ra siêu động đất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một điểm “rò rỉ” mới được phát hiện ở đáy Thái Bình Dương, mà theo các nhà khoa học thì rồi nó có thể tạo ra một trận động đất cực lớn, khó lường được hậu quả.

Mới đây, các nhà khoa học đã thấy có một “điểm rò rỉ” rất lạ ở đáy Thái Bình Dương, phía gần Mỹ và Canada.

Điểm này được gọi là Ốc đảo của Pythia, là một phần của Đới hút chìm Cascadia (CSZ). CSZ là một đường đứt gãy lớn, trải dài từ đảo Vancouver ở phía Tây Canada đến phía Bắc California (Mỹ). Các nhà khoa học tin rằng “điểm rò rỉ” này chưa từng được quan sát thấy trước đây.

Đây là video “điểm rò rỉ” dưới đáy đại dương:

Nguồn: The Independent.

Thực ra, “điểm rò rỉ” cũng được phát hiện một cách tình cờ. Trong khi quan sát các bong bóng methane từ khoảng một dặm bên dưới bề mặt đại dương, các nhà nghiên cứu ở ĐH Washington (Mỹ) thấy có chất lỏng ấm hơn đáng kể so với nước đại dương quanh nó đang “rò rỉ” từ đáy đại dương, ở điểm cách Newport (bang Oregon, Mỹ) khoảng 50 dặm (80 km). Họ tin rằng chất lỏng rò rỉ ra đó có liên quan tới CSZ. Nhiệt độ nước ở đường đứt gãy là khoảng 150 - 260oC, cho nên chất lỏng “rò rỉ” mới ấm hơn.

Phát hiện “điểm rò rỉ” rất lạ ở đáy Thái Bình Dương, liệu có thể gây ra siêu động đất? ảnh 1

Nước phun ra từ "điểm rò rỉ". Ảnh: ĐH Washington.

Đới hút chìm là nơi hai mảng tiếp xúc với nhau. Chất lỏng mới được phát hiện này có thể đang hoạt động như chất điều chỉnh áp suất giữa mảng lục địa và mảng đại dương - vốn đang “va” vào nhau ở khoảng 2 dặm (3,2 km) dưới bề mặt đại dương (có thể hiểu chất lỏng đó giống như bôi trơn vậy). Nhưng nếu nước “rò rỉ” nhiều hơn (tức là còn ít chất bôi trơn hơn), thì nó có thể làm tăng áp suất ở đường đứt gãy, từ đó gia tăng sức ép giữa hai mảng.

Tiếp theo, nếu sức ép này cứ tăng lên và các mảng bị trượt đi thì có thể siêu động đất sẽ xảy ra (có thể có cường độ là 9, theo Independent), và đó sẽ là trận động đất “gây thiệt hại rất lớn” - theo Evan Solomon, một nhà hải dương học của ĐH Washington.

Phát hiện “điểm rò rỉ” rất lạ ở đáy Thái Bình Dương, liệu có thể gây ra siêu động đất? ảnh 2

"Điểm rò rỉ" là một phần của Đới hút chìm Cascadia. Ảnh: ĐH Washington.

Đội ngũ nghiên cứu vấn đề này nói rằng họ không chắc Ốc đảo của Pythia có phải là “điểm rò rỉ duy nhất kiểu này” không, nhưng thừa nhận có thể còn những “điểm rò rỉ khác” quanh CSZ.

Mà với động đất thì việc thấy được nguy cơ là một chuyện, còn dự báo lại là một chuyện hoàn toàn khác. Nên việc phát hiện ra “điểm rò rỉ” này không đảm bảo là sẽ giúp các nhà nghiên cứu dự báo được gì. Họ chỉ nói rằng nó có thể gây ra một trận động đất cực lớn ở bờ biển phía Bắc Mỹ. Còn để biết có cách nào ngăn chặn nguy cơ động đất không thì họ sẽ phải theo dõi và nghiên cứu tiếp.

Phát hiện “điểm rò rỉ” rất lạ ở đáy Thái Bình Dương, liệu có thể gây ra siêu động đất? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm