Du khách thấy điện thoại kêu khác thường và tóc dựng ngược khi ở sa mạc, lý do là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhóm du khách đến sa mạc Kumtag ở Trung Quốc đã rất bất ngờ khi sau một cơn mưa nhỏ, điện thoại của họ bỗng phát ra tiếng kêu khác thường và tóc họ dựng ngược lên, theo đúng nghĩa đen. Có lời giải thích nào cho hiện tượng kỳ lạ này và hiện tượng “dựng tóc” này có dẫn đến nguy cơ gì không?

Người ta thường dùng cụm từ “dựng tóc gáy” để nói đến cảm giác cực kỳ sợ hãi, nhưng một nhóm du khách ở Trung Quốc đã có trải nghiệm không chỉ dựng tóc gáy mà dựng… hầu như tất cả tóc!

Đây là hiện tượng đã xảy ra với những du khách mới đến thăm sa mạc Kumtag (Trung Quốc). Trong khi đang khám phá sa mạc, nhóm du khách phát hiện ra điện thoại của họ bỗng kêu rè rè rất lạ và tóc họ bỗng nhiên dựng ngược lên, khiến trông họ như những nhà khoa học vừa làm một thí nghiệm bị lỗi. Việc này xảy ra sau khi trời vừa mưa một chút.

Du khách thấy điện thoại kêu khác thường và tóc dựng ngược khi ở sa mạc, lý do là gì? ảnh 1

Tóc dựng ngược dù không vuốt keo. Ảnh: Newsflare.

Người lái xe, vốn đã làm việc ở đây 10 năm, nói rằng ông chưa hề nhìn thấy hiện tượng này. Dù thấy thú vị nhưng cũng lo lắng nên sau 4 - 5 phút, nhóm du khách quyết định rời đi.

Theo các chuyên gia, nhóm du khách quyết định rời đi là đúng, vì hiện tượng “dựng tóc” lạ mắt và trông có vẻ hài hước này thực ra lại đặt con người vào tình thế nguy hiểm.

Trang Weather.com giải thích, bất kỳ đám mây giông nào cũng có thể mang điện tích, và đó là cách mà sét hình thành. Sự va chạm giữa các giọt nước nhỏ và những tinh thể băng tạo ra hiện tượng tĩnh điện (mất cân bằng điện tích). Khi sét sắp đánh gần ai đó, bầu không khí tích điện có thể khiến tóc người đó bị dựng lên.

Du khách thấy điện thoại kêu khác thường và tóc dựng ngược khi ở sa mạc, lý do là gì? ảnh 2

Tóc càng dài càng dễ dựng lên. Ảnh: Newsflare.

Chris Vagasky, một nhà khí tượng ở Hội đồng An toàn Sét Quốc gia ở Mỹ, cho biết, hiện tượng này cũng có khi xảy ra ở những vùng núi tại Mỹ, khi những cơn giông, bão đang phát triển.

Tất nhiên, thường thì hiện tượng “dựng tóc” trông không rõ ràng như khi xảy ra ở sa mạc Kumtag, nên người ta cũng không để ý đến. Trong tình huống mới đây ở sa mạc, ông Vagasky cho rằng có thể do một số yếu tố kết hợp nên tóc du khách mới dựng đến mức như vậy. Ông nói: “Có một điện trường cao trong bầu không khí, có lẽ vừa do các cơn giông trong khu vực đó, vừa do gió thổi cát ở sa mạc bay xung quanh. Khi những hạt cát bị thổi bay trong không trung, sự va chạm giữa các hạt cát cũng tạo ra tĩnh điện”.

Và môi trường ở sa mạc Kumtag lúc đó tích điện đến mức khiến điện thoại của du khách cũng phát ra những tiếng kêu kỳ lạ.

Du khách thấy điện thoại kêu khác thường và tóc dựng ngược khi ở sa mạc, lý do là gì? ảnh 3

Nhóm du khách quyết định rời đi là đúng đắn. Ảnh: Newsflare.

Trong những trường hợp như trên, con người cần tìm chỗ trú ngay hoặc di chuyển tới vị trí thấp hơn vì nếu không thì có nguy cơ cao bị sét đánh. Đã có người từng bị dựng tóc lên như vậy và sau đó bị sét đánh, theo trang SCMP.

Du khách thấy điện thoại kêu khác thường và tóc dựng ngược khi ở sa mạc, lý do là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?