Hang băng có ánh sáng cầu vồng kỳ diệu khiến ai cũng thích, nhưng vì sao không nên bước vào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số ảnh chụp bên trong hang băng, cho thấy băng được bao phủ bởi thứ ánh sáng kỳ diệu mang sắc màu cầu vồng, khiến rất nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã vừa phải cảnh báo rằng không ai nên vào hang băng để chụp ảnh, dù thấy đẹp đến đâu chăng nữa. Tại sao lại như vậy?

Ít ngày trước, những hình ảnh do nhiếp ảnh gia Mathew Nichols chụp bên trong một hang băng ở Công viên Quốc gia Mount Rainier (Washington, Mỹ) đã khiến nhiều người ngây ngất. Bởi vì trong hang băng có đủ các màu sắc rực rỡ của cầu vồng, như một màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo.

Sau khi xem những hình ảnh này, ai cũng muốn tới những hang băng với hy vọng nhìn thấy và chụp được ảnh ánh sáng cầu vồng đẹp mỹ miều đó.

Hang băng có ánh sáng cầu vồng kỳ diệu khiến ai cũng thích, nhưng vì sao không nên bước vào? ảnh 1

Ảnh trong hang băng khiến nhiều người ngẩn ngơ. Ảnh: Mathew Nichols.

Tuy nhiên, Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) đã phải đưa ra cảnh báo rằng khách tham quan tới các công viên quốc gia ở Mỹ không nên vào các hang băng để chụp ảnh, vì việc đó có thể khiến bất kỳ ai mất mạng.

Họ giải thích rằng, việc có ánh sáng đẹp như vậy trong các hang băng là do ánh Mặt Trời chiếu qua trần băng của hang ở góc độ thích hợp. Ánh nắng có thể tạo ra một tác phẩm đẹp đến ngỡ ngàng như vậy, nhưng cũng khiến băng tan chảy, khiến trần và các vách băng trong hang dễ sụp xuống bất ngờ.

Hang băng có ánh sáng cầu vồng kỳ diệu khiến ai cũng thích, nhưng vì sao không nên bước vào? ảnh 2

Hiệu ứng ánh sáng tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp trong hang băng. Ảnh: Mathew Nichols.

Mà nếu băng không tan thì những mảnh băng rơi xuống cũng có thể khiến người trong hang hoặc đứng gần lối vào hang bị thương nghiêm trọng hoặc thiệt mạng. Còn ở dưới mặt đất, mực nước cũng có thể dâng lên đột ngột do tuyết tan, mà nhiệt độ nước thì cực thấp. Người vào các hang băng có thể bị giảm thân nhiệt, khi kéo dài sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến hệ thần kinh…

Hang băng có ánh sáng cầu vồng kỳ diệu khiến ai cũng thích, nhưng vì sao không nên bước vào? ảnh 3

Việc vào hang băng thực ra vô cùng nguy hiểm. Ảnh: NY Post.

Thực tế, Công viên Quốc gia Mount Rainier từng phải đóng cửa một số hang băng do mất an toàn: Nhiều mảnh băng, có mảnh to bằng cái ô tô con, bị vỡ ra và rơi từ trần hang xuống, theo NPS.

Năm 2010, một cô bé 11 tuổi đã thiệt mạng trong một vụ sập hang băng ở rừng quốc gia Mt. Baker, cũng gần Công viên Quốc gia Mount Rainier. Năm 2015, một vụ sập hang băng ở Cascades cũng khiến một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Hang băng có ánh sáng cầu vồng kỳ diệu khiến ai cũng thích, nhưng vì sao không nên bước vào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?