Hiện tượng lốc xoáy lửa cực hiếm xuất hiện ở Canada được giải thích thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đội cứu hỏa ở tỉnh British Columbia (Canada) vừa đăng video ghi lại một cơn lốc xoáy lửa với một cột lửa và khí rất lớn xoay tít bên một bờ hồ. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm, khiến bất kỳ ai xem cũng ngạc nhiên và ít nhiều sợ hãi. Vậy tại sao lại có hiện tượng này?

Hiện tượng lốc xoáy lửa cực kỳ hiếm gặp đã xuất hiện trong lúc đang xảy ra cháy rừng ở British Columbia (Canada). Theo trang Global News (Tin tức toàn cầu) của Canada, hiện tượng này xảy ra vào đúng một tuần trước (ngày 17/8) và được những người đang tham gia khống chế cháy rừng ghi lại. Lốc xoáy lửa này là một cột lửa và khí rất cao, xoay tít ở bờ Hồ Gun (Gun Lake). Những cái cây đang cháy ở phía sau lốc xoáy lửa như tạo nên một phông nền, càng khiến hình ảnh trở nên đáng sợ.

Đây là video:

Nguồn: BC Wildfire Service/ Global News.

Dịch vụ Chữa cháy rừng British Columbia giải thích rằng, lốc xoáy lửa cực hiếm bởi nó là sản phẩm của những điều kiện thời tiết độc đáo và thay đổi rất nhanh. Vào thời điểm lốc xoáy lửa hình thành, khu vực này vừa trải qua một đợt nóng kéo dài nhiều ngày, ngay sau đó lại là một đợt không khí lạnh mạnh. Độ ẩm tương đối trong khu vực tụt xuống thấp tới mức “vô cùng hiếm” vào buổi đêm - chỉ 14% - và điểm sương (hay điểm ngưng sương), một thước đo độ ẩm trong không khí, giảm rất mạnh so với hôm trước đó.

“Với sự kết hợp của những điều kiện đó, cường độ cháy trở nên rất khủng khiếp vào buổi đêm, lên đến mức chưa từng thấy kể cả vào ban ngày,” - lực lượng chữa cháy giải thích - “như trong video, sự kết hợp giữa cường độ cháy mạnh, gió mạnh và khối không khí bất ổn định đã tạo ra lốc xoáy lửa ở Hồ Gun”.

Hiện tượng lốc xoáy lửa cực hiếm xuất hiện ở Canada được giải thích thế nào? ảnh 1

Lốc xoáy lửa. Ảnh: BC Wildfire Service.

Ngoài ra, sự hình thành của lốc xoáy lửa cũng được hỗ trợ bởi “độ xoáy thích hợp”, tức là xu hướng xoay của bầu khí quyển, cũng theo Dịch vụ Chữa cháy rừng British Columbia. Lời giải thích cụ thể là: “Địa hình phức tạp, gió thổi xuống dốc và đợt không khí lạnh đã tạo ra những điều kiện cần thiết để có lốc xoáy lửa ở Hồ Gun”.

Hiện tượng lốc xoáy lửa cực hiếm xuất hiện ở Canada được giải thích thế nào? ảnh 2

Hai bạn nhỏ ngồi xem máy bay trực thăng chữa cháy. Ảnh: Justine Boulin/ CBC.

Các chuyên gia cho biết, những lốc xoáy lửa như trên là “vô cùng, vô cùng hiếm”, vì không mấy khi cùng lúc có những điều kiện đặc biệt để nó hình thành.

Cháy rừng ở British Columbia khiến nhiều cảnh báo sơ tán được đưa ra. Các nhà chức trách trước đó nói chưa xác định được số công trình bị phá hủy.

Hiện tượng lốc xoáy lửa cực hiếm xuất hiện ở Canada được giải thích thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.