Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cứ tưởng những sinh vật với một con mắt ở trên trán chỉ tồn tại trong những truyền thuyết, thần thoại, nhưng hóa ra chúng có thật. Các nhà khoa học đang nghiên cứu hóa thạch của một sinh vật như thế.

Nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu bộ não hóa thạch của một sinh vật rất kỳ lạ, sống cách đây 500 triệu năm. Nó được đặt tên là Stanleycaris hirpex, sống ở các đại dương trên Trái Đất và ăn những sinh vật biển nhỏ hơn mình.

Đặc điểm kỳ lạ ở sinh vật này là ngoài 2 mắt ở vị trí thông thường, nó còn có một con mắt thứ ba ở giữa đầu, giống như thường được miêu tả trong truyền thuyết hay những bộ phim kỳ ảo, nên nó còn được gọi “động vật của những cơn ác mộng”. Sinh vật này có rất nhiều răng, móng vuốt nhọn. Hình dung ra một sinh vật như thế thì có lẽ chúng ta nên thấy mừng rằng nó không còn "lượn lờ" trên Trái Đất nữa.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 1

Mẫu hóa thạch của sinh vật lạ. Ảnh: Bảo tàng Hoàng gia Ontario.

Vậy thật ra đây là con gì? Nó là một phần thuộc một nhánh đã tuyệt chủng của họ động vật chân đốt, có họ hàng xa với một số loài côn trùng và nhện ngày nay, mặc dù não của nó hơi khác. Hầu hết các loài nhện có nhiều mắt, có những loài có 8 mắt, một số loài có 4 - 6 mắt. Nhưng có 3 mắt như Stanleycaris hirpex thì đúng là lạ. Các nhà khoa học cho rằng, việc nghiên cứu hóa thạch này có thể giúp con người hiểu thêm khá nhiều về quá trình tiến hóa của động vật, nhất là động vật biển.

Sinh vật 3 mắt nói trên được ước lượng là dài 20 cm, to cỡ bàn tay con người, trông có thể gần giống con tôm. Nó ăn những sinh vật nhỏ cỡ ngón tay.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 2

Hình sinh vật 3 mắt do các nhà khoa học dựng lại dựa trên hóa thạch. Ảnh: Joe Moysiuk.

Joseph Moysiuk, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Viện bảo tàng Hoàng gia Ontario (Canada), giải thích rằng sinh vật này có lẽ dùng con mắt thứ ba để dõi theo và săn những con mồi di chuyển nhanh. Ông Moysiuk cũng cho biết, hóa thạch này đã được tìm thấy ở Canada từ cách đây khá lâu nhưng được bảo quản rất tốt và đến bây giờ mới được nghiên cứu kỹ.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm