Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cứ tưởng những sinh vật với một con mắt ở trên trán chỉ tồn tại trong những truyền thuyết, thần thoại, nhưng hóa ra chúng có thật. Các nhà khoa học đang nghiên cứu hóa thạch của một sinh vật như thế.

Nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu bộ não hóa thạch của một sinh vật rất kỳ lạ, sống cách đây 500 triệu năm. Nó được đặt tên là Stanleycaris hirpex, sống ở các đại dương trên Trái Đất và ăn những sinh vật biển nhỏ hơn mình.

Đặc điểm kỳ lạ ở sinh vật này là ngoài 2 mắt ở vị trí thông thường, nó còn có một con mắt thứ ba ở giữa đầu, giống như thường được miêu tả trong truyền thuyết hay những bộ phim kỳ ảo, nên nó còn được gọi “động vật của những cơn ác mộng”. Sinh vật này có rất nhiều răng, móng vuốt nhọn. Hình dung ra một sinh vật như thế thì có lẽ chúng ta nên thấy mừng rằng nó không còn "lượn lờ" trên Trái Đất nữa.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 1

Mẫu hóa thạch của sinh vật lạ. Ảnh: Bảo tàng Hoàng gia Ontario.

Vậy thật ra đây là con gì? Nó là một phần thuộc một nhánh đã tuyệt chủng của họ động vật chân đốt, có họ hàng xa với một số loài côn trùng và nhện ngày nay, mặc dù não của nó hơi khác. Hầu hết các loài nhện có nhiều mắt, có những loài có 8 mắt, một số loài có 4 - 6 mắt. Nhưng có 3 mắt như Stanleycaris hirpex thì đúng là lạ. Các nhà khoa học cho rằng, việc nghiên cứu hóa thạch này có thể giúp con người hiểu thêm khá nhiều về quá trình tiến hóa của động vật, nhất là động vật biển.

Sinh vật 3 mắt nói trên được ước lượng là dài 20 cm, to cỡ bàn tay con người, trông có thể gần giống con tôm. Nó ăn những sinh vật nhỏ cỡ ngón tay.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 2

Hình sinh vật 3 mắt do các nhà khoa học dựng lại dựa trên hóa thạch. Ảnh: Joe Moysiuk.

Joseph Moysiuk, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Viện bảo tàng Hoàng gia Ontario (Canada), giải thích rằng sinh vật này có lẽ dùng con mắt thứ ba để dõi theo và săn những con mồi di chuyển nhanh. Ông Moysiuk cũng cho biết, hóa thạch này đã được tìm thấy ở Canada từ cách đây khá lâu nhưng được bảo quản rất tốt và đến bây giờ mới được nghiên cứu kỹ.

Hóa thạch của một sinh vật gây sốc: Có 3 mắt như trong truyền thuyết, đó có thể là con gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.