Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tàu Ever Given mắc kẹt, gây tắc nghẽn ở kênh đào Suez đã được gần một tuần, gây thiệt hại nhiều tỷ đôla Mỹ và khiến cả thế giới sốt ruột. Nhưng thực tế, kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần rồi, và lần tắc lâu nhất là những 8 năm cơ.

Kênh đào Suez là chủ đề được cả thế giới quan tâm trong những ngày gầy đây, do nó là một trong những con đường quan trọng nhất của thương mại quốc tế, thế mà nó lại đang bị tắc. Con tàu khổng lồ mang tên Ever Given đang mắc kẹt ở đó, chặn tất cả các tàu khác cả ở đằng trước lẫn đằng sau nó. Các nhà chức trách nói rằng, có thể sẽ mất nhiều ngày, hoặc nhiều… tuần để xử lý việc này.

Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền ảnh 1

Tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez. Ảnh: CNN.

Nghe “vài tuần” thì bạn có thể thấy lâu, nhưng như thế vẫn chưa là gì so với một lần tắc nghẽn khác ở kênh đào Suez - khi đó, vụ tắc nghẽn kéo dài đến 8 năm trời.

Bạn bị kẹt xe 8 phút trên đường là đã khó chịu lắm rồi, vậy bạn hãy tưởng tượng bị kẹt ngoài biển hẳn 8 năm thì còn đến mức nào?

Và lý do cho vụ tắc nghẽn đó là cuộc chiến giữa hai quốc gia “hàng xóm”.

Kênh đào Suez là một kênh hẹp nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ, là đường lưu thông nhanh chóng và dễ dàng của 10% thương mại hàng hải quốc tế. Thế mà từ năm 1967 đến 1975, nơi đây còn tắc hơn cả đường phố giờ cao điểm nữa.

Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền ảnh 2

Kênh đào Suez là một trong những đường lưu thông quan trọng nhất của thương mại quốc tế. Ảnh: Wikimedia.

Hồi ấy, Ai Cập và Israel, ở hai đầu của kênh, không mấy thân thiện với nhau. Năm 1967, sự thù địch này trở thành một cuộc chiến. Ngày 5/6/1967, do không biết tình hình căng thẳng ở đây, 15 con tàu đi vào kênh đào Suez trong một hành trình 12 tiếng nhằm băng qua nơi này. Nhưng một phần của kênh đào lúc này đầy những thứ như tàu bị đánh chìm, thậm chí là cả mìn… Một số là do hậu quả của cuộc chiến giữa hai nước, một số là do phía Ai Cập cố tình bày ra đó.

Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền ảnh 3

Những con tàu chặn lối vào kênh đào Suez trong vụ tắc nghẽn kéo dài 8 năm. Ảnh: Amusing Planet.

Thế rồi, phía Ai Cập ra lệnh phong tỏa kênh đào Suez, bỏ mặc 15 con tàu từ nhiều quốc gia bị đứng im tại chỗ. Sau đó, bản thân kênh đào Suez trở thành biên giới mới. Những tàu chở hàng khác buộc phải đi vòng qua châu Phi, khiến nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Cứ như thể con đường đi học/ đi làm thuận tiện hằng ngày của bạn bị chặn, và bạn phải đi vòng đường khác xa hơn rất nhiều vậy.

Căng thẳng giữa hai nước vẫn tiếp diễn và cả hai bên đều phải chịu tổn thất nên cuối cùng đã tuyên bố ngừng chiến. Quân đội chặn hai đầu kênh cũng rút đi. Nhưng người ta cũng phải tốn đến 2 năm để dọn dẹp hết những thứ ngổn ngang ở trong kênh.

Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền ảnh 4

Hy vọng là vụ việc tàu Ever Given làm tắc kênh đào Suez lần này sẽ không kéo dài. Ảnh: Mohamed Elshahed/ AP.

Thế rồi, đúng ngày 5/6/1975, chính xác 8 năm kể từ ngày 15 con tàu của 8 quốc gia đi vào kênh đào Suez trong hành trình định mệnh, thì kênh đào Suez được mở lại. Thật trùng hợp khi mà tàu của 8 nước đã đi vào đây ở thời điểm bắt đầu vụ tắc nghẽn kéo dài 8 năm.

Dù sao, với việc cả thế giới đồng lòng tìm giải pháp cho tàu Ever Given, thì việc giải phóng kênh đào Suez lần này có lẽ sẽ tốn ít thời gian hơn nhiều, hy vọng rằng chỉ... 8 ngày là cùng thôi.

Kênh đào Suez từng tắc nghẽn nhiều lần trước vụ tàu Ever Given, có lần tắc đến… 8 năm liền ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.