Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cùng với cơn sốt Podcast đang lên, nhiều bạn trẻ đang gia nhập OnMic - nền tảng mạng xã hội âm thanh với nhiều tính năng độc đáo. Một số cư dân “làng nghe” còn sẵn sàng đánh đổi vài tiếng ngủ nướng chỉ để tham gia chuyện trò vào sáng sớm.

“Bắt sóng” trào lưu OnMic

Theo khảo sát từ National Public Media, lượng người nghe nội dung audio đã tăng hơn 30% trong 6 năm qua. Những người trẻ thuộc thế hệ Millennials (Gen Y) và thế hệ Z (Gen Z) đặc biệt chiếm đến 86% thính giả. Vì thế chẳng lạ gì khi Podcast rộ lên như một cơn sốt “đậm đà”, giúp những ngày giãn cách bớt phần tẻ nhạt.

Nắm được điểm mấu chốt, nền tảng mạng xã hội âm thanh OnMic được khởi động và ngay lập tức “bắt tai” Gen Z bởi nội dung đa dạng và thú vị. Ngoài ra, ít ai biết đây chính là nền tảng mạng xã hội voicestream đầu tiên được “chạy” bởi những người Việt trẻ tài năng. Teen có thể tham gia chatroom bất kỳ với chủ đề mà bạn thích như việc chọn một tập Podcast để nghe. Điều đặc biệt ở đây chính là tính năng “giơ tay phát biểu”, tái hiện lại một cuộc trò chuyện “hai không”: Không khoảng cách, không giới hạn. Ngoài là thính giả, bạn còn có thể tương tác và chia sẻ ý kiến với những người có mặt trong cuộc trò chuyện đó.

Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất ảnh 1

Có thể nói, OnMic như một không gian mở, một nơi để các thế hệ cùng hội tụ và “tám” đủ chuyện trên trời dưới đất. Không cần phải nhắn tin mỏi tay, không bị gò bó trong “căn phòng” hội họp, teen có thể lựa chọn OnMic để thoải mái “cất tiếng” mọi lúc. Các buổi trò chuyện cũng được linh hoạt tổ chức trong nhiều khung giờ khác nhau, nếu gặp tình trạng “hết chỗ”, teen hoàn toàn có thể tìm đến một căn phòng khác.

Tổng đài “đa-zi-năng”

Nhấn phím 1: “OnMic nói hộ lòng tôi”

Khi cần sự chia sẻ và cảm thông, thành viên OnMic dễ dàng tìm được các cuộc trò chuyện về những chủ đề quen thuộc như cảm giác peer pressure (áp lực đồng trang lứa), lần vấp ngã đầu đời và nhiều vấn đề khác mà các Gen Z thường gặp phải. Nếu không phải là những cuộc gặp gỡ “người lạ ơi”, teen hoàn toàn có thể xây dựng một buổi trò chuyện cùng bạn bè sau nhiều tháng giãn cách tại gia.

Khi những cảm xúc không thể nào bày tỏ chỉ qua con chữ và những dòng tin nhắn, âm thanh chính là cách thức bày tỏ sự đồng cảm hữu hiệu nhất.

Nhấn phím 2: Từ điển đa lĩnh vực

Được thành lập bởi những chuyên gia “tiếng tăm gần xa” của ngành Marketing và quảng cáo, những chủ đề ban đầu của OnMic đa số chỉ xoay quanh từ khoá “truyền thông”. Tuy nhiên sau một thời gian, nhiều lĩnh vực khác như tài chính, bất động sản, khoa học và công nghệ… đã xuất hiện. Có thể nói đây là một quyển từ điển “thực chiến” dành cho các bạn học sinh, sinh viên trong việc định hướng và phát triển kiến thức chuyên ngành.

Teen có thể học cách để nói trước đám đông thông qua buổi OnMic của dàn MC “chất”, “du lịch tại chỗ” cùng travel blogger Travip. Hay trong một ngày đang lướt OnMic, rất có thể bạn sẽ nhận ra người đang nói chính là chàng thơ Hoàng Dũng, ca sĩ Orange hay Thịnh Suy... Nói cách khác, teen có thể dễ dàng gặp gỡ các nghệ sĩ, KOLs mình yêu thích và trò chuyện như những người bạn “tâm giao”.

Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất ảnh 2
Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất ảnh 3

Bật mic lên và nói

Là một cư dân “làng nghe” lâu năm, bạn Lý Lệ Quân đã mê OnMic ngay từ những cuộc trò chuyện đầu tiên. Lệ Quân chia sẻ: “Mình từng rất hay nghe Podcast, nhất là những chủ đề về cuộc sống, sách và nghệ thuật. Sau khi trải nghiệm ở nền tảng mạng xã hội âm thanh này thì mình bị ấn tượng và chìm đắm ngay luôn. Bởi vì đối với mình, những chia sẻ không qua biên tập và chỉnh sửa thì nó rất chân thật và bánh cuốn”.

Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất ảnh 4

Bạn Lý Lệ Quân.

Một điều khác khiến cho các bạn trẻ bị giữ chân bởi nền tảng này chính là cơ hội được chia sẻ và phát biểu. OnMic mang lại cảm giác đang ngồi trong một quán cà phê cùng những người có chung sở thích và định hướng. Bạn hoàn toàn có thể là người nghe và là người nói, đóng góp cho cuộc trò chuyện thêm phần giá trị. Sự tương tác có lẽ chính là điều mà các Gen Z luôn tìm kiếm giữa những mô hình âm thanh “một chiều”.

Bạn Trọng Nghĩa (Én Bạc Học đường 2020) chia sẻ: “Mình là một MC nên rất mê được nói, đặc biệt là sau ba tháng giãn cách thì cảm giác nhớ sân khấu, nhớ chiếc micro lại càng mãnh liệt hơn. Bên cạnh đó, mạng xã hội này cũng tạo cho mình cơ hội được lắng nghe và gặp gỡ những người mình luôn ngưỡng mộ”.

Văn hoá nói và nghe luôn là hai yếu tố hàng đầu để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh. Nghe thôi chưa đủ, cần phải có sự tương tác và trao đổi để có thể tạo ra chất “keo dính”. Teen hoàn toàn có thể học lắng nghe bằng cách tham dự một buổi OnMic thú vị. Và sau đó, học cách chia sẻ bằng “cú pháp” đơn giản: Bật mic lên và nói.

Khám phá mạng xã hội âm thanh của Gen Z: Bật mic lên, nói đủ chuyện trên trời dưới đất ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?