"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Lỗ đen chạy trốn” này đang “xé” không gian mà bay đi trong vũ trụ, để lại đằng sau đó cả một vệt dài những ngôi sao. Đây là điều khiến các nhà khoa học cũng bối rối, vì nó “không giống với bất kỳ điều gì từng được thấy”.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) mới “bắt” được những hình ảnh của một lỗ đen lạ thường, được gọi là “lỗ đen chạy trốn”. Nó đang lao đi như tên bắn (thực ra là nhanh hơn nhiều) trong vũ trụ.

NASA còn gọi lỗ đen này là “con quái vật vô hình”, vì nó cực lớn, nặng “khoảng bằng 20 triệu Mặt Trời”. Nó cũng được cho là để lại đằng sau một “vệt” những ngôi sao mới, dài đến 200.000 năm ánh sáng.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng "lỗ đen chạy trốn". Ảnh: NASA, ESA, Leah Hustak (STScI).

Theo NASA thì ban đầu, khi vô tình thấy hiện tượng này qua kính Hubble, họ tưởng các camera của kính bị xước. Nhưng xem xét kỹ hơn thì NASA tin rằng đó là một lỗ đen bị “ném” ra khỏi thiên hà của nó. Sự việc này được ghi lại bởi Giáo sư Pieter van Dokkum ở ĐH Yale và được xuất bản trên Tạp chí Vật lý Thiên văn. Ông Van Dokkum viết rằng hiện tượng này “không giống bất kỳ điều gì chúng tôi từng thấy”.

Nếu “lỗ đen chạy trốn” này vào Hệ Mặt Trời của chúng ta, nó có thể bay từ Trái Đất đến Mặt Trăng chỉ trong 14 phút. Tất nhiên, khi một lỗ đen ở gần một hành tinh hay ngôi sao thì nó sẽ “ăn” luôn.

Đây là video mô phỏng việc một lỗ đen “ăn” một ngôi sao:

Nguồn: NASA.

Hiện các nhà khoa học đang hy vọng có thể tìm được nguồn gốc của lỗ đen đang lao đi trong vũ trụ kia, và hy vọng có thể biết được rồi nó sẽ đi đâu. Nếu những giả thuyết của NASA là chính xác, thì đây sẽ là lần đầu tiên một lỗ đen được xác nhận là bị “đá” ra khỏi thiên hà quê hương của nó.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 2

Việc "lỗ đen chạy trốn" này lạ thường đến mức ban đầu, các nhà khoa học còn tưởng các camera của kính Hubble có vết xước. Ảnh: NASA, ESA, Leah Hustak (STScI).

Và ai cũng hy vọng “lỗ đen chạy trốn” này sẽ không vô tình lao vào Hệ Mặt Trời của chúng ta. Bởi nó sẽ “ăn” mọi thứ, rồi có thể tạo ra những ngôi sao mới, gần như chức năng Reset trên điện thoại vậy.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?