"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Lỗ đen chạy trốn” này đang “xé” không gian mà bay đi trong vũ trụ, để lại đằng sau đó cả một vệt dài những ngôi sao. Đây là điều khiến các nhà khoa học cũng bối rối, vì nó “không giống với bất kỳ điều gì từng được thấy”.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) mới “bắt” được những hình ảnh của một lỗ đen lạ thường, được gọi là “lỗ đen chạy trốn”. Nó đang lao đi như tên bắn (thực ra là nhanh hơn nhiều) trong vũ trụ.

NASA còn gọi lỗ đen này là “con quái vật vô hình”, vì nó cực lớn, nặng “khoảng bằng 20 triệu Mặt Trời”. Nó cũng được cho là để lại đằng sau một “vệt” những ngôi sao mới, dài đến 200.000 năm ánh sáng.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng "lỗ đen chạy trốn". Ảnh: NASA, ESA, Leah Hustak (STScI).

Theo NASA thì ban đầu, khi vô tình thấy hiện tượng này qua kính Hubble, họ tưởng các camera của kính bị xước. Nhưng xem xét kỹ hơn thì NASA tin rằng đó là một lỗ đen bị “ném” ra khỏi thiên hà của nó. Sự việc này được ghi lại bởi Giáo sư Pieter van Dokkum ở ĐH Yale và được xuất bản trên Tạp chí Vật lý Thiên văn. Ông Van Dokkum viết rằng hiện tượng này “không giống bất kỳ điều gì chúng tôi từng thấy”.

Nếu “lỗ đen chạy trốn” này vào Hệ Mặt Trời của chúng ta, nó có thể bay từ Trái Đất đến Mặt Trăng chỉ trong 14 phút. Tất nhiên, khi một lỗ đen ở gần một hành tinh hay ngôi sao thì nó sẽ “ăn” luôn.

Đây là video mô phỏng việc một lỗ đen “ăn” một ngôi sao:

Nguồn: NASA.

Hiện các nhà khoa học đang hy vọng có thể tìm được nguồn gốc của lỗ đen đang lao đi trong vũ trụ kia, và hy vọng có thể biết được rồi nó sẽ đi đâu. Nếu những giả thuyết của NASA là chính xác, thì đây sẽ là lần đầu tiên một lỗ đen được xác nhận là bị “đá” ra khỏi thiên hà quê hương của nó.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 2

Việc "lỗ đen chạy trốn" này lạ thường đến mức ban đầu, các nhà khoa học còn tưởng các camera của kính Hubble có vết xước. Ảnh: NASA, ESA, Leah Hustak (STScI).

Và ai cũng hy vọng “lỗ đen chạy trốn” này sẽ không vô tình lao vào Hệ Mặt Trời của chúng ta. Bởi nó sẽ “ăn” mọi thứ, rồi có thể tạo ra những ngôi sao mới, gần như chức năng Reset trên điện thoại vậy.

"Lỗ đen chạy trốn" đang lao đi trong vũ trụ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bay vào Hệ Mặt Trời? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.