Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với nhiều tính năng mới so với mặt bằng chung các ứng dụng, phần mềm có tính năng tương tự, netizen đưa ra nhiều luồng quan điểm về ưu - nhược điểm của đứa con tinh thần mới của Microsoft.

Đơn giản nhưng không đơn điệu

Là một phần mềm làm việc nhóm đa tính năng nhưng không quá phức tạp như các bậc tiền bối đi trước như Notion, Google Workspace, Microsoft Loop đã nhận được không ít lời khen tích cực.

Với giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, Loop đã lấy được một điểm cộng khi so sánh với phần mềm có tính năng tương tự như Notion.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 1

Tương tự như các phần mềm làm việc nhóm khác, Loop cho phép người dùng tạo ra một không gian làm việc có thể chia sẻ cho tối đa 50 người.

Được tạo ra từ Microsoft, "ông lớn" chuyên về các ứng dụng văn phòng, Loop được tích hợp các công năng đã sẵn hoàn hảo từ các ứng dụng như Word, Excel, Outlook... Điều này khiến trải nghiệm người dùng được đảm bảo hơn từ các thao tác đến các công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản.

Không những thế, tính năng đặc biệt khiến các cư dân mạng yêu thích Loop là Components, cho phép người dùng có thể liên thông với các phần mềm khác của Microsoft, bao gồm tất cả những phần mềm văn phòng như Word, Excel, Powerpoint... trong gói Microsoft 365 của hãng.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 2
Chỉ cần có tài khoản, Loop cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong gói Microsoft 365 để hỗ trợ cho công việc.

Hơn thế, Loop còn được sự hậu thuẫn của Microsoft khi được tích hợp thêm AI bao gồm Copilot. Với Copilot người dùng có thể sử dụng các đề xuất do AI cung cấp để tạo ý tưởng hoặc kế hoạch chi tiết hay đơn giản hơn là tóm tắt những thông tin quan trọng từ một đoạn văn bản dài.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 3

Copilot khiến Loop như “hổ mọc thêm cánh” với những tính năng độc đáo.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 4

Chỉ với một câu lệnh đơn giản, Copilot sẽ phân tích và đưa ra kết quả ngoài sự mong đợi của người dùng.

Đều là sử dụng thao tác “/” để tạo ra một workspace (không gian làm việc) nhưng Loop lại được các bạn trẻ vừa bắt đầu trải nghiệm đánh giá tốt hơn với những công cụ đơn giản và dễ hiểu. Trong khi đó, Notion lại khiến những người mới bắt đầu cảm thấy “choáng ngợp” khi đối diện trước hàng trăm tính năng cần phải tìm hiểu kỹ mới có thể sử dụng thành thạo.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 5

Loop khiến việc làm quen với phần mềm dễ dàng hơn khi tối giản hóa các thao tác người dùng.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 6

Hàng chục tính năng của Notion hiện lên với chỉ một dấu “/” khiến người mới sử dụng cảm thấy lạ lẫm.

Tích hợp nhiều nhưng làm vẫn “chưa tới”

Tuy nhiên, những người đã sử dụng thành thạo Notion lại cho rằng Loop, tuy có thể đáp ứng một số tính năng cơ bản, vẫn còn hơi khá sơ sài trong các công cụ hỗ trợ chuyên sâu. Bạn Kiều Minh, thành viên nhóm cộng đồng Notion Việt Nam cho rằng Notion vẫn đang làm tốt hơn công việc theo dõi tiến độ hay cập nhật quá trình công việc bằng các công cụ như formula (công thức), relative (liên hệ) ở trong các database (cơ sở dữ liệu).

Ngoài ra, Notion còn hỗ trợ học sinh, sinh viên khi cho phép sử dụng Notion Pro (bản cao cấp) nếu đăng ký bằng mail trường. Đây được xem là một trong những "nhược điểm" khiến Microsoft Loop chưa được quá nhiều người sử dụng.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 7
Những công cụ nâng cao, tuy phức tạp nhưng rất hiệu quả khi sử dụng thành thạo của Notion.

Ngoài ra, Minh còn chia sẻ thêm: “Mình là người thích sự tối giản nên lối thiết kế màu sắc của Loop khiến mình cảm thấy hơn sặc sỡ, không cần thiết với một nơi làm việc cần sự nghiêm túc. Nếu có thể thì mình mong Loop có thể cập nhật nhiều hơn các tính năng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng khi cho phép họ có thể điều chỉnh độ sáng khung nền...”.

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 8
Đa số người dùng cho rằng Notion có thiết kế tối giản hơn với hai tone màu chủ đạo trắng - đen nhưng vẫn có thể “màu” nếu người dùng cần.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng cả Loop và Notion cho rằng Notion phù hợp để đáp ứng trải nghiệm cả nhân và đồng thời cũng có thể đảm nhiệm tốt cho các dự án doanh nghiệp.

Trong khi đó, Loop lại đem đến một trải nghiệm cá nhân không quá đa dạng khi không thể đáp ứng được nhu cầu trong chính phần mềm mà phải liên thông qua các phần mềm Microsoft khác trong hệ thống. Điều này bị cho là khá “rườm rà” đối với những trải nghiệm cá nhân như theo dõi thói quen, ghi chép bài học,...

Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 9
Vì chỉ mới ra mắt nên Loop vẫn chưa cung cấp những template (bản mẫu) để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm sử dụng cho phù hợp với nhu cầu, trong khi Notion đã có một kho template đồ sộ.
Microsoft Loop: Có hẳn AI hỗ trợ người dùng nhưng vẫn kém Notion ở điểm này ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?