Một số cầu thủ ở World Cup nữ 2023 đeo chiếc vòng cổ lạ mắt, nó có tác dụng gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số cầu thủ ở World Cup bóng đá nữ 2023 đeo một chiếc vòng cổ hở trông rất lạ. Tại sao họ lại đeo chiếc vòng đó? Nó có phải là một thiết bị gì không?

World Cup nữ 2023 đã có một số điều mới mẻ, chẳng hạn như các trọng tài thông báo rất rõ ràng qua hệ thống loa cho toàn sân vận động nghe thấy về một quyết định sau khi check VAR.

Và những khán giả tinh mắt còn nhìn thấy một số cầu thủ - như Quinn của ĐT nữ Canada hay Rocky Rodriguez của ĐT nữ Costa Rica, đeo những chiếc vòng cổ giống nhau - và rất lạ. Đó là vòng cổ không khép kín, khá lớn. Mà khi vào sân đá bóng thì cầu thủ không được đeo đồ trang sức, vậy chiếc vòng đó là gì?

Một số cầu thủ ở World Cup nữ 2023 đeo chiếc vòng cổ lạ mắt, nó có tác dụng gì? ảnh 1

Cầu thủ Quinn đeo chiếc vòng cổ lạ mắt tại World Cup 2023. Ảnh: Elsa - FIFA/ FIFA - Getty Images.

Chiếc vòng này được gọi là Q-Collar, thực ra có hình móng ngựa, làm bằng silicon. Nó được thiết kế để giảm các chấn thương não trong khi chơi thể thao.

Theo Tiến sĩ David Smith, người thiết kế chiếc vòng này, thì nó gây ra “một sức ép nhẹ lên các tĩnh mạch cổ, từ đó lại tạo ra một sự lấp đầy rất nhỏ trong hộp sọ”. Sự tích tụ máu rất nhẹ này hoạt động giống như một lớp đệm, ngăn não chuyển động nhiều trong hộp sọ, có thể gây chấn thương. Q-Collar đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) duyệt để bán ra thị trường như một thiết bị y tế.

Một số cầu thủ ở World Cup nữ 2023 đeo chiếc vòng cổ lạ mắt, nó có tác dụng gì? ảnh 2

Một cầu thủ nữ đeo vòng cổ Q-Collar khi thi đấu ở câu lạc bộ. Ảnh: Q30.

Nhưng tại sao chúng ta không thấy các cầu thủ nam đeo Q-Collar ở World Cup bóng đá nam?

Theo BBC, các nghiên cứu đã cho thấy rằng cầu thủ nữ - và vận động viên nữ nói chung trong các môn thể thao khác chứ không chỉ bóng đá - dễ bị chấn động và chịu các tổn thương não hơn các vận động viên nam, lại dễ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn và lâu phục hồi hơn.

Theo lý thuyết thì nguyên nhân là vì nữ giới có ít cơ ở cổ hơn, có nhiều loại hormone hay thay đổi hơn tùy vào từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, ngoài ra còn do sự khác biệt về mặt giải phẫu trong não.

Một số cầu thủ ở World Cup nữ 2023 đeo chiếc vòng cổ lạ mắt, nó có tác dụng gì? ảnh 3

Cầu thủ nữ được cho là dễ bị các chấn thương não hơn cầu thủ nam, và còn bị nặng hơn. Ảnh: Damian Briggs/ Speed Media/ Icon Sportswire via Getty Images.

Những nghiên cứu nói trên chưa đi đến các kết luận chắc chắn, nhưng nhiều VĐV nữ cẩn thận nên họ đeo vòng cổ chống chấn động cho yên tâm.

Một số cầu thủ ở World Cup nữ 2023 đeo chiếc vòng cổ lạ mắt, nó có tác dụng gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?