Một tiểu hành tinh “nguy hiểm tiềm tàng” sắp bay sát Trái Đất, bạn có thể xem trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tiểu hành tinh này được gọi là “nguy hiểm tiềm tàng” vì nó khá lớn - gấp đôi kích thước của tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ), lại bay qua rất gần Trái Đất. Đây sẽ là lần nó đến gần Trái Đất nhất trong thế kỷ này, và bạn có cách để theo dõi trực tiếp khi nó đến.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự tính rằng, một tiểu hành tinh còn lớn hơn cả tòa nhà cao nhất thế giới, sẽ có lần “tiếp cận” Trái Đất gần nhất trong thế kỷ này vào sáng sớm ngày mai (giờ Việt Nam). Tiểu hành tinh này tên là 7482 (1994 PC1).

Theo ước lượng thì 7482 có kích thước khoảng 1,1km, tức là hơn gấp đôi chiều cao của tòa nhà Empire State, và hơn vài trăm mét so với chiều cao của Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới, ở Dubai (UAE).

Một tiểu hành tinh “nguy hiểm tiềm tàng” sắp bay sát Trái Đất, bạn có thể xem trực tiếp ảnh 1

Tiểu hành tinh 7482 có kích thước khá lớn, hơn cả tòa nhà cao nhất thế giới. Ảnh: Mail Online.

NASA cho rằng, 7482 có thể đến cách Trái Đất khoảng 1,9 triệu km - với khoảng cách như thế, đây sẽ là lần đến gần Trái Đất nhất của 7482 kể từ ngày 17/1/1933. Lần tới nó quay lại sẽ là tháng 7 năm nay, nhưng sẽ ở xa hơn nhiều. Còn lần tiếp theo mà 7482 có thể sẽ bay gần Trái Đất tương tự như hôm nay được dự đoán là ngày 18/1/2105, lúc đó có lẽ chúng ta không thể thấy được.

Một tiểu hành tinh “nguy hiểm tiềm tàng” sắp bay sát Trái Đất, bạn có thể xem trực tiếp ảnh 2

Hình 7482 bay ngang Trái Đất. Ảnh: NASA/ JPL.

7482 được phát hiện ra từ tháng 8/1994 và nó vẫn được theo dõi từ hồi đó đến giờ. Lần này, khi 7482 đến gần Trái Đất như vậy thì Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ truyền trực tiếp (livestream) khi tiểu hành tinh này bay qua. Theo thông tin của dự án này thì 7482 sẽ khá sáng và dễ quan sát. Bạn có thể theo dõi livestream tại trang Virtualtelescope.eu, hoặc tại đây, bắt đầu từ 3h sáng ngày 19/1/2022:

Các nhà khoa học đã biết đến khoảng hơn 1 triệu tiểu hành tinh, khá nhiều trong số đó có bay ngang qua Trái Đất. Theo Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của ĐH Johns Hopkins thì có khoảng 25.000 tiểu hành tinh gần Trái Đất, có kích thước ít nhất khoảng 150m, có thể “tàn phá” cả một khu vực nếu đâm phải hành tinh của chúng ta.

Một tiểu hành tinh “nguy hiểm tiềm tàng” sắp bay sát Trái Đất, bạn có thể xem trực tiếp ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.