Nam sinh phải dùng máy tim phổi nhân tạo ECMO vì hút vape: “Nó sẽ giết bạn”

HHT - Một nam sinh phải nằm viện hơn một tháng vì hút vape nên đã lên tiếng cảnh báo mọi người: “Nó sẽ giết bạn đấy!”.

Hai tháng trước, Ronald Cruz, một bạn teen ở Texas (Mỹ), thấy mình bị ốm nên tưởng là mình mắc COVID-19. Cậu học sinh của trường trung học W.T. White này vội bảo với mẹ cho mình đi xét nghiệm virus corona vì không muốn lây cho người khác.

Tuy nhiên, thủ phạm không phải là con virus.

Bác sĩ nói rằng, Cruz bị suy hô hấp do hút vape (một loại thuốc lá điện tử). Tình trạng của cậu ấy xấu đi nhanh chóng, sau đó, Cruz chìm vào hôn mê.

Nam sinh phải dùng máy tim phổi nhân tạo ECMO vì hút vape: “Nó sẽ giết bạn” ảnh 1

Cruz bị suy hô hấp nặng vì hút vape.

Các bác sĩ vội cho Cruz dùng máy tim phổi nhân tạo (ECMO - giống như bệnh nhân số 91 ở Việt Nam đã phải dùng). Một bác sĩ cho biết: “Mức oxy trong máu cậu ấy rất, rất thấp, và sự sống của cậu ấy phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc”. Ông còn giải thích thêm: “Trong lúc đó, về cơ bản là chúng tôi thực sự “đóng” phổi của cậu ấy lại để phổi được nghỉ ngơi hoàn toàn”.

Sau một tuần dùng ECMO, sức khỏe của Cruz có cải thiện và sau một tháng thì cậu được xuất viện.

Bác sĩ Crescens Pellecchia, trưởng khoa phụ trách ECMO, cho biết, cứ bốn người nhập viện do bị tổn thương phổi vì hút vape thì sẽ có một người sẽ hôn mê và phụ thuộc vào máy móc để có thể sống được.

Nam sinh phải dùng máy tim phổi nhân tạo ECMO vì hút vape: “Nó sẽ giết bạn” ảnh 2

Cứ bốn người nhập viện do bị tổn thương phổi vì hút vape thì sẽ có một người phụ thuộc vào máy móc để duy trì sự sống. Ảnh: Akiromaru/Getty.

“Trước đại dịch COVID, chúng tôi đang rất tập trung vào vấn đề hút vape và tôi muốn tất cả mọi người, nhất là những người trẻ, biết rằng hút vape là vô cùng nguy hiểm” - bác sĩ Pellecchia nói.

Còn Cruz thì nói, cậu ấy rất vui mừng và biết ơn vì lại có thể trở về nhà và ôm gia đình của mình. Cậu ấy cũng cảnh báo: “Dù bạn không biết là vape có thể giết bạn, nhưng nó vẫn đang thực sự giết bạn từ bên trong”.

Nam sinh phải dùng máy tim phổi nhân tạo ECMO vì hút vape: “Nó sẽ giết bạn” ảnh 3

Sau một tháng nằm viện thì may mà Cruz đã bình phục.

Sau trải nghiệm đáng sợ này, Cruz nói bạn ấy có dự định sẽ học ngành Y ở bậc đại học để có thể chăm sóc sức khỏe cho nhiều người.

Nam sinh phải dùng máy tim phổi nhân tạo ECMO vì hút vape: “Nó sẽ giết bạn” ảnh 4
Theo (Theo NBC)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.