NASA cảnh báo “núi lửa cá mập” đang bắt đầu phun trào, ở đó có những điều kỳ lạ gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một ngọn núi lửa dưới biển, là nơi ở của rất nhiều cá mập, đang bước vào giai đoạn hoạt động. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cảnh báo về những điều kỳ lạ ở ngọn núi lửa này.

Các vệ tinh của NASA đã thu thập được dữ liệu về Núi lửa Kavachi dưới vùng nước ở Quần đảo Solomon, Tây Nam Thái Bình Dương. Họ thấy có khoảng nước bị chuyển màu quanh núi lửa này vào một số ngày của tháng 4 và tháng 5 năm nay.

Theo NASA thì khoảng nước chuyển màu đó là nước rất nóng, có tính axit, thường chứa các hạt vật chất, các mảnh đá núi lửa và cả lưu huỳnh.

Trong một lần khám phá trước đây, các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi phát hiện ra rằng có nhiều loại cá mập đang sống trong miệng núi lửa này, nên nó là một nơi giống như trong phim kinh dị chứ không đùa.

NASA cảnh báo “núi lửa cá mập” đang bắt đầu phun trào, ở đó có những điều kỳ lạ gì? ảnh 1

Hình ảnh khoảng nước đổi màu quanh Núi lửa Kavachi. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Một nhà nghiên cứu từng thắc mắc: “Khi núi lửa phun trào, không có bất kỳ thứ gì có thể sống trong đó được. Đó là điều khiến chúng tôi thấy rất khó hiểu khi phát hiện ra có nhiều loài cá mập sống ở đây. Chúng đang sống ở một nơi mà chúng có thể chết bất kỳ lúc nào, tại sao lại thế? Hơn nữa, nước ở đó rất đục, điều kiện khắc nghiệt, không tốt cho cá chút nào”.

Nhà sinh thái học Michael Heithaus ở ĐH Quốc tế Florida (Mỹ) thì nói rằng, cá mập có thể cảm nhận được khi một vụ phun trào núi lửa sắp xảy ra. Nói cho cùng, cá mập và nhiều loài động vật khác đều cảm nhận được khi sắp có bão hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây nguy hiểm cho chúng mà.

NASA cảnh báo “núi lửa cá mập” đang bắt đầu phun trào, ở đó có những điều kỳ lạ gì? ảnh 2

Giới khoa học rất bất ngờ khi phát hiện ngọn núi lửa dưới biển là "nhà" của nhiều loài cá mập. Ảnh: Alamy.

Cũng có những nhà nghiên cứu khác tin rằng những con cá mập ở đây đã có đột biến gene để sống được trong môi trường nước nóng và có tính axit như thế. Tuy nhiên, chưa có kết luận cụ thể nào về việc này và các nhà khoa học vẫn đang phải theo dõi chặt chẽ tình hình Núi lửa Kavachi, vì chưa thể biết việc nó phun trào có thể gây ra những tác động gì tới môi trường hoặc đời sống con người.

NASA cảnh báo “núi lửa cá mập” đang bắt đầu phun trào, ở đó có những điều kỳ lạ gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?