Nếu bị mất Chứng minh nhân dân, cần có những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi tiến hành làm Căn cước công dân gắn chip, người dân cần mang theo giấy tờ gì? Nếu bị mất Chứng minh nhân dân thì có ảnh hưởng gì đến việc cấp Căn cước công dân gắn chip mới hay không?

Làm Căn cước công dân có cần xuất trình Chứng minh nhân dân cũ?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ thu nhận thông tin công sẽ tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Nếu bị mất Chứng minh nhân dân, cần có những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip? ảnh 1

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh hoặc thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân này có thể là Giấy khai sinh, CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu...

Như vậy, khi làm Căn cước công dân gắn chip người dân sẽ không phải xuất trình Chứng minh nhân dân cũ nếu đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia không có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, điều chỉnh thì công dân có thể dùng các loại giấy tờ khác thay thế Chứng minh nhân dân như Giấy khai sinh, Hộ chiếu... khi đến làm Căn cước công dân.

Nếu bị mất Chứng minh nhân dân, cần có những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip? ảnh 2

Thủ tục làm Căn cước công dân khi bị mất Chứng minh nhân dân cũ

Căn cứ Điều 10, 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip khi mất Chứng minh nhân dân cũ được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại nơi thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu.

Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.

Bước 4: In trên Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân và thu lệ phí cấp thẻ theo quy định.

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân.

Công dân nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Lễ, Tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 8 ngày làm việc (theo Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

Nếu bị mất Chứng minh nhân dân, cần có những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip? ảnh 3

Làm Căn cước công dân mới bị đổi số, người dân có gặp rắc rối?

Người dân đổi Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ bị đổi số. Theo đó, nhiều người dân lo ngại rằng khi thực hiện các giao dịch sẽ gặp phải khó khăn, rắc rối.

Tuy nhiên, người dân không cần lo lắng về việc đổi Căn cước công dân sẽ phải thay điều chỉnh thông tin liên quan đến Chứng minh nhân dân cũ.

Khi quét mã QR in trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân như: Số Căn cước công dân gắn chip; Số Chứng minh nhân dân cũ; Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Giới tính; Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số Chứng minh nhân dân của công dân trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Nếu bị mất Chứng minh nhân dân, cần có những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip? ảnh 7
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm