Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, nắng nóng là lý do lấy đi mạng sống của rất nhiều người trong những năm gần đây. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra dự báo về những khu vực trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến đổi khí hậu trong năm nay và những năm trước mắt.

Tình trạng nóng lên của Trái Đất đang đem lại những hậu quả nặng nề, mà đáng chú ý là nhiều ca tử vong vì nắng nóng.

Theo báo cáo mới nhất của Nature Climate Change, một tạp chí khoa học danh tiếng, thì từ năm 1991 đến 2018, hơn 1/3 tổng số ca tử vong có liên quan đến nhiệt đều có lý do là sự nóng lên của Trái Đất.

Đây được coi là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện trong lĩnh vực này, được dẫn dắt bởi một số trường đại học thuộc Mạng lưới Nghiên cứu Hợp tác Đa quốc gia Đa thành phố (MCC). Họ đã sử dụng dữ liệu từ 732 địa điểm tại 43 nước trên khắp thế giới để lần đầu tiên cho thấy số người tử vong do sự biến đổi khí hậu, vốn bắt nguồn từ chính những hoạt động của con người.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 1

Nhật Bản trải qua những mùa Hè nóng kỷ lục trong những năm gần đây. Ảnh: Kyodo News.

Cụ thể, nghiên cứu này ước tính rằng có 37% số ca tử vong liên quan đến nhiệt trong những mùa Hè gần đây có lý do là sự nóng lên của hành tinh. Ví dụ ở một số thành phố là: 136 ca/ năm ở Santiago, Chile (là 44,3% tổng số ca tử vong do nhiệt ở thành phố này); 156 ca ở Tokyo, Nhật Bản (tỷ lệ là 35,6%); 146 ca ở Bangkok, Thái Lan (tỷ lệ là 53,4%); 137 ca ở TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam (tỷ lệ là 48,5%)… Các nhà nghiên cứu cho rằng, những con số này là bằng chứng mới, cho thấy con người cần nhanh chóng có những thay đổi hợp lý để chống lại sự biến đổi khí hậu.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 2

Hàn Quốc cũng cho biết, mỗi mùa Hè gần đây đều có hàng ngàn người bị các bệnh liên quan đến nắng nóng. Ảnh: Ahn Young-joon/ AP.

Tiến sĩ Ana M. Vicedo-Cabrera ở ĐH Bern, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói: “Chúng tôi cho rằng tỷ lệ các ca tử vong liên quan đến nắng nóng sẽ còn tăng nếu chúng ta không hành động”.

Ngoài ra, sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra cháy rừng và những kiểu thời tiết cực đoan, bệnh dịch…

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, dữ liệu ở một số vùng còn khá ít ỏi, như ở châu Phi và Nam Á, tuy nhiên, họ khẳng định rằng những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự nóng lên của Trái Đất - tức là những vùng sẽ có những đợt nóng gay gắt hơn và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn - là Trung, Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.