Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, nắng nóng là lý do lấy đi mạng sống của rất nhiều người trong những năm gần đây. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra dự báo về những khu vực trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến đổi khí hậu trong năm nay và những năm trước mắt.

Tình trạng nóng lên của Trái Đất đang đem lại những hậu quả nặng nề, mà đáng chú ý là nhiều ca tử vong vì nắng nóng.

Theo báo cáo mới nhất của Nature Climate Change, một tạp chí khoa học danh tiếng, thì từ năm 1991 đến 2018, hơn 1/3 tổng số ca tử vong có liên quan đến nhiệt đều có lý do là sự nóng lên của Trái Đất.

Đây được coi là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện trong lĩnh vực này, được dẫn dắt bởi một số trường đại học thuộc Mạng lưới Nghiên cứu Hợp tác Đa quốc gia Đa thành phố (MCC). Họ đã sử dụng dữ liệu từ 732 địa điểm tại 43 nước trên khắp thế giới để lần đầu tiên cho thấy số người tử vong do sự biến đổi khí hậu, vốn bắt nguồn từ chính những hoạt động của con người.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 1

Nhật Bản trải qua những mùa Hè nóng kỷ lục trong những năm gần đây. Ảnh: Kyodo News.

Cụ thể, nghiên cứu này ước tính rằng có 37% số ca tử vong liên quan đến nhiệt trong những mùa Hè gần đây có lý do là sự nóng lên của hành tinh. Ví dụ ở một số thành phố là: 136 ca/ năm ở Santiago, Chile (là 44,3% tổng số ca tử vong do nhiệt ở thành phố này); 156 ca ở Tokyo, Nhật Bản (tỷ lệ là 35,6%); 146 ca ở Bangkok, Thái Lan (tỷ lệ là 53,4%); 137 ca ở TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam (tỷ lệ là 48,5%)… Các nhà nghiên cứu cho rằng, những con số này là bằng chứng mới, cho thấy con người cần nhanh chóng có những thay đổi hợp lý để chống lại sự biến đổi khí hậu.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 2

Hàn Quốc cũng cho biết, mỗi mùa Hè gần đây đều có hàng ngàn người bị các bệnh liên quan đến nắng nóng. Ảnh: Ahn Young-joon/ AP.

Tiến sĩ Ana M. Vicedo-Cabrera ở ĐH Bern, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói: “Chúng tôi cho rằng tỷ lệ các ca tử vong liên quan đến nắng nóng sẽ còn tăng nếu chúng ta không hành động”.

Ngoài ra, sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra cháy rừng và những kiểu thời tiết cực đoan, bệnh dịch…

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, dữ liệu ở một số vùng còn khá ít ỏi, như ở châu Phi và Nam Á, tuy nhiên, họ khẳng định rằng những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự nóng lên của Trái Đất - tức là những vùng sẽ có những đợt nóng gay gắt hơn và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn - là Trung, Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm