Người Việt cần trung bình bao nhiêu ngày làm việc để có thể mua iPhone 14 series?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự thống trị của Apple đối với lĩnh vực smartphone trong những năm vừa qua là đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, giá của sản phẩm này sẽ khác nhau tùy theo vị trí địa lý. Vậy người dùng ở mỗi quốc gia mất bao nhiêu ngày làm việc để mua iPhone 14? 

Một người Mỹ với mức lương trung bình sẽ cần làm việc 50 giờ để có thể mua được chiếc điện thoại này. Mức giá thấp cùng với thu nhập trung bình cao khiến sản phẩm này có giá cả phải chăng trên thị trường Mỹ. Điều này có nghĩa người dùng Mỹ sẽ phải làm việc khoảng 5,7 ngày để có tiền mua iPhone 14.

Người Việt cần trung bình bao nhiêu ngày làm việc để có thể mua iPhone 14 series? ảnh 1

Bảng thống kê thời gian trung bình để mua iPhone 14 Pro (128 GB).

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đã trải qua rất nhiều đợt lạm phát khiến giá trị đồng tiền của họ bị sụt giảm. iPhone tại đây cũng có giá khá đắt đỏ: 1.700 USD (hơn 40 triệu đồng), đắt gấp đôi so với ở Mỹ. Nếu bạn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và kiếm được mức lương trung bình, bạn sẽ cần phải làm việc 146,7 ngày để có đủ tiền mua chiếc iPhone mới nhất của Apple.

Người Việt cần trung bình bao nhiêu ngày làm việc để có thể mua iPhone 14 series? ảnh 2

Philippines cũng là một nơi có giá iPhone 14 xa vời so với thu nhập người dân. Nó đòi hỏi khoảng 90,9 ngày làm việc với mức thu nhập trung bình để sở hữu chiếc điện thoại này. Điều thú vị là iPhone tại đây gần như không đắt bằng ở Thổ Nhĩ Kỳ, với giá bán 997 USD (gần 24 triệu đồng), tương đương với Áo và Hungary.

Người Việt cần trung bình bao nhiêu ngày làm việc để có thể mua iPhone 14 series? ảnh 3

Còn tại Việt Nam, theo Niên giám thống kê năm 2021, thu nhập bình quân đầu người một tháng theo giá hiện hành của Việt Nam là 4,205 triệu đồng/ tháng. Như vậy, ngày lương trung bình của người Việt rơi vào khoảng 140 nghìn đồng/ ngày. Nếu lấy giá iPhone được các đại lý ở Việt Nam thông báo chia cho ngày lương trung bình ở trên thì người Việt Nam sẽ mất hơn 171 ngày lương trung bình để sở hữu chiếc iPhone 14.

Với dòng sản phẩm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, ngày lương trung bình mà người Việt phải dành ra để mua sẽ nhiều hơn. Cụ thể, với mức giá chào bán 31 triệu đồng cho bản 128 GB của iPhone 14 Pro, người Việt sẽ mất khoảng 221 ngày lương trung bình để mua chiếc điện thoại này.

Người Việt cần trung bình bao nhiêu ngày làm việc để có thể mua iPhone 14 series? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm