Nguyên nhân ban đầu khiến tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt Trăng là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tàu thăm dò Luna-25 của Nga đã bị đâm vào Mặt Trăng và “ngừng tồn tại”, theo cơ quan không gian của Nga. Những phân tích ban đầu cho thấy nguyên nhân có thể là gì?

Luna-25, tàu thăm dò của Nga với mục đích tìm hiểu xem Mặt Trăng có thể là nơi ở cố định cho con người không, đã đâm vào Mặt Trăng sau khi xoay tròn vào một “quỹ đạo không thể dự báo”, theo thông báo ngày hôm qua (20/8) của cơ quan không gian của Nga Roscosmos. Đây là một tàu không người lái, được phóng đi vào ngày 11/ 8.

Theo Roscosmos, lúc 2h10’ chiều thứ Bảy (19/8, theo giờ Moscow, tức là 6h10’ tối thứ Bảy theo giờ Việt Nam), Luna-25 đã kích hoạt động cơ để đi vào một quỹ đạo chuẩn bị cho nó đáp xuống cực Nam của Mặt Trăng - dự kiến là vào hôm nay (21/8). Nhưng “một tình huống khẩn cấp” không thể giải thích đã xảy ra.

Nguyên nhân ban đầu khiến tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt Trăng là gì? ảnh 1

Luna-25 khi được phóng đi. Ảnh: Roscosmos.

Thế rồi vào Chủ Nhật (20/8), Roscosmos cho biết họ đã mất liên lạc với Luna-25 vào khoảng 47 phút sau khi động cơ bắt đầu được kích hoạt. Họ đã nỗ lực tái thiết lập liên lạc với tàu thăm dò nhưng thất bại. Luna-25 đã “ngừng tồn tại do va chạm với bề mặt Mặt Trăng”.

Nguyên nhân ban đầu khiến tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt Trăng là gì? ảnh 2

Một hình ảnh bề mặt Mặt Trăng mà Luna-25 chụp vào ngày 17/8. Ảnh: Roscosmos via Reuters.

Theo trang The New York Times (Thời báo New York), trong những sứ mệnh đi lên Mặt Trăng thì có 2 thời điểm căng thẳng nhất là phóng tên lửa từ Trái Đất và hạ cánh xuống Mặt Trăng. Ba nỗ lực đáp xuống Mặt Trăng trong 4 năm qua - của Ấn Độ, của một tổ chức phi lợi nhuận của Israel và của một công ty Nhật Bản - đều đã thành công trong việc đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng nhưng rồi lại thất bại trong vài phút cuối cùng lúc cố hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng.

Còn theo trang Hindustan Times của Ấn Độ, cơ quan không gian của Nga cũng cho biết, phân tích ban đầu cho thấy sự khác biệt giữa lực đẩy theo kế hoạch và trong thực tế đã khiến tàu thăm dò Luna-25 di chuyển vào một quỹ đạo ngoài dự tính. Chính điều này đã khiến tàu bị va chạm với bề mặt Mặt Trăng.

Nguyên nhân ban đầu khiến tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt Trăng là gì? ảnh 3

Hình ảnh minh họa tàu Luna-25 đáp xuống Mặt Trăng. Ảnh: The Primal Space.

Thực tế, tất cả các công cuộc thăm dò vũ trụ đều có rất nhiều rủi ro và nhiều vấn đề nảy sinh ngoài dự tính. Roscosmos nói một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để điều tra kỹ hơn những nguyên nhân dẫn đến việc tàu thăm dò Luna-25 chưa thành công, theo CNN.

Nguyên nhân ban đầu khiến tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt Trăng là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.