Nhiệt độ ở Thung lũng Chết đạt 53,8 độ C, thời điểm tận thế đã bắt đầu?

HHT - Một trạm khí tượng chính thức ở Thung lũng Chết đã thông báo vừa đo được mức nhiệt độ (không khí) là 53,8oC (129oF) - một trong những mức nhiệt độ cao kỷ lục tại đây.

Thung lũng Chết vốn được biết đến là nơi giữ kỷ lục về mức nhiệt độ cao nhất hành tinh, với mức nhiệt độ lên đến 56,6C vào năm 1913. Tuy nhiên, việc đo nhiệt độ này cũng gây tranh cãi trong giới khí tượng học. Để rồi cuối cùng, hầu hết các chuyên gia khí tượng kết luận rằng nhiệt độ nóng nhất từng được ghi lại là 54 độ C vào năm 2013, cũng vẫn ở Thung lũng Chết!

Nhiệt độ ở Thung lũng Chết đạt 53,8 độ C, thời điểm tận thế đã bắt đầu? ảnh 1 Thung lũng Chết được coi là một trong những nơi nóng nhất hành tinh.

Và giờ thì nhiệt độ tại nơi nóng khủng khiếp này lại tiến sát đến mức cao nhất trong lịch sử. Với mức nhiệt 53,8 độ C trong vài ngày qua. Nhiều người ở đây phản ánh rằng không khởi động nổi xe ô tô do máy nóng quá mức. Đây là điều rất nguy hiểm vì nếu người đang đi trên đường mà xe chết máy, điều hòa không bật được thì người trong xe làm sao sống nổi trong cái nóng như thế?

Các chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng, nhiệt độ ở Thung lũng Chết - cũng như ở mọi nơi khác trên thế giới - đều sẽ còn tăng vọt và điều đó sẽ trở thành “trạng thái bình thường mới” do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ ở Thung lũng Chết đạt 53,8 độ C, thời điểm tận thế đã bắt đầu? ảnh 2 Một bức ảnh mới cho thấy nhiệt độ ở Thung lũng Chết lại lập đỉnh trong năm nay.

Và nếu không có gì thay đổi, thì khả năng lớn năm 2020 sẽ là năm nóng nhất, tính trên toàn cầu, kể từ khi dữ liệu được ghi lại, tức là kể từ cuối những năm 1800. Choáng hơn nữa là 5 năm nóng nhất của thế giới đều đã xảy ra trong… 5 năm gần đây (từ 2015).

Cả Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và tổ chức chuyên phân tích nhiệt độ Berkeley Earth đều đã xếp 2020 là năm nóng thứ hai, chỉ một bước sau năm kỷ lục 2016, khi có hiện tượng Siêu El Niño.

Nhiệt độ ở Thung lũng Chết đạt 53,8 độ C, thời điểm tận thế đã bắt đầu? ảnh 3 Năm 2017, nhiều du khách tới chụp ảnh với tấm bảng đo nhiệt độ tại Thung lũng Chết khi trời nóng đến 130oF (54,4oC), nhưng năm 2020 sắp phá kỷ lục rồi. Ảnh: Jason Kravarik/CNN.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chúng ta hiện đang ở đáy của giai đoạn cực tiểu của Mặt Trời - kéo dài 11 năm, khi năng lượng từ Mặt Trời đã giảm nhiều. Vậy có lẽ vài năm nữa, khi bước sang giai đoạn cực đại của Mặt Trời thì nhìn ngược lại, chúng ta sẽ thấy năm 2020 cũng… chưa phải là nóng lắm đâu.

Nhiệt độ ở Thung lũng Chết đạt 53,8 độ C, thời điểm tận thế đã bắt đầu? ảnh 4
Theo (Theo The National Interest)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!