Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95

HHT - Sự ra đi của Gene Deitch để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ, đồng thời gợi nhớ chúng ta đã từng có một tuổi thơ rất hạnh phúc với những thước phim hoạt hình của ông.

Ngày 16/4 vừa qua, Gene Deitch đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng của ông ở Prague. Đại diện Petr Himmel - nhà xuất bản Czech của ông cho biết Gene qua đời không rõ lý do, có lẽ là đột tử.

Gene Deitch là nhà hoạt họa, tác giả truyện tranh và là đạo diễn gạo cội trong làng phim ảnh. Ông ra đi và để lại ký ức tuổi thơ của bao thế hệ những thước phim hồn nhiên, trong sáng, vui tươi và tràn đầy tiếng cười. 

Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95 ảnh 1 Gene Deitch - "cha đẻ" của Tom&Jerry, Thủy thủ Popeye và nhiều bộ phim hoạt hình kinh điển khác

Sau một vài năm ngắn ngủi làm công việc ở phi trường, ông “bén duyên” với ngành hoạt hình vào năm 1955. Với tài năng thiên bẩm của mình, năm 1958, ông “trình làng” phim hoạt hình Sidney’s Family Tree và được đề cử giải Oscar.

Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95 ảnh 2 Những thước phim cũ kỹ mang về một bầu trời tuổi thơ - Ảnh: Internet

Sự nghiệp của ông tiếp tục “thăng hoa” khi ông cộng tác với nhà sản xuất phim Rembrandt, cho ra mắt Munro. Tác phẩm này nhận được giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn. Năm 1964, một lần nữa ông được đề cử với cùng hạng mục cho tác phẩm Here's Nudnik and How to Avoid Friendship.

Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95 ảnh 3

Một cảnh trong bộ phim hoạt hình Munro - Ảnh: Internet

Làm việc không ngừng nghỉ, Gene Deitch liền sau đó cho ra đời những phim hoạt hình “ăn khách” như Popeye The Sailor và 13 tập trong series phim hoạt hình “kinh điển” cho trẻ em Tom & Jerry. 

Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95 ảnh 4

Có ai không biết hộp rau chân vịt - “bảo bối” mang lại sức mạnh cho Popeye? - Ảnh: Internet

Nhìn lại “di sản” của “cha đẻ” Tom&Jerry Gene Deitch vừa qua đời ở tuổi 95 ảnh 5

Bộ phim hoạt hình “bất hủ” Tom & Jerry đi vào ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ - Ảnh: Internet

Năm 2003, ông vinh dự nhận giải thưởng Annie Awards' Winsor McCay do ASIFA-Hollywood trao tặng vì những đóng góp cả đời cho sự phát triển của ngành hoạt họa. Ông và vợ có ba người con trai và cả ba đều đam mê theo đuổi sự nghiệp phim ảnh. 

Sự ra đi của Gene Deitch để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ, đồng thời gợi nhớ chúng ta về những khoảnh khắc hạnh phúc của tuổi thơ với những thước phim hoạt hình của ông.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bầu trời Dubai bỗng chuyển màu xanh lá cây giữa mưa bão lịch sử, là hiện tượng gì?

Bầu trời Dubai bỗng chuyển màu xanh lá cây giữa mưa bão lịch sử, là hiện tượng gì?

HHT - Trong lúc mưa bão chưa từng có tiền lệ đang diễn ra, bầu trời ở thành phố Dubai (UAE) bỗng nhiên chuyển thành màu xanh lá cây và không khí dường như có một lớp bụi. Hình ảnh này khiến nhiều người sợ hãi, cho rằng trông giống như trong các bộ phim về thảm họa thiên nhiên. Vậy hiện tượng này được giải thích thế nào?
Vì sao độ ẩm cao gây cảm giác nóng hơn vào mùa Hè và lạnh hơn vào mùa Đông?

Vì sao độ ẩm cao gây cảm giác nóng hơn vào mùa Hè và lạnh hơn vào mùa Đông?

HHT - Thời tiết miền Bắc đang nóng và ẩm, chính độ ẩm cao lại khiến nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời cao hơn nhiệt độ không khí, tức là con người cảm thấy nóng hơn. Nhưng vào mùa Đông, độ ẩm cao ở miền Bắc lại gây cảm giác lạnh hơn. Tại sao cùng là độ ẩm cao mà lại tạo những hiệu ứng trái ngược như vậy?