Những bản đồ cho thấy động đất ở Ma-rốc gây chấn động trên phạm vi rộng đến thế nào

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trận động đất 6,8 độ (có những nguồn tin viết là 7 hoặc 7,2 độ) ở Ma-rốc không chỉ gây chấn động dữ dội và thiệt hại nặng nề ở gần tâm chấn, mà nó ảnh hưởng trên phạm vi rất rộng. Những bản đồ minh họa đã được tạo nên để cho thấy trận động đất này đã được cảm thấy ở những nơi xa đến tận đâu.

Tính đến tối 9/9 (theo giờ Việt Nam), đã có ít nhất 1.037 người thiệt mạng do trận động đất ở Ma-rốc - cường độ là 6,8 độ, theo ABC News. Trận động đất này xảy ra vào đêm ngày 8/9 (giờ địa phương, là rạng sáng 9/9 theo giờ Việt Nam), và là trận động đất mạnh nhất ở Ma-rốc trong hơn một thế kỷ, theo Bộ Nội vụ của nước này.

Đây là video nhiều thành phố cách xa tâm chấn cũng rung lắc và hậu quả của động đất:

Nguồn: Al Jazeera.

Theo trang The Independent, tâm chấn nằm ở giữa đất nước Ma-rốc, tại dãy núi High Atlas, cách thành phố Marrakesh - thành phố lớn thứ tư ở Ma-rốc - khoảng hơn 70 km về phía Nam. Bộ Nội vụ Ma-rốc cho biết những rung chấn mạnh xảy ra ở ít nhất 6 tỉnh thành: Al Haouz, Ouarzazate, Marrakech, Azilal, Chichaoua và Taroudant.

Trang The Washington Post (Bưu điện Washington) đã tạo một bản đồ cho thấy sự rung lắc ở nhiều tỉnh thành là ở mức độ nào:

Những bản đồ cho thấy động đất ở Ma-rốc gây chấn động trên phạm vi rộng đến thế nào ảnh 1

Nguồn: The Washington Post.

Những chấn động mạnh thậm chí cũng được cảm thấy ở tận Casablanca và thủ đô Rabat của Ma-rốc, cách tâm chấn tới 300 và 350 km về phía Bắc, và Imsouane, một thành phố ven biển cách tâm chấn 180 km về phía Tây, theo Reuters.

Những bản đồ cho thấy động đất ở Ma-rốc gây chấn động trên phạm vi rộng đến thế nào ảnh 2

Bản đồ cho thấy một số thành phố lớn cách xa tâm chấn, như Casablanca và Rabat, cũng bị rung lắc do động đất. Ảnh: USGS.

Còn nhà địa chất học chuyên nghiên cứu động đất Wendy Bohon thì cho biết, những rung động được cảm thấy ở một số vùng tận Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Algeria, tức là cách tâm chấn khoảng 1.000 đến 1.300 km hoặc hơn.

Những bản đồ cho thấy động đất ở Ma-rốc gây chấn động trên phạm vi rộng đến thế nào ảnh 3

Nhiều nơi ở Algeria cũng cảm nhận được những chấn động do động đất ở Ma-rốc (chấm đỏ là tâm chấn). Ảnh: USGS.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, khoảng 19 phút sau trận động đất chính, đã có một dư chấn mạnh 4,9 độ.

Một số chuyên gia lo ngại rằng sẽ còn những dư chấn nữa. Jonathan Stewart, một giáo sư kỹ thuật môi trường ở ĐH California ở Los Angeles (Mỹ) nói với trang CNN rằng ông nghĩ cường độ của các dư chấn “sẽ ở mức cao”. Thậm chí, ông Stewart cũng sợ rằng trận động đất 6,8 độ vừa rồi chỉ là “dấu hiệu báo trước” cho một trận động đất mạnh hơn - điều mà tất nhiên ai cũng hy vọng sẽ không xảy ra.

Những bản đồ cho thấy động đất ở Ma-rốc gây chấn động trên phạm vi rộng đến thế nào ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm