Những trường hợp nào người dân cần phải xác định lại mã định danh cá nhân?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, mỗi cá nhân đều được cấp một mã định danh để Nhà nước quản lý thông tin. Mã này gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời và không lặp lại ở người khác. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt mã định danh bị sai hoặc không phù hợp dẫn đến phải xác định lại.

Khi thực hiện các thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng số này để quản lý, xác minh, tra cứu thông tin công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau này còn có thể thay cho mã số thuế và giấy tờ tùy thân khi thân...

Chính vì vậy, mã định danh cá nhân luôn phải chính xác, nếu nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống.

Theo Điều 6 Thông tư 59/2021/TT-BCA, có 3 trường hợp phải hủy, xác lập lại số định danh cá nhân bao gồm:

- Công dân được xác định lại giới tính. Ví dụ như người chuyển giới muốn xác định lại giới tính trên giấy tờ, người có sự can thiệp của y học xác định lại giới tính…

- Cải chính năm sinh theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch. Ví dụ: Người đăng ký khai sinh khai sai hoặc sai sót do lỗi của công chức hộ tịch.

- Có sai sót trong quá trình nhập dữ liệu liên quan đến thông tin về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Những trường hợp nào người dân cần phải xác định lại mã định danh cá nhân? ảnh 1

Xác định lại mã định danh do sai sót trong quá trình nhập dữ công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là trường hợp xảy ra phổ biến gần đây. Rất nhiều người dân phản ánh rằng, khi đi đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân đã bị xác lập sai mã định danh.

Nếu thuộc một trong các trường hợp phải xác định lại mã định danh, người dân nên chủ động đến Cơ quan công an cấp xã nơi cư trú để yêu cầu hủy mã định danh cũ và cấp lại mã định danh mới.

Trong đó, công dân phải cung cấp thêm giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đã được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh hoặc sai sót về thông tin nhân thân để công an xã kiểm tra, xác minh.

Nếu yêu cầu phù hợp, cơ quan tiếp nhận sẽ gửi yêu cầu hủy mã định danh cũ, xác lập mã định danh mới cho công dân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

Sau khi cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cập nhật mã định danh cá nhân mới, Công an cấp xã sẽ thông báo bằng cho công dân về mã định danh mới.

Những trường hợp nào người dân cần phải xác định lại mã định danh cá nhân? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm