Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: “Ngô Diệc Phàm này khác mà"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tên của Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách dành cho học sinh đã khiến phụ huynh phản đối. Nhà xuất bản phải lên tiếng thanh minh rằng cũng có Ngô Diệc Phàm này Ngô Diệc Phàm kia mà!

Gần đây, “đỉnh lưu” Ngô Diệc Phàm đã bị bắt giam, thoắt cái từ một thần tượng hàng đầu biến thành một kẻ bị phong sát toàn diện. Ngô Diệc Phàm bị bắt với 9 tội danh, trong đó có cưỡng hiếp một cô gái vị thành niên. Chỉ riêng tội danh này thôi đã khiến Ngô Diệc Phàm có thể phải trả giá 10 năm tù.

Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: “Ngô Diệc Phàm này khác mà" ảnh 1

Một số phụ huynh ở Trung Quốc phát hiện ra cái tên “Ngô Diệc Phàm” (Wu Yifan) được sử dụng trong sách giáo khoa môn tiếng Anh cho học sinh lớp ba và không hài lòng về điều này. Họ đặt câu hỏi rằng sử dụng tên một nhân vật bê bối như vậy trong phần nội dung liệu có thích hợp hay không? Dĩ nhiên cũng đề cập đến lo ngại “Ngô Diệc Phàm” sẽ có ảnh hưởng xấu đến các giới trẻ, đến các em học sinh.

Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: “Ngô Diệc Phàm này khác mà" ảnh 2

Cùng đeo kính nhưng "Ngô Diệc Phàm" cũng có Phàm này Phàm kia mà...

Nhà xuất bản đã phải lên tiếng rằng:

“Cậu bé ấy không phải là người giống như Ngô Diệc Phàm kia. Của chúng tôi là Ngô Nhất Phàm, trong số đếm một, hai, ba, bốn.” Tức là phiên âm tiếng Anh giống nhau nhưng cậu bé trong sách tên là Ngô Nhất Phàm, chứ không phải Ngô Diệc Phàm.

Nhà xuất bản còn cho biết thêm: “Ngô Nhất Phàm của chúng tôi đã xuất hiện trong sách giáo khoa từ năm 2001. Cậu bé là một học sinh đeo kính cận, ngoan và khoẻ mạnh.”

Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: “Ngô Diệc Phàm này khác mà" ảnh 3

Nếu muốn sửa đổi nội dung tài liệu giảng dạy, người ta cần báo cáo với các bộ phận liên quan để được phê duyệt, sắp xếp khối lượng kỹ thuật tham gia và việc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Nhà xuất bản miễn cưỡng tuyên bố rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo sửa đổi nào, vậy nên nội dung sửa đổi vào năm sau có đổi tên cậu bé học sinh “Ngô Diệc Phàm” sang tên khác hay không sẽ được quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Netizen chia thành hai luồng ý kiến trước sự việc oái ăm này. Bên thì cho rằng không cần sửa, không nên đổi chỉ vì trùng tên, “Ngô Diệc Phàm chẳng đáng đến thế đâu”. Nhưng vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ đổi tên, bởi “Thấy ghê khi giữ lại cái tên đó!”.

Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: “Ngô Diệc Phàm này khác mà" ảnh 7
MỚI - NÓNG
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry
HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.

Có thể bạn quan tâm

Lisa trượt cúp SBS Inkigayo, anti-fan nhân cơ hội “hắt nước bẩn” vào nữ thần tượng?

Lisa trượt cúp SBS Inkigayo, anti-fan nhân cơ hội “hắt nước bẩn” vào nữ thần tượng?

HHT - Sự việc một bộ phận khán giả được cho là fan của Lisa có hành động gây tranh cãi ngay sau khi "LALISA" trượt cúp tuần tại sân khấu SBS Inkigayo đang khiến nhiều Knet bức xúc, bàn tán xôn xao trên các diễn đàn mạng xã hội. Tuy nhiên, cũng có không ít người đặt nghi vấn chủ nhân của những bình luận quá khích không phải là người hâm mộ Lisa, mà là anti-fan nhân cơ hội này để “hắt nước bẩn” vào nữ thần tượng.