Phát hiện sóng bí ẩn “bật” rồi “tắt” từ giữa dải Ngân Hà: Thông điệp từ nền văn minh khác?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sóng vô tuyến bí ẩn đang phát ra từ trung tâm dải Ngân Hà khiến các nhà thiên văn học cũng sửng sốt vì họ chưa từng thấy thứ gì như thế trước đây. Liệu đây có phải là bằng chứng của một nền văn minh khác, hay có thể là gì?

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra sóng vô tuyến bí ẩn được phát từ trung tâm của dải Ngân Hà, nhưng đến giờ họ vẫn chưa biết rằng điều gì gây ra hiện tượng này. Đây là một nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Vật lý Thiên văn (ApJ) danh tiếng của Mỹ.

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học từ nhiều nước trên thế giới đã phát hiện ra sóng này khi dùng kính viễn vọng vô tuyến ASKAP ở Úc. Ziteng Wang, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và sắp lấy bằng Tiến sĩ ở ĐH Sydney, nói trong thông cáo báo chí rằng ban đầu, họ tưởng sóng đó là do một sao xung (xoay rất nhanh). Nhưng rồi họ thấy rằng những tín hiệu bí ẩn này không giống với những gì họ từng biết.

Phát hiện sóng bí ẩn “bật” rồi “tắt” từ giữa dải Ngân Hà: Thông điệp từ nền văn minh khác? ảnh 1

Sóng vô tuyến bí ẩn mới được phát hiện khi dùng kính viễn vọng vô tuyến ASKAP ở Úc. Ảnh: CNN.

Những vật thể trong vũ trụ như các hành tinh, sao chổi, những đám mây khí khổng lồ và các ngôi sao có từ trường thay đổi và tạo ra sóng vô tuyến mà các kính viễn vọng vô tuyến lớn đặt ở khắp thế giới có thể nhận ra.

Tuy nhiên, sóng lần này rất kỳ lạ.

Wang nói: “Đặc tính lạ lùng nhất của tín hiệu mới này là nó có độ phân cực rất cao, tức là ánh sáng của nó chỉ dao động theo một hướng, nhưng hướng đó quay theo thời gian. Độ sáng của nó cũng thay đổi rất nhiều, tín hiệu “bật” và “tắt” có vẻ theo một cách ngẫu nhiên. Chúng tôi chưa từng thấy điều gì như thế”.

Hình ảnh minh họa sóng vô tuyến hướng về phía chúng ta. Nguồn: Sebastian Zentilomo/ ĐH Sydney.

Tara Murphy, giáo sư ở Học viện Thiên văn và Trường Vật lý Sydney, nói rằng “thứ” mới được phát hiện này rất khác biệt vì lúc bắt đầu thì nó vô hình, rồi nó sáng lên, rồi mờ đi, rồi lại xuất hiện. Không ai “phiên dịch” được “thông điệp” của nó, nếu đó quả là một thông điệp. Theo bà Murphy, thì “hành vi” của “thứ” này là “rất khác thường”.

Theo văn bản gửi báo chí, những tín hiệu bí ẩn mới này có thể cho thấy một kiểu vật thể vũ trụ hoàn toàn mới mà chúng ta chưa từng biết đến. Còn việc liệu những tín hiệu này có xuất phát từ một nền văn minh khác không thì chưa ai có thể khẳng định chắc chắn được.

Phát hiện sóng bí ẩn “bật” rồi “tắt” từ giữa dải Ngân Hà: Thông điệp từ nền văn minh khác? ảnh 2

Hình ảnh cho thấy nguồn sóng vô tuyến cứ "bật" và "tắt" như gửi một thông điệp. Ảnh: Tara Murphy.

Các nhà thiên văn học cho biết, họ sẽ tiếp tục theo dõi hiện tượng mới này để xem nó có thể là gì. Tuy nhiên, họ cho rằng phải có những kính viễn vọng hiện đại hơn thì mới hiểu được. Nhưng những kính như thế ít nhất phải vài năm nữa mới có nên tạm thời khó có thể giải thích gì thêm.

Phát hiện sóng bí ẩn “bật” rồi “tắt” từ giữa dải Ngân Hà: Thông điệp từ nền văn minh khác? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm