Quét mã QR code thanh toán tại cửa hàng, cần lưu ý điều gì để tránh mắc bẫy lừa đảo?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dưới đây là một số lưu ý khi quét mã QR code thanh toán tại các cửa hàng để tránh trở thành nạn nhân mắc bẫy lừa đảo.

Kiểu lừa đảo giả mạo mã QR này nhằm đánh lừa khách tới mua hàng, khi khách hàng quét mã QR để trả tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, tưởng là của chủ cửa hàng nhưng không phải - nó là của kẻ lừa đảo. Cách này lừa đảo rất dễ thực hiện, vì kẻ lừa đảo chắc chắn phải ra mặt để lén dán hoặc đặt biển có mã QR của chúng thay vào của chủ cửa hàng.

Quét mã QR code thanh toán tại cửa hàng, cần lưu ý điều gì để tránh mắc bẫy lừa đảo? ảnh 1

Hiếu PC.

Website bảo mật chongluadao.vn do Ngô Minh Hiếu (nickname HieuPC) đưa ra những hướng khắc phục cho hình thức lừa đảo này như sau:

1. Khi quét mã xong, luôn kiểm chứng lại thông tin số tài khoản và tên chủ tài khoản với chủ cửa hàng.

2. Đối với chủ cửa hàng có thể kiểm tra lại camera an ninh để xem dấu hiệu của kẻ lừa đảo, người đã đặt mã QR và luôn rà soát những mã QR có liên quan đến việc chuyển tiền ở trong cửa hàng của mình, xem cái nào không phải của mình thì bỏ ngay và báo lên cơ quan chức năng sớm nhất.

Quét mã QR code thanh toán tại cửa hàng, cần lưu ý điều gì để tránh mắc bẫy lừa đảo? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Website chongluadao.vn được xây dựng dựa trên công nghệ học máy (Machine Learning), là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Đồng thời, với sự đóng góp từ báo cáo của cộng đồng để lành mạnh hóa không gian mạng.

Để sử dụng công cụ bảo mật này, người dùng chỉ cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng (extension) ChongLuaDao cho trình duyệt để có thể lướt web an toàn hơn.

Quét mã QR code thanh toán tại cửa hàng, cần lưu ý điều gì để tránh mắc bẫy lừa đảo? ảnh 6
Theo chongluadao.vn
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.