Sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ có tuyết rơi dày tới 10 cm, điều gì đang xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những hình ảnh rất khó tin cho thấy tuyết đã rơi ở sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ. Nhiều người nói rằng họ rất “sốc” vì trong suốt cả đời mình, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy tuyết ở sa mạc này. Tại sao lại có hiện tượng này?

Khi những hình ảnh đầu tiên của sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ với lớp tuyết trắng che phủ được đăng lên mạng, nhiều cư dân mạng cho rằng đó chỉ là ảnh được tạo ra trên máy tính.

Bởi vì Sa mạc Sonoran, hay còn được gọi là Desierto de Altar, vốn nổi tiếng với khung cảnh khô khan, không khí rất khô và nóng.

Sa mạc Sonoran rộng hơn 310.000 km2, nằm ở các bang Sonora, Baja California và Baja California Sur ở Tây Bắc Mexico và một phần của miền Tây Nam nước Mỹ bao gồm bang Arizona và California. Ở cả hai nước này (Mỹ và Mexico), Sonoran đều được coi là sa mạc nóng nhất, với nhiệt độ mùa Hè thường là 48°C và gần như chẳng bao giờ mát.

Nhưng giờ thì điều đó đã thay đổi, tuyết đã rơi ở Sa mạc Sonoran.

Sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ có tuyết rơi dày tới 10 cm, điều gì đang xảy ra? ảnh 1

Tuyết phủ trắng sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ. Ảnh: Jack Dykinga/ Nature Picture Library.

Lý do được cho là vì một cơn bão tuyết mạnh đã quét qua miền Nam của các bang California và Arizona. Đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp và đột ngột, khiến nhiều phần của bang California, bao gồm các dãy núi ở Los Angeles, đã có cảnh báo bão tuyết đầu tiên kể từ năm 1989. Kiểu thời tiết này lại có thể phần nào liên quan đến những giai đoạn cuối cùng của hiện tượng La Niña, mà các nhà khoa học nói rằng đã kết thúc vào ngày 9/3.

Cơn bão lớn cũng “ghé thăm” Sa mạc Sonoran, khiến nhiều phần của sa mạc này có tuyết dày đến 10 cm.

Sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ có tuyết rơi dày tới 10 cm, điều gì đang xảy ra? ảnh 2

Một du khách cũng chụp được hình ảnh có tuyết ở Sa mạc Sonoran. Ảnh: C.A. Griffin.

Do đặc điểm khí hậu của Sa mạc Sonoran nên tuyết ở đây cũng chỉ tồn tại được khoảng 4 giờ là tan hết, nhưng Jack Dykinga - một nhiếp ảnh gia đam mê chụp ảnh sa mạc này từ năm 1976 - đã kịp chụp lại được. Dykinga nói với trang NewScientist rằng ở các bang này đã không hề có tuyết rơi suốt 10 năm nay chứ nói gì đến riêng vùng sa mạc. Thậm chí, các nhà khí tượng học còn miêu tả việc Sa mạc Sonoran có tuyết rơi là sự kiện “chỉ có một lần trong một thế hệ”.

Sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ có tuyết rơi dày tới 10 cm, điều gì đang xảy ra? ảnh 3

Bình thường, Sa mạc Sonoran rất khô và nóng. Ảnh: Saguaro National Park.

Cư dân mạng đều thấy những hình ảnh tuyết phủ trắng sa mạc Sonoran là rất đẹp và ấn tượng, tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ lo lắng về những sự thay đổi thời tiết bất ngờ xảy ra ngày càng nhiều trong những năm gần đây, với những hiện tượng thời tiết cực đoan, còn việc dự báo thời tiết thì ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Sa mạc nóng nhất Bắc Mỹ có tuyết rơi dày tới 10 cm, điều gì đang xảy ra? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm