Sao La - động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam được số hóa trên Google Tìm Kiếm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Google quyết định số hóa Sao la -  loài động vật quý hiếm của Việt Nam bằng mô hình AR 3D trên Google Tìm Kiếm.

Nhân ngày Quốc tế Sao la, Google phối hợp cùng WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, khởi động chiến dịch Giữ Lại Dấu Chân Sao La nhằm bảo tồn loài động vật quý hiếm này thông qua việc nâng cao nhận thức và kêu gọi công chúng hành động.

Theo đó, Google ra mắt mô hình Thực tế tăng cường (AR) 3D của Sao la trên Google Tìm kiếm để người dùng trên khắp thế giới có thể ngắm nhìn cận cảnh và chi tiết sinh vật tuyệt vời này ngay trên các thiết bị điện tử. Động thái này góp phần giúp mọi người hiểu hơn về Sao La, từ đó chung tay bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Sao La - động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam được số hóa trên Google Tìm Kiếm ảnh 1

Hình ảnh Sao la được số hoá sinh động trên Google tìm kiếm

Sao la sinh sống dọc dãy Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Lào, là một biểu tượng đa dạng sinh học của Việt Nam lẫn châu Á. Việc phát hiện loài này vào năm 1992 tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đã làm chấn động giới bảo tồn trên toàn thế giới bởi trong vòng 100 năm trước đó, chỉ có năm loài thú lớn được phát hiện.

Sống sót qua nhiều mối đe dọa từ thời cổ đại, giờ đây, Sao la đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng với ít hơn vài chục cá thể trong tự nhiên. Do đó, việc bảo tồn Sao la được xem là điều cấp thiết.

Sao La - động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam được số hóa trên Google Tìm Kiếm ảnh 2

Sao la là loài động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam. Ảnh: WWF

Giữ Lại Dấu Chân Sao La khiến công chúng hiểu hơn về mối liên hệ giữa hành vi tiêu dùng và lối sống của mình ảnh hưởng như thế nào tới thiên nhiên, tới các loài động vật hoang dã. Qua đó, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức có thể tự đưa ra những giải pháp, hành động cụ thể nhằm đảo ngược tiến trình mất mát thiên nhiên, hồi sinh Sao la và các loài khác.

Chiến dịch được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn Theo dấu chân Sao la cung cấp thông tin xoay quanh Sao la, giải mã những hiểu lầm thường gặp về chúng. Giai đoạn hai bao gồm các hoạt động tương tác trực tuyến làm nổi bật mối liên kết giữa hành vi tiêu dùng hàng ngày của con người sẽ ảnh hưởng thế nào tới Sao la cũng như các loài động vật hoang dã và thiên nhiên.

Chiến dịch cũng nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng, như nhà báo Lê Hồng Lâm, ca sĩ Mỹ Linh, nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An, diễn viên Bảo Thanh, Châu Bùi, Khánh Vy, HH H’Hen Niê, HH Khánh Vân, Á Hậu Bùi Phương Nga...

Sao La - động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam được số hóa trên Google Tìm Kiếm ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.