SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vụ lộ dữ liệu rất lớn vừa được công bố, trong đó, thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng tới Thái Lan trong một thập kỷ qua đã xuất hiện trên mạng. Mà Thái Lan là đất nước có nhiều du khách đến từ khắp các quốc gia trên thế giới, nên đây đúng là việc “chẳng của riêng ai”.

Một nhà nghiên cứu về an ninh mạng ở Anh đã tình cờ phát hiện ra thông tin cá nhân của chính mình trên mạng. Thông tin đó nằm trong 200GB dữ liệu không được bảo mật, chứa thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng đến Thái Lan.

Nhà nghiên cứu này là Bob Diachenko của công ty Comparitech, chuyên nghiên cứu, đánh giá về công nghệ. Bob cho biết, ông đã tìm được “kho dữ liệu” trên vào cuối tháng 8, trong đó có thông tin của hơn 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan kể từ năm 2011. Những thông tin bị lộ bao gồm họ tên, giới tính, tình trạng cư trú, ngày đến (Thái Lan), số hộ chiếu...

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 1

Thái Lan là quốc gia thu hút rất nhiều khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.

Trong sự cố này có nhiều người bị lộ dữ liệu như vậy vì Thái Lan vốn là điểm đến ưa thích của du khách khắp thế giới. Trước đại dịch, riêng trong năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu du khách.

Phía công ty Comparitech nói: “Bob Diachenko cho rằng bất kỳ du khách nào từng đến Thái Lan trong một thập kỷ vừa rồi đều có thể đã bị lộ thông tin”. Các nhà nghiên cứu ở Comparitech không thể xác định được rằng lượng dữ liệu này đã bị lộ từ bao giờ.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 2

Một phần của "kho" dữ liệu khổng lồ đã bị lộ (những thông tin quan trọng đã được che). Ảnh: Asean Now.

Bob cũng đã gửi thông tin về dữ liệu bị lộ cho các nhà chức trách ở Thái Lan. Ông cho biết, phía Thái Lan đã sửa chữa vấn đề trong vòng 24 giờ rồi thông báo lại với Comparitech rằng dữ liệu đó chưa bị sử dụng bất hợp pháp bởi bên nào khác. Thế rồi đến bây giờ thì sự việc được công bố.

Theo các chuyên gia bảo mật thì dù trong số dữ liệu trên không có thông tin liên lạc của các du khách, nhưng việc bị lộ này vẫn có thể khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì hầu như ai cũng muốn giữ bí mật những chuyện như là tình trạng cư trú hoặc việc đi du lịch của mình.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 3

Cơ quan Điều tra Tội phạm mạng của Thái Lan cho biết, họ đang điều tra xem vì sao mà thông tin của du khách bị lộ. Ảnh minh họa: NDTV.

Mặc dù những thông tin nói trên đã bị lộ rồi thì du khách cũng chẳng làm gì để khắc phục tình hình được, nhưng việc này như một lời nhắc nhở, một lần nữa, rằng mỗi người cần thận trọng với việc đưa những thông tin gì lên mạng, vì trên Internet, việc bảo mật tuyệt đối là rất khó.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.