SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vụ lộ dữ liệu rất lớn vừa được công bố, trong đó, thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng tới Thái Lan trong một thập kỷ qua đã xuất hiện trên mạng. Mà Thái Lan là đất nước có nhiều du khách đến từ khắp các quốc gia trên thế giới, nên đây đúng là việc “chẳng của riêng ai”.

Một nhà nghiên cứu về an ninh mạng ở Anh đã tình cờ phát hiện ra thông tin cá nhân của chính mình trên mạng. Thông tin đó nằm trong 200GB dữ liệu không được bảo mật, chứa thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng đến Thái Lan.

Nhà nghiên cứu này là Bob Diachenko của công ty Comparitech, chuyên nghiên cứu, đánh giá về công nghệ. Bob cho biết, ông đã tìm được “kho dữ liệu” trên vào cuối tháng 8, trong đó có thông tin của hơn 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan kể từ năm 2011. Những thông tin bị lộ bao gồm họ tên, giới tính, tình trạng cư trú, ngày đến (Thái Lan), số hộ chiếu...

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 1

Thái Lan là quốc gia thu hút rất nhiều khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.

Trong sự cố này có nhiều người bị lộ dữ liệu như vậy vì Thái Lan vốn là điểm đến ưa thích của du khách khắp thế giới. Trước đại dịch, riêng trong năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu du khách.

Phía công ty Comparitech nói: “Bob Diachenko cho rằng bất kỳ du khách nào từng đến Thái Lan trong một thập kỷ vừa rồi đều có thể đã bị lộ thông tin”. Các nhà nghiên cứu ở Comparitech không thể xác định được rằng lượng dữ liệu này đã bị lộ từ bao giờ.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 2

Một phần của "kho" dữ liệu khổng lồ đã bị lộ (những thông tin quan trọng đã được che). Ảnh: Asean Now.

Bob cũng đã gửi thông tin về dữ liệu bị lộ cho các nhà chức trách ở Thái Lan. Ông cho biết, phía Thái Lan đã sửa chữa vấn đề trong vòng 24 giờ rồi thông báo lại với Comparitech rằng dữ liệu đó chưa bị sử dụng bất hợp pháp bởi bên nào khác. Thế rồi đến bây giờ thì sự việc được công bố.

Theo các chuyên gia bảo mật thì dù trong số dữ liệu trên không có thông tin liên lạc của các du khách, nhưng việc bị lộ này vẫn có thể khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì hầu như ai cũng muốn giữ bí mật những chuyện như là tình trạng cư trú hoặc việc đi du lịch của mình.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 3

Cơ quan Điều tra Tội phạm mạng của Thái Lan cho biết, họ đang điều tra xem vì sao mà thông tin của du khách bị lộ. Ảnh minh họa: NDTV.

Mặc dù những thông tin nói trên đã bị lộ rồi thì du khách cũng chẳng làm gì để khắc phục tình hình được, nhưng việc này như một lời nhắc nhở, một lần nữa, rằng mỗi người cần thận trọng với việc đưa những thông tin gì lên mạng, vì trên Internet, việc bảo mật tuyệt đối là rất khó.

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?