Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona?

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona?
HHT - Dù phải chịu thiệt hại khá lớn nhưng những chuyến bay không hành khách vẫn được duy trì trong mùa dịch corona vì quy tắc "bất di bất dịch" của ngành hàng không.

Virus corona (COVID-19) đang khiến ngành hàng không điêu đứng. Không chỉ cắt giảm, huỷ chuyến bay, nhiều hãng hàng không còn phải đối mặt với việc cho chuyến bay cất cánh dù không có hành khách bên trong. Dù phải chịu thiệt hại khá lớn nhưng những chuyến bay rỗng này vẫn được duy trì vì quy tắc “giữ chỗ”.

Theo Business Insider, tại các sân bay châu Âu, các hãng khai thác dịch vụ bay buộc phải duy trì tích cực hoạt động bay nếu không sẽ mất chỗ bay do dừng nghỉ quá dài.

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona? ảnh 1
Những chặng bay không người này khiến các hãng hàng không phải chịu tổn thất lớn. (Ảnh: ABC News)

Cụ thể, theo quy định hàng không của EU, các hãng bay cung cấp các chuyến bay xuyên lục địa cần duy trì 80% số chỗ đăng ký, nếu không vị trí này sẽ được nhường cho các hãng bay khác. The Times of London nhận định, quy định này khiến các hãng hàng không phải duy trì các chuyến bay dù không có hành khách.

Mãi cho đến hôm 5/3 vừa qua, ông Grant Shapps – Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh đã kêu gọi Cơ quan điều phối bay Airport Coordinator Limited ngừng áp dụng quy định trên, nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng môi trường trong tình hình dịch bệnh bùng phát.

“Tình trạng này không thể kéo dài. Nó không hề mang lại lợi ích cho khách hàng, những hành khách có nhu cầu thực sự, trong khi gây ra những hậu quả không đáng có cho môi trường”, ông Grant Shapps cho biết. 

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona? ảnh 2
Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế – IATA, virus corona có thể khiến các hãng hàng không thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay. (Ảnh: Xinhua)

Hiện tại, Cơ quan điều phối hàng không - ACL đã phải hoãn áp dụng quy tắc 80/20 (duy trì 80% chuyến bay đăng ký) với hãng khai thác dịch vụ bay đến/đi với Trung Quốc, trong đó có cả Hong Kong.

Theo CNN, nhu cầu đi lại sụt giảm đã khiến các hãng hàng không cắt giảm thê thảm lịch trình chuyến bay, máy bay và yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương để “cầm cự” trong mùa dịch. Vào hôm 5/3 vừa qua, hãng hàng không khu vực Flybe của Anh đã tuyên bố phá sản, trở thành nạn nhân đầu tiên trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch cúm virus corona gây ra.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế - IATA gần đây đã đưa ra ước tính, virus corona có thể khiến các hãng hàng không thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.