Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona?

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona?
HHT - Dù phải chịu thiệt hại khá lớn nhưng những chuyến bay không hành khách vẫn được duy trì trong mùa dịch corona vì quy tắc "bất di bất dịch" của ngành hàng không.

Virus corona (COVID-19) đang khiến ngành hàng không điêu đứng. Không chỉ cắt giảm, huỷ chuyến bay, nhiều hãng hàng không còn phải đối mặt với việc cho chuyến bay cất cánh dù không có hành khách bên trong. Dù phải chịu thiệt hại khá lớn nhưng những chuyến bay rỗng này vẫn được duy trì vì quy tắc “giữ chỗ”.

Theo Business Insider, tại các sân bay châu Âu, các hãng khai thác dịch vụ bay buộc phải duy trì tích cực hoạt động bay nếu không sẽ mất chỗ bay do dừng nghỉ quá dài.

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona? ảnh 1
Những chặng bay không người này khiến các hãng hàng không phải chịu tổn thất lớn. (Ảnh: ABC News)

Cụ thể, theo quy định hàng không của EU, các hãng bay cung cấp các chuyến bay xuyên lục địa cần duy trì 80% số chỗ đăng ký, nếu không vị trí này sẽ được nhường cho các hãng bay khác. The Times of London nhận định, quy định này khiến các hãng hàng không phải duy trì các chuyến bay dù không có hành khách.

Mãi cho đến hôm 5/3 vừa qua, ông Grant Shapps – Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh đã kêu gọi Cơ quan điều phối bay Airport Coordinator Limited ngừng áp dụng quy định trên, nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng môi trường trong tình hình dịch bệnh bùng phát.

“Tình trạng này không thể kéo dài. Nó không hề mang lại lợi ích cho khách hàng, những hành khách có nhu cầu thực sự, trong khi gây ra những hậu quả không đáng có cho môi trường”, ông Grant Shapps cho biết. 

Tại sao các chuyến bay dù không có khách vẫn phải cất cánh trong mùa dịch virus corona? ảnh 2
Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế – IATA, virus corona có thể khiến các hãng hàng không thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay. (Ảnh: Xinhua)

Hiện tại, Cơ quan điều phối hàng không - ACL đã phải hoãn áp dụng quy tắc 80/20 (duy trì 80% chuyến bay đăng ký) với hãng khai thác dịch vụ bay đến/đi với Trung Quốc, trong đó có cả Hong Kong.

Theo CNN, nhu cầu đi lại sụt giảm đã khiến các hãng hàng không cắt giảm thê thảm lịch trình chuyến bay, máy bay và yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương để “cầm cự” trong mùa dịch. Vào hôm 5/3 vừa qua, hãng hàng không khu vực Flybe của Anh đã tuyên bố phá sản, trở thành nạn nhân đầu tiên trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch cúm virus corona gây ra.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế - IATA gần đây đã đưa ra ước tính, virus corona có thể khiến các hãng hàng không thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay.

MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

HHT - Thẻ Căn cước công dân gắn chip hỗ trợ tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế để người dân dễ dàng tra cứu khi cần thiết. Mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip chứa đầy đủ thông tin BHYT cho bạn qua ứng dụng VNEID trên điện thoại. Sau đây là cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân.
Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

HHT - Trước đó tại California Streaming ngày 14/9 (giờ địa phương), Apple đã ra mắt dòng iPhone 13, Apple Watch Series 7, máy tính bảng iPad 9 và iPad mini 6. Tuy nhiên, chiếc MacBook Pro mới dùng chip M1X rất được mong đợi vẫn chưa được trình làng ở sự kiện này. Mới đây, một số trang tin công nghệ đã tiết lộ thông tin rò rỉ về thời điểm ra mắt MacBook Pro mới.