Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng?

HHT - Tên thủ đô của Ukraine được mọi người nhắc đến rất nhiều trong những ngày gần đây, tuy nhiên, trên mạng, người đọc có thể thấy rằng có lúc thành phố này được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev. Tại sao lại như vậy và cái tên nào mới đúng?

Trong khi tình hình ở Ukraine đang căng thẳng, trên mạng và mạng xã hội, tên thủ đô của nước này liên tục được mọi người nhắc đến. Nhưng khác với nhiều địa danh khác chỉ được viết theo đúng một cách, thủ đô của Ukraine lại được viết lúc thì là Kyiv, lúc thì là Kiev.

Thực ra, không cái tên nào trong đó là “sai” cả.

Cái tên Kyiv chính thức được sử dụng ở Ukraine từ năm 1995, nhưng rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới vẫn gọi thủ đô Ukraine là Kiev. Sự khác biệt ở đây là: Tên Kyiv xuất phát từ tiếng Ukraine, còn tên Kiev xuất phát từ tiếng Nga. Từ “Kyiv” trong tiếng Anh được phát âm gần như /keev/ hay /ki-yeev/.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 1

Thủ đô của Ukraine. Ảnh: Seterra.

Năm 2019, Ủy ban Địa danh Hoa kỳ đã chính thức đổi cách viết tên thủ đô của Ukraine theo tiếng Ukraine. Ở nhiều sân bay và trên nhiều chuyến bay quốc tế ở khắp thế giới, người ta cũng đổi cách viết địa danh này.

Theo nhà sử học Kimberly St. Julian-Varnon, cũng vào năm 2019, Ukraine đã quyết định dùng tiếng Ukraine là ngôn ngữ chính thức của nước này và được sử dụng trên các phương tiện truyền thông công cộng. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày, tiếng Nga vẫn được dùng phổ biến ở Ukraine và trên thực tế, nhiều người dân ở đây quen nói cả hai ngôn ngữ một cách bình thường, không phân biệt ngôn ngữ chính - phụ gì cả.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 2

Người dân và đường phố ở Kyiv/ Kiev (khi chưa xảy ra xung đột). Ảnh: DBMMEDIA.

Sự khác biệt về cách viết tên thủ đô Ukraine được nhắc đến nhiều trong những ngày gần đây do tình hình căng thẳng đang diễn ra ở nước này. Còn thực ra, Kyiv cũng không phải là thành phố duy nhất được gọi tên theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, Kharkiv có thể được viết là Kharkov, tương tự với Odesa - Odessa, hay Lviv - Lvov.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.