Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng?

HHT - Tên thủ đô của Ukraine được mọi người nhắc đến rất nhiều trong những ngày gần đây, tuy nhiên, trên mạng, người đọc có thể thấy rằng có lúc thành phố này được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev. Tại sao lại như vậy và cái tên nào mới đúng?

Trong khi tình hình ở Ukraine đang căng thẳng, trên mạng và mạng xã hội, tên thủ đô của nước này liên tục được mọi người nhắc đến. Nhưng khác với nhiều địa danh khác chỉ được viết theo đúng một cách, thủ đô của Ukraine lại được viết lúc thì là Kyiv, lúc thì là Kiev.

Thực ra, không cái tên nào trong đó là “sai” cả.

Cái tên Kyiv chính thức được sử dụng ở Ukraine từ năm 1995, nhưng rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới vẫn gọi thủ đô Ukraine là Kiev. Sự khác biệt ở đây là: Tên Kyiv xuất phát từ tiếng Ukraine, còn tên Kiev xuất phát từ tiếng Nga. Từ “Kyiv” trong tiếng Anh được phát âm gần như /keev/ hay /ki-yeev/.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 1

Thủ đô của Ukraine. Ảnh: Seterra.

Năm 2019, Ủy ban Địa danh Hoa kỳ đã chính thức đổi cách viết tên thủ đô của Ukraine theo tiếng Ukraine. Ở nhiều sân bay và trên nhiều chuyến bay quốc tế ở khắp thế giới, người ta cũng đổi cách viết địa danh này.

Theo nhà sử học Kimberly St. Julian-Varnon, cũng vào năm 2019, Ukraine đã quyết định dùng tiếng Ukraine là ngôn ngữ chính thức của nước này và được sử dụng trên các phương tiện truyền thông công cộng. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày, tiếng Nga vẫn được dùng phổ biến ở Ukraine và trên thực tế, nhiều người dân ở đây quen nói cả hai ngôn ngữ một cách bình thường, không phân biệt ngôn ngữ chính - phụ gì cả.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 2

Người dân và đường phố ở Kyiv/ Kiev (khi chưa xảy ra xung đột). Ảnh: DBMMEDIA.

Sự khác biệt về cách viết tên thủ đô Ukraine được nhắc đến nhiều trong những ngày gần đây do tình hình căng thẳng đang diễn ra ở nước này. Còn thực ra, Kyiv cũng không phải là thành phố duy nhất được gọi tên theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, Kharkiv có thể được viết là Kharkov, tương tự với Odesa - Odessa, hay Lviv - Lvov.

Tại sao thủ đô của Ukraine có lúc được viết là Kyiv, có lúc lại là Kiev: Tên nào mới đúng? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!