Thêm các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, Nhà Trắng phải đưa loạt hành động mới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau vụ xả súng kinh hoàng ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, tại Mỹ vẫn liên tục diễn ra các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, mà mới đây là vụ việc một bà cụ bị đánh dã man. Dù các cuộc phản đối nạn thù ghét người châu Á diễn ra liên tục, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Bởi vậy, Nhà Trắng vừa phải đưa ra tuyên bố về các hành động mới.

Mới đây, một người đàn ông đang đi mua sắm trong cửa hàng bán đồ sửa chữa nhà cửa ở Brooklyn, New York, thì bị một người lạ xông tới chửi rủa, đe dọa.

Thông tin này được đăng tải lần đầu trên tờ Bưu điện New York, sau đó được Sở Cảnh sát Thành phố New York xác nhận. Phía cảnh sát cho biết, nạn nhân là một người đàn ông gốc châu Á, 28 tuổi. Anh bị một kẻ lạ mặt cầm theo thanh gỗ lớn lao tới dọa giết, rồi bị chửi bới là “thằng châu Á khốn kiếp”. Sau đó, kẻ lạ mặt này bỏ đi.

Thêm các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, Nhà Trắng phải đưa loạt hành động mới ảnh 1

Những người phản đối cầm bảng ghi: "Hãy ngừng sự thù ghét", và "Mạng sống của người châu Á (cũng) có giá trị". Ảnh: CNN.

Đây là hành động bạo lực mới nhất được báo cáo có liên quan đến nạn thù ghét người châu Á. Và nó diễn ra chỉ vài tiếng sau khi một video kinh khủng được đăng lên mạng xã hội, cho thấy một bà cụ 65 tuổi người châu Á đã bị đánh dập dã man ngay trên vỉa hè thành phố New York.

Trong đoạn video mà nhiều người gọi là “bệnh hoạn”, được ghi lại bởi camera an ninh của một tòa nhà, một gã đàn ông đá ngã bà cụ rồi đạp liên tiếp vào đầu bà trong khi bà nằm trên vỉa hè. Một số người ở hiện trường cho biết, kẻ này văng ra mấy câu chửi bới người châu Á và quát: "Đồ khốn, mày không thuộc về nơi này" trước khi bỏ đi. Vài nhân viên bảo vệ đứng ở cửa tỏa nhà không hề can thiệp. Thậm chí, một người còn khép cửa lại, bỏ mặc bà cụ.

Đây là video bà cụ người châu Á bị tấn công:

Nguồn: CeFaan Kim.

Trước đó nữa là vụ việc một thanh niên gốc Á bị đánh tàn bạo trong một toa tàu điện ngầm ở thành phố New York. Nhiều người có mặt khi vụ tấn công xảy ra, nhưng không một ai can ngăn. Thanh niên gốc Á bị đánh đến mức cuối cùng đã nằm vật trên sàn, còn thủ phạm bỏ đi. Hiện cảnh sát đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin của những người liên quan đến các vụ việc trên.

Nhiều vụ bạo lực nhằm vào người châu Á ở New York chỉ trong vòng 1 - 2 ngày vừa rồi không phải là những sự việc riêng lẻ, mà là một số trong nhiều hành động thù địch nhằm vào người gốc Á tại Mỹ, vốn đang tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Thêm các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, Nhà Trắng phải đưa loạt hành động mới ảnh 2

Một thanh niên gốc Á (áo trắng) bị đánh dã man và bị kẹp cổ trên tàu điện ngầm. Ảnh: Asian Dawn.

Bởi vậy, Nhà Trắng đang phải thực hiện một số bước đi mới để chống lại nạn phân biệt chủng tộc này.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa cho biết, họ đang khôi phục Hành động của Nhà Trắng về người Mỹ gốc Á và người từ các đảo ở Thái Bình Dương. Đồng thời, họ tăng cường việc phối hợp giữa các cơ quan liên bang để chống định kiến và bạo lực nhằm vào người châu Á, đặc biệt tập trung vào bạo lực dựa trên giới tính nhằm vào người gốc Á.

Theo kênh CBS trích dẫn thông tin từ Nhà Trắng, thì Tổng thống Biden cũng sẽ “bổ nhiệm một Giám đốc thường trực” để phụ trách những hành động chống nạn thù ghét người châu Á.

Thêm các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, Nhà Trắng phải đưa loạt hành động mới ảnh 3

Jen Psaki, Thư ký Báo chí của Nhà Trắng, nói rằng đang có những nhận thức thiếu chính xác và không công bằng về cộng đồng người gốc Á. Ảnh: PBS.

Ngoài ra, Lực lượng Đặc nhiệm về Công bằng Quyền lợi Y tế, do ông Biden thành lập vào tháng 1, cũng đã lập một tiểu ban để tập trung vào việc chống thành kiến với người châu Á trong đại dịch (do nhiều người tin rằng người gốc Á đã mang virus corona mới đến Mỹ).

Thêm các vụ tấn công nhằm vào người châu Á, Nhà Trắng phải đưa loạt hành động mới ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm