Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những ngày vừa qua, những hiện tượng thời tiết cực đoan, một số là rất hiếm có, đã đồng thời “quét” qua nhiều nơi trên thế giới. Cháy rừng, mưa lũ, lụt lội kinh hoàng ở cả 3 châu lục. Điều gì đang xảy ra với hành tinh của chúng ta?

Trung Quốc: Mưa lớn nhất trong 1.000 năm trở lại đây

Tháng 7 năm nay được coi là thời điểm mà thời tiết cực đoan “giáng” hậu quả xuống khắp nơi trên thế giới.

Có ít nhất 58 người đã chết trong mưa lũ ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc), theo trang SCMP. Một số chuyên gia cho rằng, trận mưa vài ngày trước là “mưa lớn nhất trong 1.000 năm”. Mưa lũ khiến nước nhanh chóng ngập một đường hầm, tràn vào tàu điện ngầm, khiến nhiều người không thể thoát được.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 1

Ngập lụt ở Trịnh Châu (Trung Quốc). Ảnh: Zhu Zhe/ VCG/ Getty Images.

Châu Âu: Hơn 200 người chết vì lũ lụt

Tại châu Âu, ở Đức, Bỉ, Áo, người ta cũng đang phải đối phó với hậu quả của mưa lũ kinh hoàng, làm đổ nhà cửa và biến đường phố thành sông. Số người chết đã lên tới hơn 200, và đây được coi là trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Mưa lớn ở Đức còn gây sụt lở đất, tạo nên một “hố tử thần” khổng lồ tại làng Erftstadt-Blessem, rộng đến 300 mét.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 2

Mưa lũ gây sụt lở đất ở Đức. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Trong khi đó, Anh và Ailen lại đang liên tục trải qua những đợt nóng được gọi là “nóng nhất trong năm”. Ở Anh, Cơ quan Khí tượng lần đầu tiên phát đi cảnh báo nóng khắc nghiệt. Ít nhất 25 người đã chết do đuối nước kể từ khi nhiệt độ tăng cao ở Anh từ giữa tháng 7. Hội cứu hộ Hoàng gia Anh (RLSS UK) cũng phải thúc giục mọi người cẩn thận khi tìm cách làm mát dưới nước, do có đến 17 người chết vì nước chỉ trong khoảng thời gian 17/7 đến 20/7.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 3

Một bãi biển ở Anh đông nghẹt vào cuối tuần vừa rồi. Ảnh: w8media.

Cháy rừng bao phủ châu Mỹ, Nga

Sang đến châu Mỹ, thì bang Oregon (Mỹ) phải chịu cháy rừng lớn đến mức từ trên vũ trụ cũng nhìn thấy. Đám cháy Bootleg ở phía Nam bang này là đám cháy rừng lớn nhất ở Mỹ, tính đến thời điểm này của năm nay, đã thiêu rụi mọi thứ trên khoảng 1.400km2, theo Thời báo New York.

Tại Thung lũng Chết (California, Mỹ), người ta đã ghi nhận nhiệt độ 54,4oC vào giữa tháng 7, đó là một trong những mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi lại trên Trái Đất.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 4

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đám cháy Bootleg ở Oregon. Ảnh: NOAA.

Còn ở British Columbia (Canada), gần 300 đám cháy rừng đã và đang diễn ra, khoảng 6.000 người phải sơ tán, theo CBC. Hồi cuối tháng 6, Canada cũng trải qua ngày nóng nhất từng có, với nhiệt độ lên đến 49,5oC. Đợt nóng trong khoảng thời gian cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 đã nghiêm trọng đến mức khiến ít nhất 500 người chết, theo The Guardian. Thậm chí, động vật có vỏ (trai, sò…) còn bị luộc chín luôn ngay trong vỏ của chúng.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 5

Khói do cháy rừng ở Canada. Ảnh: Darryl Dyck/ The Canadian Press.

Ở Siberia (Nga), nơi vốn rất lạnh, những trận cháy rừng cũng đã đốt cháy mọi thứ trên diện tích gần 15.000km2, theo The Guardian. Khói bao phủ các thành phố và thị trấn, buộc sân bay phải đóng cửa.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 6

Cháy rừng ở Nga. Ảnh: Roman Kutukov/ Reuters.

Nếu chỉ có một hiện tượng thời tiết cực đoan, thì khó có thể nói ngay rằng đó là do biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Nhưng khi ngày càng có nhiều hiện tượng cực đoan đồng thời và liên tiếp thế này, thì các chuyên gia có thể khẳng định rằng, sự biến đổi khí hậu kéo dài, gây ra bởi những hoạt động của con người, đang khiến cho những hiện tượng như thế xảy ra ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Và tất cả đều cho thấy rằng, con người dễ bị tổn thương thế nào trước sự giận dữ của Thiên nhiên.

Thiên tai kinh hoàng cả 3 châu lục: Nơi lũ quét nơi cháy rừng, điều gì đang xảy ra vậy? ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm