Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì?

HHT - Trong những ngày vừa qua, trên YouTube xuất hiện một số video cho rằng sự lây lan của virus corona là do mạng 5G.

Có thông tin đang lan đi rất nhanh cho rằng, đại dịch COVID-19 bùng phát là do sự xuất hiện của mạng 5G. Đây có lẽ là lý do khiến một số người đã phá và đốt các tháp phát tín hiệu điện thoại ở nhiều nơi tại Anh và Ailen trong mấy ngày qua. Không chỉ vậy, nhiều nhân viên của các công ty điện thoại đã báo rằng họ bị mắng chửi vì người dân cho rằng mạng 5G góp phần gây ra đại dịch. Vậy sự thật là thế nào?

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 1 Có thông tin cho rằng mạng 5G khiến con người khó thở, nên chính nó làm cho virus corona lây lan.

Những thông tin nói trên cho rằng, tín hiệu 5G khiến virus lây lan nhanh hơn. Và Vũ Hán là nơi đầu tiên ở Trung Quốc phủ sóng 5G hoàn toàn nên ở đây mới bùng phát đại dịch. Các nhà khoa học đã phủ nhận vấn đề này. Bởi thực tế, rất nhiều nơi có sóng 5G chứ không chỉ Vũ Hán, và virus corona thì cũng lây lan nhanh ở cả những nơi chưa có mạng 5G.

Nhưng chẳng hiểu vì sao, giả thiết này lan đi nhanh như có lực đẩy. Ngay cả những người nổi tiếng như diễn viên Woody Harrelson cũng chia sẻ thông tin này.

Những video nói về mối liên quan giữa virus corona và mạng 5G bắt đầu thu hút rất nhiều người xem (và tin theo). Việc này khiến YouTube cũng phải đau đầu. Bởi vậy, họ quyết định có biện pháp mạnh.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 2 YouTube sẽ xóa những video lan truyền thông tin sai về đại dịch COVID-19.

YouTube vừa xác nhận rằng, họ sẽ giảm giới thiệu và phát tán những video nói đến giả thiết về mối liên quan giữa COVID-19 với mạng 5G. Với những video vi phạm nội quy, họ sẽ xóa thẳng tay. Còn video nào có nhắc đến giả thiết này, nhưng không “vượt qua giới hạn”, thì họ cũng sẽ làm giảm tỷ lệ người xem tiếp cận được.

Ngoài ra, những video hướng dẫn cách tự chữa COVID-19 (tắm bằng cồn hoặc chlorine…) cũng sẽ bị giảm lượt giới thiệu, để người xem khó tiếp cận hơn.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 3 Facebook cũng vừa thông báo sẽ xóa các bài đăng thông tin sai về dịch bệnh.

Hành động này của YouTube được cho là phù hợp. Bởi vì lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch sẽ làm loãng các thông điệp từ những cơ quan y tế có thẩm quyền. Một thông tin dù nghe kỳ quặc đến đâu chăng nữa, nhưng nếu được làm thành một video cầu kỳ, đăng lên YouTube, thì cũng không ít người sẽ tin theo. Và rồi sẽ còn có những video khác tương tự nữa.

Ngoài ra, việc mọi người phá phách các cột phát sóng điện thoại cũng chỉ làm gián đoạn khả năng nhận thông tin của chính mình mà thôi. Rồi không thể biết được những chuyện nguy hiểm gì có thể xảy ra tiếp theo.

Cập nhật: Facebook cũng đã thông báo rằng họ sẽ xóa luôn những bài đăng cho rằng mạng 5G có liên quan đến virus corona.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.