Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì?

HHT - Trong những ngày vừa qua, trên YouTube xuất hiện một số video cho rằng sự lây lan của virus corona là do mạng 5G.

Có thông tin đang lan đi rất nhanh cho rằng, đại dịch COVID-19 bùng phát là do sự xuất hiện của mạng 5G. Đây có lẽ là lý do khiến một số người đã phá và đốt các tháp phát tín hiệu điện thoại ở nhiều nơi tại Anh và Ailen trong mấy ngày qua. Không chỉ vậy, nhiều nhân viên của các công ty điện thoại đã báo rằng họ bị mắng chửi vì người dân cho rằng mạng 5G góp phần gây ra đại dịch. Vậy sự thật là thế nào?

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 1 Có thông tin cho rằng mạng 5G khiến con người khó thở, nên chính nó làm cho virus corona lây lan.

Những thông tin nói trên cho rằng, tín hiệu 5G khiến virus lây lan nhanh hơn. Và Vũ Hán là nơi đầu tiên ở Trung Quốc phủ sóng 5G hoàn toàn nên ở đây mới bùng phát đại dịch. Các nhà khoa học đã phủ nhận vấn đề này. Bởi thực tế, rất nhiều nơi có sóng 5G chứ không chỉ Vũ Hán, và virus corona thì cũng lây lan nhanh ở cả những nơi chưa có mạng 5G.

Nhưng chẳng hiểu vì sao, giả thiết này lan đi nhanh như có lực đẩy. Ngay cả những người nổi tiếng như diễn viên Woody Harrelson cũng chia sẻ thông tin này.

Những video nói về mối liên quan giữa virus corona và mạng 5G bắt đầu thu hút rất nhiều người xem (và tin theo). Việc này khiến YouTube cũng phải đau đầu. Bởi vậy, họ quyết định có biện pháp mạnh.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 2 YouTube sẽ xóa những video lan truyền thông tin sai về đại dịch COVID-19.

YouTube vừa xác nhận rằng, họ sẽ giảm giới thiệu và phát tán những video nói đến giả thiết về mối liên quan giữa COVID-19 với mạng 5G. Với những video vi phạm nội quy, họ sẽ xóa thẳng tay. Còn video nào có nhắc đến giả thiết này, nhưng không “vượt qua giới hạn”, thì họ cũng sẽ làm giảm tỷ lệ người xem tiếp cận được.

Ngoài ra, những video hướng dẫn cách tự chữa COVID-19 (tắm bằng cồn hoặc chlorine…) cũng sẽ bị giảm lượt giới thiệu, để người xem khó tiếp cận hơn.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 3 Facebook cũng vừa thông báo sẽ xóa các bài đăng thông tin sai về dịch bệnh.

Hành động này của YouTube được cho là phù hợp. Bởi vì lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch sẽ làm loãng các thông điệp từ những cơ quan y tế có thẩm quyền. Một thông tin dù nghe kỳ quặc đến đâu chăng nữa, nhưng nếu được làm thành một video cầu kỳ, đăng lên YouTube, thì cũng không ít người sẽ tin theo. Và rồi sẽ còn có những video khác tương tự nữa.

Ngoài ra, việc mọi người phá phách các cột phát sóng điện thoại cũng chỉ làm gián đoạn khả năng nhận thông tin của chính mình mà thôi. Rồi không thể biết được những chuyện nguy hiểm gì có thể xảy ra tiếp theo.

Cập nhật: Facebook cũng đã thông báo rằng họ sẽ xóa luôn những bài đăng cho rằng mạng 5G có liên quan đến virus corona.

Tin đồn “Virus corona có liên quan đến mạng 5G” tràn ngập, YouTube và Facebook nói gì? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?