Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có ít nhất một bệnh nhi không qua khỏi sau khi số ca nhiễm một loại bệnh gan bí ẩn tăng lên ở nhiều quốc gia - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân, lại khiến một số bệnh nhân phải ghép gan, nên các nước đang phải theo dõi chặt chẽ.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa thông báo, số ca nhiễm bệnh viêm gan “bí ẩn” đang tăng lên và ít nhất một bệnh nhi đã qua đời, theo Sky News. Tuy nhiên, WHO không cho biết chi tiết về ca bệnh này, cũng như việc bệnh nhân đó là người nước nào.

Số ca nhiễm căn bệnh gan không rõ nguồn gốc này ở trẻ em giờ đã lên tới 169, ở 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Ireland… Riêng ở Anh đã là 114 ca bệnh. Vì lý do gì đó, bệnh nhân đều ít tuổi: Từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm đã loại trừ các virus gây viêm gan A, B, C và E, nên không hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh này là gì.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 1

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bí ẩn có mang virus cảm thông thường, nhưng không ai hiểu tại sao virus cảm lại gây bệnh gan nặng như vậy. Ảnh minh họa: News18.

Các chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi rằng liệu có phải một nhóm virus là adenovirus có thể gây ra bệnh gan này hay không. Mặc dù adenovirus là virus gây bệnh cảm thông thường, nhưng người ta lại tìm thấy nó trong ít nhất là 74 ca mắc bệnh gan bí ẩn nói trên.

Graham Cooke, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London (Anh), nói: “Trẻ em có thể bị viêm gan nhẹ sau khi mắc một số loại bệnh do virus, nhưng những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm này lại khá khác biệt”. Một số ca bệnh ở Anh đã phải được chăm sóc đặc biệt ở khoa gan, và ít nhát 6 bệnh nhân đã cần ghép gan. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở Anh được đề nghị là rất chú ý đến các dấu hiệu của bệnh như vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau cơ và khớp, ngứa trên da, chán ăn, sốt cao… Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm hỏng chức năng gan.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 2

Mỹ đã đưa ra cảnh báo toàn quốc về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen. Ảnh minh họa: Verywell Health.

Còn các chuyên gia y tế Mỹ đã gửi cảnh báo toàn quốc, yêu cầu các bác sĩ đặc biệt chú ý đến các triệu chứng viêm gan ở các bệnh nhân ít tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.