Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có ít nhất một bệnh nhi không qua khỏi sau khi số ca nhiễm một loại bệnh gan bí ẩn tăng lên ở nhiều quốc gia - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân, lại khiến một số bệnh nhân phải ghép gan, nên các nước đang phải theo dõi chặt chẽ.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa thông báo, số ca nhiễm bệnh viêm gan “bí ẩn” đang tăng lên và ít nhất một bệnh nhi đã qua đời, theo Sky News. Tuy nhiên, WHO không cho biết chi tiết về ca bệnh này, cũng như việc bệnh nhân đó là người nước nào.

Số ca nhiễm căn bệnh gan không rõ nguồn gốc này ở trẻ em giờ đã lên tới 169, ở 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Ireland… Riêng ở Anh đã là 114 ca bệnh. Vì lý do gì đó, bệnh nhân đều ít tuổi: Từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm đã loại trừ các virus gây viêm gan A, B, C và E, nên không hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh này là gì.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 1

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bí ẩn có mang virus cảm thông thường, nhưng không ai hiểu tại sao virus cảm lại gây bệnh gan nặng như vậy. Ảnh minh họa: News18.

Các chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi rằng liệu có phải một nhóm virus là adenovirus có thể gây ra bệnh gan này hay không. Mặc dù adenovirus là virus gây bệnh cảm thông thường, nhưng người ta lại tìm thấy nó trong ít nhất là 74 ca mắc bệnh gan bí ẩn nói trên.

Graham Cooke, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London (Anh), nói: “Trẻ em có thể bị viêm gan nhẹ sau khi mắc một số loại bệnh do virus, nhưng những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm này lại khá khác biệt”. Một số ca bệnh ở Anh đã phải được chăm sóc đặc biệt ở khoa gan, và ít nhát 6 bệnh nhân đã cần ghép gan. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở Anh được đề nghị là rất chú ý đến các dấu hiệu của bệnh như vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau cơ và khớp, ngứa trên da, chán ăn, sốt cao… Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm hỏng chức năng gan.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 2

Mỹ đã đưa ra cảnh báo toàn quốc về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen. Ảnh minh họa: Verywell Health.

Còn các chuyên gia y tế Mỹ đã gửi cảnh báo toàn quốc, yêu cầu các bác sĩ đặc biệt chú ý đến các triệu chứng viêm gan ở các bệnh nhân ít tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.