Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có ít nhất một bệnh nhi không qua khỏi sau khi số ca nhiễm một loại bệnh gan bí ẩn tăng lên ở nhiều quốc gia - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân, lại khiến một số bệnh nhân phải ghép gan, nên các nước đang phải theo dõi chặt chẽ.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa thông báo, số ca nhiễm bệnh viêm gan “bí ẩn” đang tăng lên và ít nhất một bệnh nhi đã qua đời, theo Sky News. Tuy nhiên, WHO không cho biết chi tiết về ca bệnh này, cũng như việc bệnh nhân đó là người nước nào.

Số ca nhiễm căn bệnh gan không rõ nguồn gốc này ở trẻ em giờ đã lên tới 169, ở 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Ireland… Riêng ở Anh đã là 114 ca bệnh. Vì lý do gì đó, bệnh nhân đều ít tuổi: Từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm đã loại trừ các virus gây viêm gan A, B, C và E, nên không hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh này là gì.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 1

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bí ẩn có mang virus cảm thông thường, nhưng không ai hiểu tại sao virus cảm lại gây bệnh gan nặng như vậy. Ảnh minh họa: News18.

Các chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi rằng liệu có phải một nhóm virus là adenovirus có thể gây ra bệnh gan này hay không. Mặc dù adenovirus là virus gây bệnh cảm thông thường, nhưng người ta lại tìm thấy nó trong ít nhất là 74 ca mắc bệnh gan bí ẩn nói trên.

Graham Cooke, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London (Anh), nói: “Trẻ em có thể bị viêm gan nhẹ sau khi mắc một số loại bệnh do virus, nhưng những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm này lại khá khác biệt”. Một số ca bệnh ở Anh đã phải được chăm sóc đặc biệt ở khoa gan, và ít nhát 6 bệnh nhân đã cần ghép gan. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở Anh được đề nghị là rất chú ý đến các dấu hiệu của bệnh như vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau cơ và khớp, ngứa trên da, chán ăn, sốt cao… Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm hỏng chức năng gan.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 2

Mỹ đã đưa ra cảnh báo toàn quốc về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen. Ảnh minh họa: Verywell Health.

Còn các chuyên gia y tế Mỹ đã gửi cảnh báo toàn quốc, yêu cầu các bác sĩ đặc biệt chú ý đến các triệu chứng viêm gan ở các bệnh nhân ít tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?