Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có ít nhất một bệnh nhi không qua khỏi sau khi số ca nhiễm một loại bệnh gan bí ẩn tăng lên ở nhiều quốc gia - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân, lại khiến một số bệnh nhân phải ghép gan, nên các nước đang phải theo dõi chặt chẽ.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa thông báo, số ca nhiễm bệnh viêm gan “bí ẩn” đang tăng lên và ít nhất một bệnh nhi đã qua đời, theo Sky News. Tuy nhiên, WHO không cho biết chi tiết về ca bệnh này, cũng như việc bệnh nhân đó là người nước nào.

Số ca nhiễm căn bệnh gan không rõ nguồn gốc này ở trẻ em giờ đã lên tới 169, ở 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Ireland… Riêng ở Anh đã là 114 ca bệnh. Vì lý do gì đó, bệnh nhân đều ít tuổi: Từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm đã loại trừ các virus gây viêm gan A, B, C và E, nên không hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh này là gì.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 1

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bí ẩn có mang virus cảm thông thường, nhưng không ai hiểu tại sao virus cảm lại gây bệnh gan nặng như vậy. Ảnh minh họa: News18.

Các chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi rằng liệu có phải một nhóm virus là adenovirus có thể gây ra bệnh gan này hay không. Mặc dù adenovirus là virus gây bệnh cảm thông thường, nhưng người ta lại tìm thấy nó trong ít nhất là 74 ca mắc bệnh gan bí ẩn nói trên.

Graham Cooke, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London (Anh), nói: “Trẻ em có thể bị viêm gan nhẹ sau khi mắc một số loại bệnh do virus, nhưng những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm này lại khá khác biệt”. Một số ca bệnh ở Anh đã phải được chăm sóc đặc biệt ở khoa gan, và ít nhát 6 bệnh nhân đã cần ghép gan. Vì vậy, các bậc phụ huynh ở Anh được đề nghị là rất chú ý đến các dấu hiệu của bệnh như vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau cơ và khớp, ngứa trên da, chán ăn, sốt cao… Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm hỏng chức năng gan.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 2

Mỹ đã đưa ra cảnh báo toàn quốc về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen. Ảnh minh họa: Verywell Health.

Còn các chuyên gia y tế Mỹ đã gửi cảnh báo toàn quốc, yêu cầu các bác sĩ đặc biệt chú ý đến các triệu chứng viêm gan ở các bệnh nhân ít tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em và teen, đã có bệnh nhi qua đời ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?