Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa Hè mỗi năm đều đến, nhưng không vì sự tuần hoàn ấy mà mùa Hè thôi làm mình mong chờ.

Những ngày thơ ấu, cả ngày chỉ quanh quẩn trong ăn, ngủ và chơi, mùa Hè dường như chưa hiện diện trong tâm trí. Mình không biết mùa Hè là gì, chỉ biết sẽ có những hôm trời vừa mưa vừa nắng - bà ngoại dạy mình đó là mưa bóng mây, chỉ biết tiếng ve inh tai sẽ làm mình khó đi vào giấc mơ trưa hơn. Những mùa Hè đầu đời đến và đi nhạt nhòa như trí óc trẻ thơ, dễ khóc dễ quên, dễ thay đổi.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 1

Ảnh minh họa: Phim All About Lily Chou Chou.

Lớn hơn một chút, khi đã cắp sách đến trường, mình bắt đầu mong chờ mùa Hè nhiều. Mùa Hè đến trên tán cây phượng vỹ trong sân trường như vị cứu tinh giải cứu đám học trò nhỏ khỏi những ngày dậy sớm cắp sách đến trường. Mùa Hè là những buổi trưa nắng rực cùng đám bạn đi bơi, là những buổi chiều oi ả mải rong chơi không chịu về nhà ăn cơm. Trong thế giới vô âu vô lo khi ấy, mùa Hè là niềm vui, là một chút lười biếng thảnh thơi.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 2

Ảnh minh họa: Phim It's A Summer Film.

Khi khoác lên mình bộ đồng phục trung học, mùa Hè cũng trưởng thành hơn đôi chút. Hồ bơi không còn đầy ắp tiếng cười, màu hoa phượng vỹ cũng phần nào mất đi sắc thắm. Trong thời kỳ giao thoa giữa trẻ con và người lớn, với nhiều thay đổi trong tâm hồn và cơ thể, những hồn nhiên đã trốn ở nơi đâu? Xoay vòng trong những khám phá, ngượng ngùng rồi mộng mơ, lo lắng, mùa Hè trôi qua khung cửa sổ lúc nào không hay.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 3

Ảnh minh họa: Phim Linda Linda Linda.

Thời gian cuối cấp, mùa Hè lại có một cái tên khác - mỹ miều nhưng đượm buồn - mùa chia ly. Những cái ôm tạm biệt, những lời hứa sẽ gặp lại, nhiều tâm sự chất chứa trong lòng cứ thế ngậm ngùi gửi vào cánh phượng trên cành. Loay hoay trước những bước đường tương lai, cật lực ôn luyện cho kỳ thi lớn trong đời, mùa Hè vừa dài đằng đẵng vừa ngắn ngủi đầy nuối tiếc.

Lớp học đêm ngày sáng đèn, khối óc hoạt động hết công suất, vài cơn mưa rào, vài tiếng ve ngân như lời động viên tinh thần sĩ tử. Rồi mùa Hè hết, mỗi đứa một nơi. Mùa Hè năm ấy qua đi nhưng còn để lại những hồi ức xanh trong trong lòng những con người đang tập tành làm người lớn.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 4

Ảnh minh họa: Phim Hana và Alice.

Mình có cảm giác dường như lúc nào cũng vậy, mùa Hè cứ vội đến, vội đi, vội để lại trong lòng người ta những điều luyến tiếc. Có thể là những chuyến đi xa, có thể là những người bạn mới, hoặc cũng có thể là quanh quẩn ở nhà, bên cạnh những người thân yêu. Nhưng dù là ở mốc thời gian nào, vẫn có những điều chỉ mùa Hè mới có thể làm được.

Mùa Hè vẫn đến và đi, và chúng ta vẫn ngày một lớn. Mùa Hè năm tới có thể chẳng giống năm nay, bởi có mùa Hè nào giống hệt mùa Hè nào, nhưng khi mùa Hè một lần nữa trở lại chúng ta hãy cho mình một khắc thời gian. Để tận hưởng, để hoài niệm, để tự nhìn ngắm bản thân. Đủ để biết mình đã trưởng thành đến mức nào, so với chính mình của những mùa Hè trước.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.