Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa Hè mỗi năm đều đến, nhưng không vì sự tuần hoàn ấy mà mùa Hè thôi làm mình mong chờ.

Những ngày thơ ấu, cả ngày chỉ quanh quẩn trong ăn, ngủ và chơi, mùa Hè dường như chưa hiện diện trong tâm trí. Mình không biết mùa Hè là gì, chỉ biết sẽ có những hôm trời vừa mưa vừa nắng - bà ngoại dạy mình đó là mưa bóng mây, chỉ biết tiếng ve inh tai sẽ làm mình khó đi vào giấc mơ trưa hơn. Những mùa Hè đầu đời đến và đi nhạt nhòa như trí óc trẻ thơ, dễ khóc dễ quên, dễ thay đổi.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 1

Ảnh minh họa: Phim All About Lily Chou Chou.

Lớn hơn một chút, khi đã cắp sách đến trường, mình bắt đầu mong chờ mùa Hè nhiều. Mùa Hè đến trên tán cây phượng vỹ trong sân trường như vị cứu tinh giải cứu đám học trò nhỏ khỏi những ngày dậy sớm cắp sách đến trường. Mùa Hè là những buổi trưa nắng rực cùng đám bạn đi bơi, là những buổi chiều oi ả mải rong chơi không chịu về nhà ăn cơm. Trong thế giới vô âu vô lo khi ấy, mùa Hè là niềm vui, là một chút lười biếng thảnh thơi.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 2

Ảnh minh họa: Phim It's A Summer Film.

Khi khoác lên mình bộ đồng phục trung học, mùa Hè cũng trưởng thành hơn đôi chút. Hồ bơi không còn đầy ắp tiếng cười, màu hoa phượng vỹ cũng phần nào mất đi sắc thắm. Trong thời kỳ giao thoa giữa trẻ con và người lớn, với nhiều thay đổi trong tâm hồn và cơ thể, những hồn nhiên đã trốn ở nơi đâu? Xoay vòng trong những khám phá, ngượng ngùng rồi mộng mơ, lo lắng, mùa Hè trôi qua khung cửa sổ lúc nào không hay.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 3

Ảnh minh họa: Phim Linda Linda Linda.

Thời gian cuối cấp, mùa Hè lại có một cái tên khác - mỹ miều nhưng đượm buồn - mùa chia ly. Những cái ôm tạm biệt, những lời hứa sẽ gặp lại, nhiều tâm sự chất chứa trong lòng cứ thế ngậm ngùi gửi vào cánh phượng trên cành. Loay hoay trước những bước đường tương lai, cật lực ôn luyện cho kỳ thi lớn trong đời, mùa Hè vừa dài đằng đẵng vừa ngắn ngủi đầy nuối tiếc.

Lớp học đêm ngày sáng đèn, khối óc hoạt động hết công suất, vài cơn mưa rào, vài tiếng ve ngân như lời động viên tinh thần sĩ tử. Rồi mùa Hè hết, mỗi đứa một nơi. Mùa Hè năm ấy qua đi nhưng còn để lại những hồi ức xanh trong trong lòng những con người đang tập tành làm người lớn.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 4

Ảnh minh họa: Phim Hana và Alice.

Mình có cảm giác dường như lúc nào cũng vậy, mùa Hè cứ vội đến, vội đi, vội để lại trong lòng người ta những điều luyến tiếc. Có thể là những chuyến đi xa, có thể là những người bạn mới, hoặc cũng có thể là quanh quẩn ở nhà, bên cạnh những người thân yêu. Nhưng dù là ở mốc thời gian nào, vẫn có những điều chỉ mùa Hè mới có thể làm được.

Mùa Hè vẫn đến và đi, và chúng ta vẫn ngày một lớn. Mùa Hè năm tới có thể chẳng giống năm nay, bởi có mùa Hè nào giống hệt mùa Hè nào, nhưng khi mùa Hè một lần nữa trở lại chúng ta hãy cho mình một khắc thời gian. Để tận hưởng, để hoài niệm, để tự nhìn ngắm bản thân. Đủ để biết mình đã trưởng thành đến mức nào, so với chính mình của những mùa Hè trước.

Trưởng thành đã khác thuở ấu thơ, nhưng đối với mình mùa Hè như còn mãi ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.