Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT (cảnh sát giao thông) kiểm tra, nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được thông tin về tình trạng giấy tờ.

Khoản 1 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi dừng xe, CSGT sẽ kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: Giấy phép lái xe; Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra? ảnh 1

Thông tin trên VNeID có giá trị như giấy tờ trực tiếp (Ảnh minh hoạ: Xây Dựng Chính Sách, Pháp Luật)

Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 18 Thông tư 32/2023, khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng vào vị trí theo hướng dẫn, cán bộ CSGT được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

Sau đó, CSGT thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã); Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử để kiểm soát.

Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra? ảnh 2

Người dân khi được dừng xe kiểm tra nếu xuất trình các giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó. (Ảnh minh hoạ: Giao thông Hà Nội)

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra? ảnh 3

VNeID đã có thể thay thế được giấy tờ bản giấy từ ngày 15/9? (Ảnh minh họa: 24H)

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật…

Với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính...

Như vậy, từ ngày 15/9, khi CSGT kiểm tra, người dân có thể dùng VNeID thay thế giấy tờ xe nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Từ ngày 15/9, người dân có thể dùng VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm