Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.

Cuối tháng trước, tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez (Ai Cập). Giữa tháng này, tàu Seacor Power của Mỹ bị lật do gió bão ở Vịnh Mexico, khiến 13 người thiệt mạng và mất tích (những người mất tích có khả năng lớn là cũng không thể sống sót). Và giờ đây, tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia, chở theo 53 người, cũng mất tích. Thật ngẫu nhiên khi những vụ tai nạn liên quan đến các con tàu cứ liên tiếp xảy ra.

Trước KRI Nanggala-402, cũng đã có những vụ tai nạn tàu ngầm lớn trên khắp thế giới trong 2 thập kỷ trở lại đây:

Hỏa hoạn trên tàu Losharik

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 1

Một tàu ngầm của Nga. Ảnh: Alexander Zemlianichenko/ Reuters/ Pool.

Tháng 7/2019, một vụ cháy đã xảy ra ở khoang chứa ắc-quy của tàu ngầm Losharik của Nga, chạy bằng năng lượng hạt nhân, chuyên nghiên cứu vùng nước sâu. Vụ tai nạn này đã khiến 14 người trong thủy thủ đoàn thiệt mạng. Lúc ấy, tàu đang tiến hành đo đạc đáy biển. 5 người may mắn sống sót, theo các báo cáo ghi lại, còn con tàu đã được thu hồi và sửa chữa.

Tàu ARA San Juan mất tích

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 2

Ảnh: The Bubble.

Tháng 11/2017, con tàu ngầm của Argentina đã biến mất ở vùng Vịnh San Jorge. Sau nhiều tuần tìm kiếm, người ta tuyên bố con tàu này mất tích, cùng với 44 người trong tàu. Phải đến tận năm sau, những gì còn lại của con tàu mới được tìm thấy, cách thành phố cảng Comodoro Rivadavia 460km về phía Đông Nam.

Những vụ nổ trên tàu Sindhurakshak

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 3

Ảnh: Hindustan Times.

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên Tàu ngầm Hải quân Ấn Độ (INS) tên là Sindhurakshak, chở theo đầu đạn, ngư lôi và tên lửa. Vụ hỏa hoạn thì được dập tắt, nhưng nó gây ra một loạt vụ nổ, khiến tàu bị chìm và 18 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Tình huống khẩn cấp của AS-28

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 4

Ảnh: Craighill.

Vào tháng 8/2005, một con tàu cứu hộ của Nga là tàu ngầm Priz AS-28 cùng thủy thủ đoàn gồm 7 người đã bị mắc kẹt ở độ sâu 190 mét dưới biển. Lý do là vì các chân vịt của nó bị mắc vào các đường cáp dưới nước. Đội ngũ thủy thủ bị kẹt trong con tàu ngầm lạnh băng và tăm tối, với nguồn oxy cạn dần. May là sau 3 ngày, con tàu cuối cùng cũng được giải thoát và thủy thủ đoàn được cứu khi một tàu ngầm cứu hộ của Anh đã cắt các dây cáp chằng chịt ra.

Vụ va chạm của USS San Francisco

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 5

Ảnh: US Navy.

Vào tháng 1/2005, trên hành trình tới Úc, tàu ngầm USS San Francisco của Mỹ đã đâm thẳng vào một ngọn núi dưới biển, cách đảo Guam khoảng 560km, khi đang đi ở tốc độ cao. 98 thủy thủ bị thương, trong đó có một người thiệt mạng. Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức tàu ngầm này suýt nữa thì chìm.

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phát hiện bài đăng "bí ẩn": Một người đã viết lời “tiên tri” về COVID-19 từ năm 2013?
Phát hiện bài đăng "bí ẩn": Một người đã viết lời “tiên tri” về COVID-19 từ năm 2013?
HHT - Trong cuộc sống luôn có những việc tình cờ rất khó hiểu. Cư dân mạng, đặc biệt ở Ấn Độ, đang chia sẻ một câu ngắn được viết trên mạng xã hội từ năm 2013, trong đó dường như dự đoán về mối đe dọa của đại dịch. Điều lạ hơn nữa là một thời gian sau đó, người viết câu này đã “biến mất” khỏi mạng xã hội, hiện không ai liên lạc được.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?