Úc ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người “tạm không dùng TikTok” do một video nguy hiểm

HHT - Nước Úc vừa đưa ra cảnh báo khẩn cấp trong hôm nay (8/9), kêu gọi các bậc phụ huynh chú ý đến việc các con mình sử dụng mạng, làm sao để thanh thiếu niên tạm thời không dùng TikTok. Trên TikTok đang có vấn đề gì nghiêm trọng đến vậy?

Một cảnh báo khẩn cấp vừa được đưa ra ở Úc, kêu gọi thanh thiếu niên “tạm tránh xa TikTok”, sau khi trên mạng xã hội này xuất hiện video một người đàn ông tự sát.

Video đó được cho là rất kinh khủng, đến mức các trang tin tức đều không (được) đăng lại. Ban đầu, nó được phát live-stream trên Facebook, sau đó được đăng trên TikTok và được xem rất nhiều ở một số nước vào sáng hôm nay (8/9).

Úc ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người “tạm không dùng TikTok” do một video nguy hiểm ảnh 1

Hình ảnh trong video được coi là rất nguy hiểm nhưng chưa được xóa hết trên các mạng xã hội.

Bản thân TikTok cũng đang cố gắng xóa video này, trong đó có một người 33 tuổi ở Mỹ tự kết liễu cuộc đời mình. Tuy nhiên, trên ứng dụng này, người dùng vẫn dễ dàng xem được những đoạn ngắn của video, và những đoạn đó còn được giới thiệu tới nhiều người mà không có một cảnh báo nào cả.

Một phát ngôn viên của TikTok đã xác nhận rằng video tự sát này đang được chia sẻ, và bà khẳng định rằng TikTok “đang làm tất cả những gì có thể để sớm xóa nội dung đó”. Ngoài ra, TikTok cũng có một “trung tâm an toàn” với các đường dây nóng dành cho bất kỳ người sử dụng nào cảm thấy không căng thẳng sau khi xem video nói trên.

Úc ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người “tạm không dùng TikTok” do một video nguy hiểm ảnh 2

Một phát ngôn viên của TikTok xác nhận có video người tự sát trên mạng xã hội này. Úc khuyến khích phụ huynh tạm thời cho con cái "offline". Ảnh: Daily Mail Australia.

Bất chấp những nỗ lực của TikTok, tên người đàn ông trong video đó vẫn nằm trong top trending của TikTok tại một số nước, bao gồm Úc, kèm theo là một số clip của các thanh niên giải thích rằng mình khủng hoảng tinh thần sau khi xem.

Các trường học ở Úc cũng phải vào cuộc, chẳng hạn, hôm nay, trường Bellevue Hill ở Sydney đã gửi thư cảnh báo tới phụ huynh về video này. Trong thư có đoạn: “Chúng tôi mạnh mẽ đề nghị quý vị thận trọng hơn thường lệ trong việc giám sát con em mình sử dụng mạng xã hội, cho đến khi nội dung đó được gỡ bỏ hoàn toàn”.

Úc ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người “tạm không dùng TikTok” do một video nguy hiểm ảnh 3

Thư cảnh báo của trường Bellevue Hill ở Sydney gửi phụ huynh học sinh. Ảnh: Daily Mail Australia.

Nhà trường cũng cho biết, có những kẻ xấu dùng video cún con, mèo con để ngụy trang, lừa người sử dụng, khiến họ tưởng là video lành mạnh và bấm vào xem.

Phía Facebook đã gỡ video này vào cùng ngày mà nó được phát, và đang cố gắng theo dõi để đảm bảo rằng mọi bản copy cũng bị xóa.

Trong trường hợp bạn sử dụng mạng xã hội và thấy video khả nghi, mong bạn sáng suốt và bỏ qua, bởi một khi bạn đã xem, bạn sẽ không thể nào “hủy xem” được nữa.

Úc ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người “tạm không dùng TikTok” do một video nguy hiểm ảnh 4
Theo (Theo Daily Mail Australia)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm