Video ghi được ánh sáng bí ẩn trước động đất ở Ma-rốc, các nhà khoa học cũng “bó tay”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần một tuần sau trận động đất ở Ma-rốc, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video từ camera quan sát, ghi lại được hình ảnh trước động đất: Trên bầu trời bỗng lóe sáng vài lần, và màu ánh sáng đó không giống chớp hay sét. Các nhà khoa học cũng chưa thể giải thích được hiện tượng ánh sáng đôi khi xuất hiện trước động đất này.

Động đất ở Ma-rốc xảy ra vào sáng sớm ngày 9/9 (theo giờ Việt Nam), tính đến sáng nay (15/9) đã có hơn 2.900 người thiệt mạng, hơn 5.600 người bị thương, theo CNN.

Đây được coi là trận động đất chết chóc nhất ở Ma-rốc trong nhiều thập kỷ.

Mới đây, một gia đình ở Ma-rốc xem lại camera quan sát và nhận ra rằng, vào thời điểm trước khi động đất xảy ra, có ánh sáng lóe lên trên bầu trời vài lần, trông như thể có thiên thạch rơi.

Đây là video (ánh sáng lóe lên ở góc trên bên trái của video):

Nguồn: Eyaaaad.

Hiện tượng này rất hiếm, nhưng không phải chưa từng xảy ra, và được gọi là “ánh sáng động đất”, hay EQL. EQL thường sáng lóe lên, có nhiều màu khác nhau và khiến các nhà khoa học “bó tay” suốt nhiều năm nay vì không thể xác định được chính xác là điều gì đã tạo ra nó, dù thừa nhận EQL là “có thật”, theo John Derr, một nhà địa vật lí từng làm việc ở Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Ông Derr phải khẳng định như vậy là vì ở thời điểm cách đây mấy chục năm, khi chưa có những hình ảnh do camera quan sát hoặc điện thoại ghi lại, nếu có người nói là nhìn thấy ánh sáng trước động đất thì sẽ không ai tin.

Video ghi được ánh sáng bí ẩn trước động đất ở Ma-rốc, các nhà khoa học cũng “bó tay” ảnh 1

Các đội cứu hộ và những người còn sống vẫn đang cố gắng tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất ở Ma-rốc. Ảnh: AP.

Theo kênh truyền hình KCRA của Mỹ, đôi khi EQL trông giống như chớp bình thường, nhưng thường thì giống một dải sáng kiểu như cực quang. Cũng có lúc EQL giống những quả cầu phát sáng trôi đi giữa không trung, hoặc những đốm lửa nhỏ “bò” gần mặt đất.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, khoảng 80% EQL được nghiên cứu là xảy ra trước các trận động đất mạnh hơn 5,0 độ. Trong phần lớn trường hợp, hiện tượng này được quan sát thấy trước hoặc trong động đất, ở cách tâm chấn tới 600 km cũng có thể nhìn thấy.

EQL được cho là đi từ mặt đất lên phía các đám mây và được kích hoạt bởi các điện tích liên quan đến hoạt động địa chất trong lòng Trái Đất, nhưng hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh nguyên nhân xuất hiện EQL.

Con người từng quan sát được một số hiện tượng có thể xảy ra trước động đất mạnh, mà EQL là một ví dụ. Hoặc khoảng 30 phút trước trận động đất mạnh ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào năm 2008, cũng có người ghi lại được hình ảnh những đám mây lạ, như phát sáng trên bầu trời.

Video ghi được ánh sáng bí ẩn trước động đất ở Ma-rốc, các nhà khoa học cũng “bó tay” ảnh 2

Những đám mây trông như phát sáng nhiều màu trên bầu trời vào khoảng 30 phút trước đại địa chấn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) năm 2008. Ảnh: Innison.

Tuy nhiên, đến hiện tại thì vẫn chưa có cách nào để dự báo chính xác động đất.

Video ghi được ánh sáng bí ẩn trước động đất ở Ma-rốc, các nhà khoa học cũng “bó tay” ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm