Vòng tròn đỏ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Ý, đây là hiện tượng gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vòng tròn màu đỏ rất lớn đã xuất hiện trên bầu trời khiến nhiều người dân ở Ý hoảng hốt bảo rằng “giống y như trong các bộ phim về người ngoài Trái Đất”. Còn các nhà khoa học thì nói đây là một hiện tượng hiếm gặp. Đó là hiện tượng gì?

Người dân ở nhiều vùng thuộc miền Trung nước Ý đã rất bất ngờ và lo sợ khi nhìn thấy một vòng tròn bí ẩn xuất hiện trên bầu trời vào vài ngày trước. Vòng tròn này rất lớn, về sau được xác nhận có đường kính ít nhất là 360 km. Nó còn nhấp nháy, trông như một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng về đĩa bay của người ngoài Trái Đất vậy. Nhiếp ảnh gia Valter Binotto đã chụp lại được hình ảnh “vòng tròn đáng sợ” này ở thành phố Possagno trước khi nó biến mất cực kỳ nhanh, cũng bất ngờ như khi nó xuất hiện.

Vòng tròn đỏ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Ý, đây là hiện tượng gì? ảnh 1

Vòng tròn đỏ bí ẩn trên bầu trời nước Ý. Ảnh: Valter Binotto.

Cư dân mạng ở Ý lập tức đồn đoán, có người bảo đó là tàu thăm dò của người ngoài Trái Đất, nhưng cũng có người nói đó là vầng hào quang báo hiệu một điều gì đó, chưa biết tốt xấu ra sao.

Những lời đồn đại đó có đúng không?

Câu trả lời là không. Vòng tròn kỳ lạ đó được gọi là sự phát ánh sáng và nhiễu loạn tần số rất thấp (viết tắt là ELVE). ELVE lần này được tạo ra bởi những tia sét dữ dội trong một cơn bão ở gần Ancona, cách Possagno khoảng 285 km về phía Nam. Một trong những tia sét mạnh đến mức nó tạo ra xung điện từ cực mạnh, và vòng tròn đỏ kia "đánh dấu" điểm mà xung điện từ “va” vào tầng điện ly của Trái Đất.

Vòng tròn đỏ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Ý, đây là hiện tượng gì? ảnh 2

Một tia sét cực mạnh đã tạo ra ELVE. Ảnh: Mariana Suarez/ AFP via Getty Images.

Các nhà khoa học xác nhận, một tia sét bình thường mang dòng điện 10 - 30 kiloAmpe, còn tia sét tạo ra vòng tròn đỏ nói trên mạnh gấp khoảng 10 lần bình thường.

Nhưng bão có sét thì nhiều mà tại sao ít khi chúng ta nhìn thấy ELVE? Bởi ELVE thường chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc; nó biến mất rất nhanh nên đa số mọi người sẽ không thấy. Thường thì hình ảnh ELVE chỉ được các vệ tinh bay quanh Trái Đất “bắt” được mà thôi. Năm 1990, ELVE mới được phát hiện nhờ các camera trên các tàu vũ trụ của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ).

Vòng tròn đỏ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Ý, đây là hiện tượng gì? ảnh 3

Vòng tròn đỏ có đường kính rất lớn. Ảnh: Valter Binotto.

Còn nhiếp ảnh gia Valter Binotto có thể được coi là một “người săn ELVE”. Mỗi khi có bão ở khoảng cách thích hợp và thấy bầu trời nơi mình ở quang đãng, không có mây, ông thường theo dõi để cố gắng chụp ảnh hiện tượng kỳ thú này nếu nó xuất hiện.

Vòng tròn đỏ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Ý, đây là hiện tượng gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.