Xác định nguyên nhân gây cháy rừng ở Hawaii: Bắt đầu là do con người?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thảm họa cháy rừng ở Maui (Hawaii, Mỹ) đã lấy đi mạng sống của ít nhất gần 100 người và tàn phá nhiều công trình, nhà cửa. Hiện tại, những người tham gia điều tra cho rằng thảm họa này bắt đầu là do con người. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì và có những bằng chứng nào?

Ít nhất 93 người đã được xác nhận là thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng ở Maui trong khi những chú chó nghiệp vụ vẫn đang tìm kiếm giữa các đống đổ nát ở Lahaina - khu vực bị tàn phá nặng nề nhất. Đây là thảm họa cháy rừng chết chóc nhất ở Mỹ trong hơn một thế kỷ, theo trang Reuters.

Các luật sư tham gia điều tra nguyên nhân cháy rừng ở Maui đã bước đầu khẳng định, thảm họa này xảy ra là do hệ thống thiết bị bị hư hỏng của công ty Điện lực Hawaii.

Xác định nguyên nhân gây cháy rừng ở Hawaii: Bắt đầu là do con người? ảnh 1

Nhà cửa bị cháy rụi ở Lahaina, ảnh chụp ngày 11/8. Ảnh: PAULA RAMON/ AFP via Getty Images.

Mikal Watts, đến từ công ty Watts Guerra, một trong 3 công ty điều tra thảm họa cháy rừng, nói với trang Bloomberg: “Tất cả các bằng chứng - các video, lời kể của nhân chứng, quá trình cháy, những thiết bị còn lại - đều cho thấy các thiết bị của Điện lực Hawaii là nguồn gốc gây nên những ngọn lửa tàn phá Lahaina”.

Hai công ty luật khác là Singleton Schreiber và Frantz Law Group cũng đồng ý với nhận định trên, cho biết việc điều tra của họ cũng dẫn đến cùng kết luận: Chính cơ sở hạ tầng bị hư hại của Điện lực Hawaii là nguyên nhân.

Xác định nguyên nhân gây cháy rừng ở Hawaii: Bắt đầu là do con người? ảnh 2

Các đường dây điện bị hư hại mà không được sửa, cũng không được ngắt điện của Công ty Điện lực Hawaii bị cho là nguyên nhân gây thảm họa cháy rừng ở Maui. Ảnh: NY Post.

Thực tế, trước thảm họa cháy rừng, công ty Điện lực Hawaii - cung cấp điện cho 95% người dân ở bang - đã nói gió mạnh làm đứt các đường dây điện trong khu vực.

Bản thân công ty này cũng đang phải đối diện với làn sóng chỉ trích vì đã không ngắt điện ở chi nhánh Điện lực Maui của họ vào thời điểm ngay trước cháy rừng, bất chấp những cảnh báo rằng thời tiết khô và gió to đang tạo điều kiện lý tưởng cho hỏa hoạn. Việc cắt điện trong những điều kiện như vậy đã được nhiều công ty điện lực ở California, Oregon và Nevada thực hiện, nhưng lần này Điện lực Hawaii đã không làm.

Còn Điện lực Hawaii thì nói họ vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác của thảm họa cháy rừng vì phần lớn khu vực vẫn đang bị chặn.

Xác định nguyên nhân gây cháy rừng ở Hawaii: Bắt đầu là do con người? ảnh 3

Khung cảnh tan hoang sau cháy rừng. Ảnh: Sở Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên Hawaii/ Handout via Reuters.

Hiện nhiều người dân ở Maui đã bắt đầu quay về nơi ở của mình - dù nhiều chỗ vẫn đang cháy âm ỉ. Các nhà chức trách cảnh báo người dân ở Lahaina và Kula không uống nước ở vòi và chỉ tắm ở những phòng tắm thông thoáng để tránh nguy cơ tiếp xúc với hóa chất và/ hoặc hơi hóa chất.

Xác định nguyên nhân gây cháy rừng ở Hawaii: Bắt đầu là do con người? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm