Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lấy lý do thiếu điện, nhiều tài khoản mạo danh công ty điện lực đã tuyển cộng tác viên, dụ người dùng làm nhiệm vụ bấm like trang để kiếm tiền.

Những ngày gần đây, một số người dùng Zalo nhận được tin nhắn từ người tự xưng là từ công ty điện lực, nói về tình trạng thiếu điện và cho biết công ty "đang cần gấp nhóm tình nguyện viên để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái".

"Chỉ cần like trang web chính thức của Tổng công ty Điện lực Việt Nam là có ngay trợ cấp tiền điện 150.000 đồng", tài khoản này nói về chương trình. Nếu đồng ý, người dùng được yêu cầu có smartphone và cung cấp một tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Sau đó, tài khoản gửi cho người dùng một đường link lạ đề nghị truy cập để làm nhiệm vụ.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 1

Các đối tượng dụ dỗ nạn nhân bấm vào link lạ để làm nhiệm vụ nhận thưởng.

Theo chuyên gia bảo mật, đây thực chất vẫn là chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online phổ biến thời gian qua. Trong trường hợp này, kẻ gian thay đổi "kịch bản", lợi dụng tình trạng thiếu điện để đánh vào tâm lý của người dân. Người tham gia sau đó được yêu cầu làm nhiệm vụ, với lời dụ dỗ nạp càng nhiều tiền nhận "hoa hồng" càng cao. Tuy nhiên, khi muốn rút tiền, kẻ gian sẽ bị bắt nộp một khoản tiền lớn và sau đó người dùng mới nhận ra đã bị lừa.

Website Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (NPC) cho biết ngành điện hiện không tuyển dụng tình nguyện viên, cộng tác viên qua ứng dụng chat hoặc nhắn tin đến khách hàng từ bất kỳ tài khoản, số điện thoại cá nhân nào. "Khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân, không truy cập vào đường link lạ khi nhận được tin nhắn như trên", Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (NPC) cảnh báo.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 2

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng biến tướng và khó lường.

Thời gian qua, tình trạng mạo danh nhân viên ngành điện, website công ty điện lực xuất hiện nhiều, trong bối cảnh nhu cầu dùng điện tăng cao và thiếu điện do nắng nóng.

Trước đó vào tháng 5, nhiều người cũng phản ánh đã nhận được các cuộc gọi từ người tự nhận là nhân viên công ty điện lực, thông báo họ "bị cắt điện trong vòng 2 giờ", hoặc đang vi phạm ở một hợp đồng về điện nào đó. Người nghe sau đó bị yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để điều tra.

NPC khẳng định chỉ cung cấp thông tin qua các kênh gồm tin nhắn định danh, các trang chính thức và email của trung tâm chăm sóc khách hàng. Người dùng trong trường hợp nghi ngờ có thể gọi lên tổng đài của công ty để được giải đáp và xác minh.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 6
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?