Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lấy lý do thiếu điện, nhiều tài khoản mạo danh công ty điện lực đã tuyển cộng tác viên, dụ người dùng làm nhiệm vụ bấm like trang để kiếm tiền.

Những ngày gần đây, một số người dùng Zalo nhận được tin nhắn từ người tự xưng là từ công ty điện lực, nói về tình trạng thiếu điện và cho biết công ty "đang cần gấp nhóm tình nguyện viên để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái".

"Chỉ cần like trang web chính thức của Tổng công ty Điện lực Việt Nam là có ngay trợ cấp tiền điện 150.000 đồng", tài khoản này nói về chương trình. Nếu đồng ý, người dùng được yêu cầu có smartphone và cung cấp một tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Sau đó, tài khoản gửi cho người dùng một đường link lạ đề nghị truy cập để làm nhiệm vụ.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 1

Các đối tượng dụ dỗ nạn nhân bấm vào link lạ để làm nhiệm vụ nhận thưởng.

Theo chuyên gia bảo mật, đây thực chất vẫn là chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online phổ biến thời gian qua. Trong trường hợp này, kẻ gian thay đổi "kịch bản", lợi dụng tình trạng thiếu điện để đánh vào tâm lý của người dân. Người tham gia sau đó được yêu cầu làm nhiệm vụ, với lời dụ dỗ nạp càng nhiều tiền nhận "hoa hồng" càng cao. Tuy nhiên, khi muốn rút tiền, kẻ gian sẽ bị bắt nộp một khoản tiền lớn và sau đó người dùng mới nhận ra đã bị lừa.

Website Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (NPC) cho biết ngành điện hiện không tuyển dụng tình nguyện viên, cộng tác viên qua ứng dụng chat hoặc nhắn tin đến khách hàng từ bất kỳ tài khoản, số điện thoại cá nhân nào. "Khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân, không truy cập vào đường link lạ khi nhận được tin nhắn như trên", Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (NPC) cảnh báo.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 2

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng biến tướng và khó lường.

Thời gian qua, tình trạng mạo danh nhân viên ngành điện, website công ty điện lực xuất hiện nhiều, trong bối cảnh nhu cầu dùng điện tăng cao và thiếu điện do nắng nóng.

Trước đó vào tháng 5, nhiều người cũng phản ánh đã nhận được các cuộc gọi từ người tự nhận là nhân viên công ty điện lực, thông báo họ "bị cắt điện trong vòng 2 giờ", hoặc đang vi phạm ở một hợp đồng về điện nào đó. Người nghe sau đó bị yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để điều tra.

NPC khẳng định chỉ cung cấp thông tin qua các kênh gồm tin nhắn định danh, các trang chính thức và email của trung tâm chăm sóc khách hàng. Người dùng trong trường hợp nghi ngờ có thể gọi lên tổng đài của công ty để được giải đáp và xác minh.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới "bấm like để nhận trợ cấp tiền điện" ảnh 6
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?