Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu em luôn mong mình sẽ trở thành một ai đó đặc biệt như gia đình kì vọng, bạn bè kì vọng, xã hội kì vọng, hoặc chính em kì vọng thì vào một phút giây nào đó trong cuộc đời, có thể em sẽ thất vọng. Vì em không thể biết chắc mình sẽ thu hoạch được gì khi cái cây chưa đủ lớn.

Có thể ta không đủ hiểu mình như ta vẫn nghĩ

Chúng ta vẫn tự tin cho rằng chúng ta luôn hiểu bản thân mình nhất: cả ưu điểm và khuyết điểm, cả quá khứ - hiện tại và có thể dự đoán trước được tương lai. Nhưng có thể chúng ta sẽ thất vọng khi mọi việc không hề như ý muốn: Một vài lần thi trượt, một vài buổi phỏng vấn thất bại, một vài sự cố bị hiểu lầm, một vài lần bị đánh gục bởi sự tấn công của ai đó... Chúng ta không giỏi giang, không mãnh mẽ và kiên cường, cũng không biết bảo vệ bản thân như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Vậy thì, chúng ta đã sai ở đoạn đường nào, khúc quanh nào?

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 1

Chúng ta không giỏi giang, không mạnh mẽ và kiên cường như những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta ảo tưởng rằng mình đủ hiểu bản thân mình nhất và đánh mất khả năng lắng nghe. Chúng ta cố làm một công việc không phù hợp với khả năng, cố đặt thành tích cao hơn những gì chúng ta thực sự có thể, cố tỏ ra mạnh mẽ và lờ đi những tiếng kêu cứu từ bên trong. Chúng ta mặc định mình nhất định phải là A, hoặc A+... mà quên mất, chúng ta có quyền là C, là D ở lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Việc áp đặt quá nhiều kì vọng vào bản thân có thể khiến chúng ta rẽ nhầm hướng, đi sai đường.

Học cách chấp nhận và yêu thương những gì em có

Điều đó không có nghĩa là em chọn sống buông xuôi, an phận thủ thường, lười cố gắng. Mà ngược lại, học cách chấp nhận những gì em có, em sẽ biết cách đặt mình vào vị trí phù hợp, chọn một công việc mà em có khả năng phát huy tối đa lợi thế của mình và dễ dàng tìm kiếm được hạnh phúc. Học cách yêu thương những gì em có, nỗ lực trong khả năng, em sẽ biết hài lòng với những thành quả nhỏ mà bản thân đạt được.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 2

Nếu cái cây không nở hoa, hãy cứ tận hưởng bóng mát từ những tán lá.

Hiểu được bản thân là cả một quá trình dài, em đừng vội. Đừng vội ép mình trở thành bất cứ một hình mẫu nào mà ai đó trông đợi, hoặc chính em trông đợi. Giống như khi em trồng cây, có thể cây sẽ không ra hoa kết trái mà chỉ cho bóng mát từ những tán lá sum suê. Hãy cứ tận hưởng bóng mát ấy! Học cách bằng lòng với chút thành tựu nhỏ, học cách chấp nhận cả những sai sót nhỏ. Để rồi sau này, khi khó khăn lớn có ghé tới, em vẫn biết cách lách mình để vượt qua.

Sau cùng, cứ để bản thân có cơ hội được khám phá, học hỏi, sai, sửa sai... Em sẽ ngạc nhiên về khả năng của chính mình và luôn cảm thấy háo hức trên hành trình khám phá chính mình.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.