Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu em luôn mong mình sẽ trở thành một ai đó đặc biệt như gia đình kì vọng, bạn bè kì vọng, xã hội kì vọng, hoặc chính em kì vọng thì vào một phút giây nào đó trong cuộc đời, có thể em sẽ thất vọng. Vì em không thể biết chắc mình sẽ thu hoạch được gì khi cái cây chưa đủ lớn.

Có thể ta không đủ hiểu mình như ta vẫn nghĩ

Chúng ta vẫn tự tin cho rằng chúng ta luôn hiểu bản thân mình nhất: cả ưu điểm và khuyết điểm, cả quá khứ - hiện tại và có thể dự đoán trước được tương lai. Nhưng có thể chúng ta sẽ thất vọng khi mọi việc không hề như ý muốn: Một vài lần thi trượt, một vài buổi phỏng vấn thất bại, một vài sự cố bị hiểu lầm, một vài lần bị đánh gục bởi sự tấn công của ai đó... Chúng ta không giỏi giang, không mãnh mẽ và kiên cường, cũng không biết bảo vệ bản thân như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Vậy thì, chúng ta đã sai ở đoạn đường nào, khúc quanh nào?

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 1

Chúng ta không giỏi giang, không mạnh mẽ và kiên cường như những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta ảo tưởng rằng mình đủ hiểu bản thân mình nhất và đánh mất khả năng lắng nghe. Chúng ta cố làm một công việc không phù hợp với khả năng, cố đặt thành tích cao hơn những gì chúng ta thực sự có thể, cố tỏ ra mạnh mẽ và lờ đi những tiếng kêu cứu từ bên trong. Chúng ta mặc định mình nhất định phải là A, hoặc A+... mà quên mất, chúng ta có quyền là C, là D ở lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Việc áp đặt quá nhiều kì vọng vào bản thân có thể khiến chúng ta rẽ nhầm hướng, đi sai đường.

Học cách chấp nhận và yêu thương những gì em có

Điều đó không có nghĩa là em chọn sống buông xuôi, an phận thủ thường, lười cố gắng. Mà ngược lại, học cách chấp nhận những gì em có, em sẽ biết cách đặt mình vào vị trí phù hợp, chọn một công việc mà em có khả năng phát huy tối đa lợi thế của mình và dễ dàng tìm kiếm được hạnh phúc. Học cách yêu thương những gì em có, nỗ lực trong khả năng, em sẽ biết hài lòng với những thành quả nhỏ mà bản thân đạt được.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 2

Nếu cái cây không nở hoa, hãy cứ tận hưởng bóng mát từ những tán lá.

Hiểu được bản thân là cả một quá trình dài, em đừng vội. Đừng vội ép mình trở thành bất cứ một hình mẫu nào mà ai đó trông đợi, hoặc chính em trông đợi. Giống như khi em trồng cây, có thể cây sẽ không ra hoa kết trái mà chỉ cho bóng mát từ những tán lá sum suê. Hãy cứ tận hưởng bóng mát ấy! Học cách bằng lòng với chút thành tựu nhỏ, học cách chấp nhận cả những sai sót nhỏ. Để rồi sau này, khi khó khăn lớn có ghé tới, em vẫn biết cách lách mình để vượt qua.

Sau cùng, cứ để bản thân có cơ hội được khám phá, học hỏi, sai, sửa sai... Em sẽ ngạc nhiên về khả năng của chính mình và luôn cảm thấy háo hức trên hành trình khám phá chính mình.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!