Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu em luôn mong mình sẽ trở thành một ai đó đặc biệt như gia đình kì vọng, bạn bè kì vọng, xã hội kì vọng, hoặc chính em kì vọng thì vào một phút giây nào đó trong cuộc đời, có thể em sẽ thất vọng. Vì em không thể biết chắc mình sẽ thu hoạch được gì khi cái cây chưa đủ lớn.

Có thể ta không đủ hiểu mình như ta vẫn nghĩ

Chúng ta vẫn tự tin cho rằng chúng ta luôn hiểu bản thân mình nhất: cả ưu điểm và khuyết điểm, cả quá khứ - hiện tại và có thể dự đoán trước được tương lai. Nhưng có thể chúng ta sẽ thất vọng khi mọi việc không hề như ý muốn: Một vài lần thi trượt, một vài buổi phỏng vấn thất bại, một vài sự cố bị hiểu lầm, một vài lần bị đánh gục bởi sự tấn công của ai đó... Chúng ta không giỏi giang, không mãnh mẽ và kiên cường, cũng không biết bảo vệ bản thân như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Vậy thì, chúng ta đã sai ở đoạn đường nào, khúc quanh nào?

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 1

Chúng ta không giỏi giang, không mạnh mẽ và kiên cường như những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta ảo tưởng rằng mình đủ hiểu bản thân mình nhất và đánh mất khả năng lắng nghe. Chúng ta cố làm một công việc không phù hợp với khả năng, cố đặt thành tích cao hơn những gì chúng ta thực sự có thể, cố tỏ ra mạnh mẽ và lờ đi những tiếng kêu cứu từ bên trong. Chúng ta mặc định mình nhất định phải là A, hoặc A+... mà quên mất, chúng ta có quyền là C, là D ở lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Việc áp đặt quá nhiều kì vọng vào bản thân có thể khiến chúng ta rẽ nhầm hướng, đi sai đường.

Học cách chấp nhận và yêu thương những gì em có

Điều đó không có nghĩa là em chọn sống buông xuôi, an phận thủ thường, lười cố gắng. Mà ngược lại, học cách chấp nhận những gì em có, em sẽ biết cách đặt mình vào vị trí phù hợp, chọn một công việc mà em có khả năng phát huy tối đa lợi thế của mình và dễ dàng tìm kiếm được hạnh phúc. Học cách yêu thương những gì em có, nỗ lực trong khả năng, em sẽ biết hài lòng với những thành quả nhỏ mà bản thân đạt được.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 2

Nếu cái cây không nở hoa, hãy cứ tận hưởng bóng mát từ những tán lá.

Hiểu được bản thân là cả một quá trình dài, em đừng vội. Đừng vội ép mình trở thành bất cứ một hình mẫu nào mà ai đó trông đợi, hoặc chính em trông đợi. Giống như khi em trồng cây, có thể cây sẽ không ra hoa kết trái mà chỉ cho bóng mát từ những tán lá sum suê. Hãy cứ tận hưởng bóng mát ấy! Học cách bằng lòng với chút thành tựu nhỏ, học cách chấp nhận cả những sai sót nhỏ. Để rồi sau này, khi khó khăn lớn có ghé tới, em vẫn biết cách lách mình để vượt qua.

Sau cùng, cứ để bản thân có cơ hội được khám phá, học hỏi, sai, sửa sai... Em sẽ ngạc nhiên về khả năng của chính mình và luôn cảm thấy háo hức trên hành trình khám phá chính mình.

Cây đủ nắng sẽ nở hoa, nhưng cũng có những loài cây không cho hoa mà chỉ ra lá ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

HHT - Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai. Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức, và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn ấy chính là một khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình.