Đã giải thích được lý do gây mưa kỷ lục ở Trung Quốc, hóa ra không chỉ do bão Doksuri

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Điều gì đã gây ra đợt mưa kỷ lục, khiến Bắc Kinh (Trung Quốc) và các tỉnh lân cận ngập lụt nghiêm trọng? Ban đầu, nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của bão Doksuri, dù cơn bão này đã tan. Nhưng hóa ra không đơn giản như vậy.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tục đã khiến Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) ngập nặng, ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến đợt mưa này được cho là do bão Doksuri, nhưng trên thực tế, mưa ở mức độ như thế sau khi một cơn bão đã yếu đi, thậm chí đã tan, là rất khác thường.

Vậy lý do thực sự là gì?

Các nhà khí tượng học Trung Quốc mới xác nhận rằng, hóa ra bão Doksuri không phải là “thủ phạm” duy nhất. Vì ngoài “tàn dư” của bão Doksuri, chính việc bão Khanun di chuyển chậm ở phía Tây Thái Bình Dương đã đưa các luồng khí ấm và ẩm cùng hơi nước vào, tạo ra điều kiện thuận lợi cho mưa to liên tiếp.

Đã giải thích được lý do gây mưa kỷ lục ở Trung Quốc, hóa ra không chỉ do bão Doksuri ảnh 1

Người dân được đưa đi sơ bán bằng thuyền cao su giữa nước ngập ở Hà Bắc (Trung Quốc). Ảnh: AP.

Trang Reuters giải thích cụ thể rằng, khi những gì còn lại của những đám mây (mang) mưa bay về phía Bắc, một hệ thống áp suất cao lục địa và cận nhiệt đới trong bầu khí quyển lại “chặn” đường bay về phía Bắc và phía Đông của chúng. Điều này dẫn đến việc hơi nước cứ liên tục tích tụ, có thể tưởng tượng là giống như một con đập giữ nước lại.

Đã giải thích được lý do gây mưa kỷ lục ở Trung Quốc, hóa ra không chỉ do bão Doksuri ảnh 2

Nhân viên cứu hộ giúp người dân đi trong nước ngập ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 2/8. Ảnh: Tingshu Wang/ Reuters.

Tiếp theo, những đặc điểm địa hình của khu vực cũng làm ảnh hưởng đến thời tiết. Theo trang The Fiji Times, khi một lượng lớn hơi nước tập trung ở phía Bắc Trung Quốc thì nó bị gió ở dưới thấp đẩy lên cao hơn, dồn lượng hơi nước đó (mưa) về phía Đông của dãy núi Thái Hành Sơn - đây chính là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các quận Phòng Sơn và Môn Đầu Câu của Bắc Kinh.

Còn nữa, một loạt những đám mây đối lưu cũng tập trung lại phía trên khu vực này, góp phần tạo ra mưa lớn kéo dài, càng gây nhiều thiệt hại.

Đã giải thích được lý do gây mưa kỷ lục ở Trung Quốc, hóa ra không chỉ do bão Doksuri ảnh 3

Một cô gái đi sơ tán do ngập lụt ở Trác Châu (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) hôm 2/8, không quên mang theo cả chú chim cảnh. Ảnh: AP.

Như vậy, có thể hiểu rằng mưa lớn kỷ lục gây ngập lụt ở Trung Quốc là do cả hai cơn bão Doksuri và Khanun, cộng thêm yếu tố địa hình, chứ không chỉ đơn giản là do ảnh hưởng của một cơn bão.

Đã giải thích được lý do gây mưa kỷ lục ở Trung Quốc, hóa ra không chỉ do bão Doksuri ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?