DMCA.com Protection Status

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra?

HHT - Ông Joe Biden đã được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì Lễ Nhậm Chức của ông sẽ diễn ra vào ngày 21/1/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chịu chấp nhận kết quả. Vậy nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng để ông Biden chuyển vào, thì chuyện gì có thể xảy ra?

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa một Tổng thống nào từng từ chối rời Nhà Trắng khi mình cần phải làm thế: Khi hết hai nhiệm kỳ, khi bị thua trong cuộc bầu cử, hoặc khi họ quyết định là không ra tranh cử tiếp nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng Tổng thống Trump đâu có giống bất kỳ ai khác. Nên, nếu điều tệ nhất xảy ra, tức là ông cứ khăng khăng ở lỳ trong Nhà Trắng, thì sẽ thế nào?

Thực tế, theo Hiến pháp Mỹ, thì Tổng thống Trump sẽ tự động không còn là Tổng thống vào ngày 20/1. Do đó, nếu ông không chịu tự rời khỏi Nhà Trắng vào thời điểm đó, thì khả năng là ông sẽ bị ép buộc phải rời đi.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? - ảnh 1 Nếu Tổng thống Trump không chịu rời khỏi Nhà Trắng thì sao? Ảnh: AP/ Carolyn Kaster.

Hai chuyên gia và một người từng làm việc trong Chính phủ Mỹ nói với tờ Newsweek rằng, nếu Tổng thống Trump ở lại Nhà Trắng quá thời điểm ông được phép, thì lực lượng mật vụ sẽ phải… lôi ông đi ra, bởi lúc đó, ông chỉ là một công dân đang ở trong khu vực không được cho phép.

Malcolm Nance, cựu chuyên gia của Hải quân Hoa Kỳ, cũng nói thêm: “Họ (lực lượng mật vụ) có thể sẽ phải dùng tay để đưa ông ấy ra ngoài (nếu dùng lời lẽ không được)”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? - ảnh 2 Tổng thống Trump mà từ chối rời khỏi Nhà Trắng thì sẽ rắc rối to. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/ AP.

Giảng viên Luật Rosa Brooks ở ĐH Georgetown cũng nói: “Sau khi, hoặc nếu được xác nhận trước Quốc hội vào ngày 6/1, ông Joe Biden sẽ chính thức là Tổng thống tiếp theo, dù Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không. Và một khi ông Biden tuyên thệ trong Lễ Nhậm Chức, thì toàn bộ quyền lực được chuyển cho ông ấy”. Lúc này, ông Biden có quyền ra lệnh cho quân đội hoặc lực lượng mật vụ đưa ông Trump đi.

Mà không phải là đội ngũ của ông Biden chưa từng đề cập đến việc đó. Đội ngũ của ông từng nói: “Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể “hộ tống” những người xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? - ảnh 3 Nếu ông Joe Biden được xác nhận chính thức trước Quốc hội Mỹ, thì việc Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không cũng không quan trọng nữa. Ảnh: JIM WATSON/ AFP-Getty Images, MORRY GASH/ AFP/ Getty Images.

Nhưng nói cho cùng, nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì việc Tổng thống Trump cứ ngồi lại trong Nhà Trắng cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Vì theo Joshua Sandman, giảng viên Khoa học Chính trị ở ĐH New Haven, thì: “Nếu ông ấy muốn ngồi trong Nhà Trắng thì ông ấy cứ việc ngồi ở đấy. Nhưng nói cho cùng thì làm thế để làm gì? Bởi vì Nhà Trắng chỉ có tính biểu tượng thôi. Nó có phải là chiếc ghế quyền lực đâu”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? - ảnh 4

Nhìn vào tính cách của Tổng thống Trump, mới hiểu tại sao ông không thể chấp nhận thất bại

Tổng thống Trump chưa từng một lần nhận mình thua kể từ sau khi có kết quả bầu cử hồi đầu tháng 11, và sau cả khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Mặc dù ông nói mình không chấp nhận vì tin rằng có gian lận bầu cử, nhưng các chuyên gia tâm lý học lại nghĩ khác: Lý do là vì tính cách của Tổng thống Trump thôi.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“?

Có lẽ một trong những điều “bí ẩn” còn lại xoay quanh Tổng thống Trump là ông sẽ còn thể hiện những thay đổi tâm lý nào nữa, và liệu hành động của ông có đúng theo những gì ông nói không. Giờ thì ông lại bảo mình sẽ không rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 - khi Tổng thống mới chuẩn bị có Lễ Nhậm Chức. Nhưng mọi người cho rằng, đây là tâm lý bình thường trong “5 giai đoạn của việc bị từ chối” mà thôi.

Đường về nhà của Tổng thống Trump không dễ: Hàng xóm quanh nhà đề nghị cấm ông về đó sống

Nếu mọi chuyện không có gì thay đổi và Tổng thống Trump phải rời Nhà Trắng thì sau đó, gia đình ông được cho là sẽ chuyển về sống ở khu Mar-a-Lago ở bang Florida. Tuy nhiên, cư dân ở quanh khu này - tức là những người hàng xóm của Tổng thống Trump - hóa ra lại không hề hoan nghênh và còn cùng nhau ký đơn đề nghị không cho ông về đây ở hẳn. Lý do là gì vậy?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!