Nếu Tổng thống Trump và ông Joe Biden hòa nhau, liệu cả hai có thể cùng làm Tổng thống Mỹ?

HHT - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đang khiến cả thế giới nhấp nhổm chờ đợi. Chẳng ai dự đoán được gì vì hai bên bám đuổi nhau sát nút. Vậy, sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden hòa nhau? Liệu hai người có thể thống nhất để cùng làm Tổng thống?

Liệu có thể có một “trận hòa” giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không? Câu trả lời đơn giản là có. Điều này ít có khả năng xảy ra, nhưng vẫn là có.

Và nếu “cuộc chiến” Trump vs. Biden cuối cùng sẽ hòa thật, thì đây lại là điều sẽ xảy ra tiếp theo:

Việc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ thuộc về các thành viên của Hạ viện, còn việc lựa chọn Phó Tổng thống sẽ thuộc về Thượng viện.

Nếu Tổng thống Trump và ông Joe Biden hòa nhau, liệu cả hai có thể cùng làm Tổng thống Mỹ? ảnh 1 Kết quả hòa giữa Tổng thống Trump và ông Biden là điều có thể xảy ra. Ảnh: AP.

Thực tế, Tổng thống không hẳn được chọn ra vào Ngày Bầu Cử. Các thành viên của Đại cử tri đoàn sẽ tập hợp ở các bang của họ vào ngày thứ Hai sau ngày thứ Tư thứ hai trong tháng 12 sau kỳ bầu cử để chính thức bầu ra Tổng thống. Năm nay, ngày trọng đại đó sẽ là ngày 14/12.

Nếu việc bầu chọn được trao cho Hạ viện, thì các bang sẽ bầu theo từng đơn vị. Điều đó có nghĩa là: Tất cả các thành viên của Hạ viện từ một bang sẽ tập hợp lại với nhau và bầu, giống như một bang “mini” của họ vậy. Mỗi đoàn sẽ có một phiếu bầu.

Nếu Tổng thống Trump và ông Joe Biden hòa nhau, liệu cả hai có thể cùng làm Tổng thống Mỹ? ảnh 2 Nếu việc bầu chọn được trao cho Hạ viện, thì các bang sẽ bầu theo từng đơn vị. Ảnh: Patrick Semansky.

Mà vì nước Mỹ có 50 bang, nên Tổng thống Trump hoặc ông Biden sẽ cần phải giành được 26 phiếu của các đoàn tiểu bang thì mới trở thành Tổng thống.

Theo phân tích hiện tại của trang USA Today, nếu cuộc đua được trao về tay Hạ viện, thì đó sẽ là tin tốt cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể thay đổi, nhất là sau những kết quả bầu cử ngày 3/11.

Nếu Tổng thống Trump và ông Joe Biden hòa nhau, liệu cả hai có thể cùng làm Tổng thống Mỹ? ảnh 3 Nếu cuộc đua được trao về tay Hạ viện, thì đó sẽ là tin tốt cho Tổng thống Trump.

Nếu kịch bản “hòa” xảy ra, thì đây sẽ là khúc ngoặt mới nhất trong một kỳ bầu cử rất bất thường và rất gay gắt. Một kỳ bầu cử như thế thường sẽ được gọi là “kỳ bầu cử quan trọng nhất” của cuộc đời.

Nếu Tổng thống Trump và ông Joe Biden hòa nhau, liệu cả hai có thể cùng làm Tổng thống Mỹ? ảnh 4
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?