Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024?

HHT - Sau sự hỗn độn do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra ở Điện Capitol, nhiều quan chức thuộc cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để tước quyền của Tổng thống Trump, mặc dù nhiệm kỳ của ông Trump cũng chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa. Nhưng câu hỏi bây giờ là liệu ông Trump có thể hướng đến việc tranh cử năm 2024 không, nếu ông bị bãi nhiệm sớm?

Sau vụ việc đám đông người ập vào Điện Capitol giữa phiên họp của Quốc hội Mỹ, rất nhiều người thể hiện rõ sự bất bình với những hành động của Tổng thống Trump.

Nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã công khai lên tiếng kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence lập tức tước quyền của Tổng thống Trump bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 1 Bà Nancy Pelosi thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Tu chính án thứ 25 cho phép Phó Tổng thống, cùng “các quan chức chính của các cơ quan hành pháp”, thông báo cho Quốc hội rằng, họ tin rằng “Tổng thống không thể thực thi các quyền lực và nhiệm vụ theo chức vụ của mình”. Trong trường hợp này, Phó Tổng thống sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống.

Để đáp lại, Tổng thống cũng có thể thách thức nhận định này bằng cách thông báo cho Quốc hội rằng điều đó là không đúng. Trong tình huống này, Quốc hội sẽ quyết định vấn đề bằng cách bỏ phiếu. Và cần đến 2/3 số phiếu của lưỡng viện để Phó Tổng thống có thể tiếp quản cương vị Tổng thống.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 2 Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Senate Television/ Getty.

Tuy nhiên, dù bị bãi nhiệm sớm thông qua Tu chính án thứ 25 thì ông Trump vẫn có thể tranh cử Tổng thống Mỹ lần nữa vào năm 2024. Bởi ông không bị coi là không có quyền hay không đủ tư cách tái tranh cử.

Robert Peck, một chuyên gia pháp lý từ Trung tâm Tranh tụng Hiến pháp, nói: “Không có việc ngăn chặn tái tranh cử. Nếu bạn (một Tổng thống) bị bãi nhiệm sớm, thì điều đó được coi là việc cách chức tạm thời thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 3 Dù bị bãi nhiệm thông qua Tu chính án thứ 25, ông Trump vẫn có thể tái tranh cử vào năm 2024. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/ AP.

Gary Nordlinger, giáo sư chính trị ở ĐH George Washington, cũng nhất trí với điều này. Ông nói: “Việc đó không ảnh hưởng đến khả năng/ tư cách trong tương lai của bạn, mà chỉ có nghĩa là bạn không phù hợp ở thời điểm hiện tại mà thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.