Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024?

HHT - Sau sự hỗn độn do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra ở Điện Capitol, nhiều quan chức thuộc cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để tước quyền của Tổng thống Trump, mặc dù nhiệm kỳ của ông Trump cũng chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa. Nhưng câu hỏi bây giờ là liệu ông Trump có thể hướng đến việc tranh cử năm 2024 không, nếu ông bị bãi nhiệm sớm?

Sau vụ việc đám đông người ập vào Điện Capitol giữa phiên họp của Quốc hội Mỹ, rất nhiều người thể hiện rõ sự bất bình với những hành động của Tổng thống Trump.

Nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã công khai lên tiếng kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence lập tức tước quyền của Tổng thống Trump bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 1 Bà Nancy Pelosi thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Tu chính án thứ 25 cho phép Phó Tổng thống, cùng “các quan chức chính của các cơ quan hành pháp”, thông báo cho Quốc hội rằng, họ tin rằng “Tổng thống không thể thực thi các quyền lực và nhiệm vụ theo chức vụ của mình”. Trong trường hợp này, Phó Tổng thống sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống.

Để đáp lại, Tổng thống cũng có thể thách thức nhận định này bằng cách thông báo cho Quốc hội rằng điều đó là không đúng. Trong tình huống này, Quốc hội sẽ quyết định vấn đề bằng cách bỏ phiếu. Và cần đến 2/3 số phiếu của lưỡng viện để Phó Tổng thống có thể tiếp quản cương vị Tổng thống.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 2 Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Senate Television/ Getty.

Tuy nhiên, dù bị bãi nhiệm sớm thông qua Tu chính án thứ 25 thì ông Trump vẫn có thể tranh cử Tổng thống Mỹ lần nữa vào năm 2024. Bởi ông không bị coi là không có quyền hay không đủ tư cách tái tranh cử.

Robert Peck, một chuyên gia pháp lý từ Trung tâm Tranh tụng Hiến pháp, nói: “Không có việc ngăn chặn tái tranh cử. Nếu bạn (một Tổng thống) bị bãi nhiệm sớm, thì điều đó được coi là việc cách chức tạm thời thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 3 Dù bị bãi nhiệm thông qua Tu chính án thứ 25, ông Trump vẫn có thể tái tranh cử vào năm 2024. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/ AP.

Gary Nordlinger, giáo sư chính trị ở ĐH George Washington, cũng nhất trí với điều này. Ông nói: “Việc đó không ảnh hưởng đến khả năng/ tư cách trong tương lai của bạn, mà chỉ có nghĩa là bạn không phù hợp ở thời điểm hiện tại mà thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
HHT - Loạt phim hoạt hình “The Prince” (Hoàng tử) vừa công bố trailer đầu tiên, tuy nhiên, hầu hết khán giả ở Anh tỏ ra không thích thú, thậm chí là phẫn nộ khi thấy các thành viên của Hoàng gia Anh được xây dựng theo cách rất kỳ quặc. Ngoài ra, còn một lý do nữa liên quan đến nhân vật Hoàng tử George (con lớn của nhà William - Kate).

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?