Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024?

HHT - Sau sự hỗn độn do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra ở Điện Capitol, nhiều quan chức thuộc cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để tước quyền của Tổng thống Trump, mặc dù nhiệm kỳ của ông Trump cũng chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa. Nhưng câu hỏi bây giờ là liệu ông Trump có thể hướng đến việc tranh cử năm 2024 không, nếu ông bị bãi nhiệm sớm?

Sau vụ việc đám đông người ập vào Điện Capitol giữa phiên họp của Quốc hội Mỹ, rất nhiều người thể hiện rõ sự bất bình với những hành động của Tổng thống Trump.

Nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã công khai lên tiếng kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence lập tức tước quyền của Tổng thống Trump bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 1 Bà Nancy Pelosi thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Tu chính án thứ 25 cho phép Phó Tổng thống, cùng “các quan chức chính của các cơ quan hành pháp”, thông báo cho Quốc hội rằng, họ tin rằng “Tổng thống không thể thực thi các quyền lực và nhiệm vụ theo chức vụ của mình”. Trong trường hợp này, Phó Tổng thống sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống.

Để đáp lại, Tổng thống cũng có thể thách thức nhận định này bằng cách thông báo cho Quốc hội rằng điều đó là không đúng. Trong tình huống này, Quốc hội sẽ quyết định vấn đề bằng cách bỏ phiếu. Và cần đến 2/3 số phiếu của lưỡng viện để Phó Tổng thống có thể tiếp quản cương vị Tổng thống.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 2 Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Senate Television/ Getty.

Tuy nhiên, dù bị bãi nhiệm sớm thông qua Tu chính án thứ 25 thì ông Trump vẫn có thể tranh cử Tổng thống Mỹ lần nữa vào năm 2024. Bởi ông không bị coi là không có quyền hay không đủ tư cách tái tranh cử.

Robert Peck, một chuyên gia pháp lý từ Trung tâm Tranh tụng Hiến pháp, nói: “Không có việc ngăn chặn tái tranh cử. Nếu bạn (một Tổng thống) bị bãi nhiệm sớm, thì điều đó được coi là việc cách chức tạm thời thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 3 Dù bị bãi nhiệm thông qua Tu chính án thứ 25, ông Trump vẫn có thể tái tranh cử vào năm 2024. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/ AP.

Gary Nordlinger, giáo sư chính trị ở ĐH George Washington, cũng nhất trí với điều này. Ông nói: “Việc đó không ảnh hưởng đến khả năng/ tư cách trong tương lai của bạn, mà chỉ có nghĩa là bạn không phù hợp ở thời điểm hiện tại mà thôi”.

Nếu Tu chính án thứ 25 được áp dụng, liệu ông Trump có cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ 2024? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!