Nhiều xoáy ốc xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời New Zealand gây lo lắng, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi nhìn thấy những xoáy ốc màu xanh kỳ lạ xuất hiện trêu bầu trời, nhiều người dân ở New Zealand đã rất lo lắng vì họ chưa từng thấy thứ gì như thế. Vậy xoáy ốc xanh này là hiện tượng gì?

Một số xoáy ốc xanh “thực sự kỳ lạ” đã xuất hiện rải rác trên bầu trời ở New Zealand trong vài ngày qua, khiến người dân địa phương không khỏi bồn chồn. Họ không biết đây là một hiện tượng thiên văn học, hay một dấu hiệu gì của thời tiết.

Thậm chí, có những xoáy ốc dường như không đứng yên mà chuyển động. Vị trí và sự dịch chuyển của chúng cũng có vẻ rất ngẫu nhiên, không theo quy luật nào.

Nhiều xoáy ốc xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời New Zealand gây lo lắng, sự thật là gì? ảnh 1

Xoáy ốc trên bầu trời New Zealand khiến rất nhiều người tò mò hoặc lo lắng. Ảnh: Clare Rehill.

Trong vài ngày, mọi người ở New Zealand đã đưa ra nhiều lời đồn đoán, nào là tín hiệu của người ngoài hành tinh, nào là “cổng Thiên Đường”, thậm chí có những người cho rằng có lẽ những chuyện kỳ ảo như trong phim Star Trek đang trở thành hiện thực.

Một người dân nói với trang Stuff: “Xoáy ốc đó là thứ lạ lùng nhất mà tôi từng thấy. Nó dịch chuyển chậm trên bầu trời đêm. Trông nó như một hành tinh hoặc một ngôi sao. Trong vòng 10 phút, nó đi ngang qua được nửa bầu trời và cái xoáy ốc đã to lên gấp 3 lần. Nó không chớp nháy gì cả”.

Nhiều xoáy ốc xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời New Zealand gây lo lắng, sự thật là gì? ảnh 2

Xoáy ốc vừa dịch chuyển vừa lớn dần, không ai hiểu nó là hiện tượng gì. Ảnh: Alasdair Burns.

Nhưng sau vài ngày thì có vẻ đã có lời giải đáp cho những xoáy ốc này: Chúng được cho là rác vũ trụ của con người, hay cụ thể hơn là do một tên lửa.

Theo trang Mail Online, tên lửa đó thuộc công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Phía SpaceX cũng cho biết, trong cuối tuần vừa rồi, họ đã đưa vệ tinh truyền thông GlobalStar lên quỹ đạo, thực hiện chuyến bay thứ ba bằng tên lửa Falcon 9 trong vòng 36 tiếng. Đây là chuỗi 3 chuyến bay liên tiếp nhanh nhất được thực hiện bởi bất kỳ công ty thương mại nào trong lịch sử.

Nhiều xoáy ốc xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời New Zealand gây lo lắng, sự thật là gì? ảnh 3

Hóa ra công ty SpaceX đã phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Ảnh: Spaceflight Now.

Khi tên lửa giải phóng nhiên liệu, mọi người ở dưới mặt đất có thể nhìn thấy những xoáy ốc trên bầu trời, đó thực ra là các vệt hơi được phản xạ bởi Mặt Trời, tạo nên hiệu ứng hình xoáy ốc màu xanh. Theo Hiệp hội Thiên văn New Plymouth (New Zealand) thì đó là lời giải thích hợp lý nhất cho những xoáy ốc nói trên.

Nhiều xoáy ốc xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời New Zealand gây lo lắng, sự thật là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?