Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu mới, theo dõi sóng não của những người bị ngừng tim và được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, đã tiết lộ những gì mà các bệnh nhân “vượt qua cửa tử” nhìn thấy ở thời điểm tưởng như sắp rời khỏi thế giới này.

Một báo cáo mới của Trường Y Grossman thuộc ĐH New York (Mỹ) đã hé lộ về điều mà rất nhiều người tò mò: Con người “nhìn thấy" gì ở thời điểm sắp đi sang thế giới khác?

“Tôi nhớ là đã nhìn thấy cha tôi” - một bệnh nhân mà tim đã từng ngừng đập kể lại.

“Tôi thấy những hình ảnh cuộc sống của mình và cảm thấy tự hào, yêu thương, cả niềm vui và nỗi buồn” - một bệnh nhân khác được đưa trở về từ bờ vực sinh tử đã nói.

Ngoài ra còn nhiều điều khác đã được kể lại bởi những bệnh nhân ngừng tim và được các bác sĩ cứu sống khi họ cận kề “cửa tử”.

Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử ảnh 1

Những bệnh nhân được cứu sống sau khi tim ngừng đập đã "nhìn thấy" những điều khác nhau. Ảnh: NBC News.

Trước đây, các bác sĩ cho rằng không có, hoặc có rất ít hoạt động của não sau khoảng 10 phút kể từ khi bị ngừng tim, do não không có oxy. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của ĐH New York đã khẳng định không phải như vậy.

“Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động bình thường và gần bình thường của não trong khoảng một giờ kể từ khi bệnh nhân được thực hiện hồi sức tim phổi” - Bác sĩ Sam Parnia ở ĐH New York nói với trang New York Post. Ông Parnia cũng khẳng định những gì bệnh nhân “nhìn thấy” là khác với các giấc mơ hoặc hoang tưởng.

Bác sĩ Parnia là người đứng đầu nghiên cứu mới này, dựa trên nhiều bệnh nhân đã sống sót sau khi ngừng tim ở 25 bệnh viện, chủ yếu ở Mỹ và Anh. Parnia cho biết, những sóng não liên quan đến các hoạt động thần kinh ở mức cao ở các bệnh nhân đã được ghi lại bằng điện não đồ.

Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử ảnh 2

Bác sĩ Sam Parnia. Ảnh: NYU Langone Staff.

Trong số các bệnh nhân sống sót và được nghiên cứu (các bệnh nhân được giấu tên vì lý do riêng tư), gần 40% nói họ có những suy nghĩ có ý thức vào thời điểm tưởng đã chết. Ngoài ra, một trong những trải nghiệm phổ biến nhất của những bệnh nhân sống sót sau khi ngừng tim là nhận thức được không gian 360 độ xung quanh mình.

“Khi tưởng đã chết, họ thấy họ tách rời khỏi cơ thể mình” - Parnia nói - “và họ có thể di chuyển vòng quanh. Nhưng họ vẫn ở trong phòng bệnh viện đó và thu thập thông tin. Họ vẫn cảm thấy hoàn toàn có ý thức. Họ thường quan sát được các bác sĩ và y tá cố cứu sống mình, nhưng nhận thức của họ hoàn toàn bình tĩnh, không đau khổ hay sợ hãi”.

Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử ảnh 3

Một số trải nghiệm phổ biến của những bệnh nhân tưởng đã qua đời. Ảnh: NY Post.

Một trải nghiệm phổ biến nữa là những bệnh nhân này thấy họ trở về một nơi quen thuộc: Nhà. “Điều thú vị là bệnh nhân ở nhiều nước đều có trải nghiệm này chứ không chỉ ở Mỹ hay Anh” - bác sĩ Parnia nói.

Các nhà khoa học chưa hoàn toàn hiểu tại sao những trải nghiệm phổ biến này xảy ra, nhưng ông Parnia cho rằng não trở nên thư giãn và không bị ức chế trong những trải nghiệm cận tử.

Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử ảnh 4

Bác sĩ Parnia (giữa) trò chuyện với các đồng nghiệp ở ĐH New York. Ảnh: NY Post.

Nghiên cứu nói trên, được thực hiện tại ĐH New York và một số trung tâm nghiên cứu khác, được coi là một bước đột phá trong lĩnh vực đưa bệnh nhân trở về từ “thế giới bên kia”, mặc dù các chuyên gia y tế cũng phải thừa nhận tỷ lệ thành công của việc này là thấp.

Dù sao, các nhà nghiên cứu cũng hy vọng từ đây họ có thể tiếp tục tìm hiểu xem “điều gì xảy ra khi con người qua đời”.

Những bệnh nhân ngừng tim được cứu sống tiết lộ “nhìn thấy" gì ở thời điểm sinh tử ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm