Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù học trực tuyến có căng thẳng đến đâu, teen cũng đừng lơ là vấn đề sử dụng an toàn các thiết bị điện tử nhé!

Không được vừa sạc pin vừa sử dụng

Do thời gian học dài, lượng pin thấp nên teen thường có thói quen vừa sạc vừa sử dụng thiết bị điện tử để học. Điều này rất nguy hiểm bởi ở một số thiết bị, khả năng tản nhiệt bị hạn chế, vừa sạc vừa dùng sẽ làm giảm tuổi thọ pin, đồng thời làm nóng máy khiến phần cứng bị ảnh hưởng, dễ dàng gây ra cháy nổ.

Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà ảnh 1

Để thiết bị điện tử "vui vẻ không quạu", teen đừng làm phiền trong lúc người ta đang nạp năng lượng nha!

Không chỉ vậy, nếu dây sạc bị hư hỏng, teen cũng có nguy cơ cao bị giật điện. Trong quá trình sạc, điện thoại/ máy tính phát ra một bức xạ với cường độ thấp, dẫn đến tổn thương não về lâu dài.

Do đó, để phòng tránh nguy cơ cháy nổ, giật điện, teen nên dành thời gian để sạc đủ lượng pin cần dùng cho một ngày. Nếu cảm thấy dấu hiệu nóng máy bất thường, cần nhanh chóng rút ngay sạc để giảm nhiệt độ.

Không học bài trên giường

Thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại khi sử dụng một thời gian dài sẽ có hiện tượng nóng máy. Chính vì vậy, teen không nên đặt các thiết bị trên giường, nệm hoặc những nơi có bề mặt mềm, dễ hấp thụ nhiệt độ vì đây là những nơi không có không khí, thiết bị không được làm mát. Điều đó rất dễ gây ra hiện tượng nóng máy nhanh, lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng máy tự tắt bất thường, tệ hơn là cháy, nổ gây nguy hiểm cho bản thân teen.

Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà ảnh 2

Không chỉ ảnh hưởng đến cột sống của Gen Z, việc sử dụng thiết bị điện tử trên giường rất dễ gây cháy nổ.

Tránh làm đổ chất lỏng vào thiết bị điện tử

Nếu vô tình làm đổ các chất lỏng như nước, sữa... vào thiết bị, thiết bị rất dễ bị chạm mạch, gây hư hỏng nhiều bộ phận, đồng thời nếu đang sạc thì có nguy cơ ảnh hưởng đến dòng điện, gây giật điện. Vì vậy, teen nên chọn góc học tập khô thoáng, rộng rãi để có thể vừa để nước uống, vừa tránh làm đổ khiến thiết bị hư hỏng.

Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà ảnh 3
Việc chọn nơi học tập hạp "phong thủy" cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng "nước tràn bờ đê", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tài liệu, thiết bị.

Đừng bỏ qua hướng dẫn sử dụng thiết bị đúng cách

Với laptop:

- Làm sạch thường xuyên, không để máy bị ướt, nên sử dụng khăn mềm.

- Duy trì nguồn pin bằng cách sạc đúng lúc và rút sạc khi đã đầy pin, không nên để sạc quá lâu vì dễ gây ra tình trạng chai pin.

- Không để laptop ở gần các thiết bị điện khác vì màn hình laptop có phát ra điện từ trường gây hại đến các thiết bị điện khác.

- Không mở lật laptop một góc lớn hơn 120 độ, không đóng nắp khi có các vật cứng trên bề mặt vì rất dễ gây rạn vỡ, hư hỏng màn hình.

Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà ảnh 4

Với điện thoại:

- Dùng bộ sạc chính hãng, không mua những bộ sạc giá rẻ kém chất lượng.

- Cần loại bỏ bộ sạc nếu có dấu hiệu đứt gập, hở mạch.

- Đặt điện thoại ở nơi khô thoáng, mát mẻ. Nếu sử dụng ốp lưng dày thì nên tháo gỡ trước khi sạc để giảm nhiệt độ.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện tử, nếu có dấu hiệu hư hỏng bất thường cần ngưng sử dụng và mang đến các trung tâm sửa chữa kịp thời để tránh tình trạng cháy nổ.

Những lưu ý teen nên "nằm lòng" để đảm bảo an toàn tối đa khi học online tại nhà ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm